Thứ năm, 09/04/2020 - 08:38

Thêm bằng chứng cho thấy nam giới dễ mắc Covid-19 hơn nữ giới

Dân trí

Trẻ em nam có khả năng nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) cao hơn trẻ gái và trẻ em mắc Covid-19 cũng ít có triệu chứng bệnh hơn so với người lớn.

Đây là kết quả của một nghiên cứu về trẻ em liên quan đến virus SARS-CoV-2 vừa được Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố.

Thêm bằng chứng cho thấy nam giới dễ mắc Covid-19 hơn nữ giới - 1

Nghiên cứu dựa trên những số liệu từ hàng trăm nghìn người mắc Covid-19 ở Mỹ. (Ảnh: Getty)

Nghiên cứu được tiến hành dựa trên dữ liệu của 149.760 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Mỹ từ ngày 12/2 đến này 02/4. Theo kết quả nghiên cứu, tỷ lệ trẻ em nam mắc Covid-19 cao hơn trẻ em nữ. Cụ thể, trong tổng số 2.490 trẻ em mắc Covid-19, có 1.408 ca là nam (chiếm 57%). Đối với bệnh nhân trên 18 tuổi, tỷ lệ nam giới dương tính với SARS-CoV-2 là 53%.

Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết, kết quả lần này cũng trùng khớp với kết quả của một nghiên cứu về tỷ lệ nam giới và nữ giới tử vong do Covid-19 được CDC này tiến hành trước đó ở Trung Quốc. Trong hơn 44.000 ca mắc Covid-19 ở Trung Quốc ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ nam giới tử vong do Covid-19 cao hơn so với nữ giới (2,8% so với 1,7%).

Từ những số liệu trên, các tác giả nghiên cứu nhận định, các yếu tố về sinh học có thể đóng vai trò trong sự khác biệt về tính nhạy về giới đối với Covid-19.

Số liệu thu thập được trong nghiên cứu này cũng chỉ ra, trẻ em mắc Covid-19 ít có những triệu chứng thông thường của bệnh như sốt, ho hoặc khó thở hơn bệnh nhân là người lớn. Cụ thể, 73% bệnh nhi có các triệu chứng sốt, ho và khó thở; trong khi đó, tỷ lệ bệnh nhân là người lớn có triệu chứng là 93%.

Thêm bằng chứng cho thấy nam giới dễ mắc Covid-19 hơn nữ giới - 2

Trẻ em ít có triệu chứng khi mắc Covid-19 hơn người lớn. (Ảnh: Getty)

Nghiên cứu này cũng cho thấy, tỷ lệ trẻ em nhiễm SARS-CoV-2 là thấp trong các ca mắc. Trong số các trường hợp nhiễm Covid-19 ở Mỹ, chỉ có 1,7% là trẻ em dưới 18 tuổi, trong khi đối tượng này chiếm 22% dân số quốc gia này.  

Kết luận nghiên cứu, các tác giả cũng khuyến cáo, tuy trẻ em có ít nguy cơ mắc Covid-19 hơn và ít có biểu hiện triệu chứng bệnh hơn người lớn, nhưng việc cách ly xã hội vẫn nên được thực hiện một cách nghiêm túc ở mọi lứa tuối. Đó là do những người mắc Covid-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ vẫn có thể làm lây lan dịch bệnh. Người dân nên nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. 

Hiện tại, các nhà nghiên cứu cũng đang thu thập dữ liệu liên quan SARS-CoV-2 để tiếp tục tìm hiểu cơ chế lây nhiễm của loại virus ngày. Một nghiên cứu đang tiến hành ở Heinsberg, Đức, đang được kỳ vọng sẽ giải đáp điều này, mở ra hướng đi đúng cho việc phòng, chống dịch Covid-19.

Linh An

Theo Expres