Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật?

Dân trí

Với kết cấu mắt khác nhau, thế giới mà các loài động vật nhìn thấy cũng mang những nét đặc trưng riêng và hoàn toàn khác biệt so với con người. Hãy cùng khám phá!

Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật? - 1

Có một thực tế thú vị là chó không phải mù màu hoàn toàn. Tuy nhiên, độ nhạy cảm với một số màu cơ bản của loại động vật này là khá thấp. Do đó, thế giới qua con mắt của những chú cún sẽ không được rõ nét cho lắm và đồng thời, cũng có sự biến đổi lớn so với màu sắc thực. Ở một khía cạnh khác, chó có khả năng nhìn vào ban đêm và các chuyển động nhanh vượt trội hơn hẳn so với con người.

Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật? - 2

Kết cấu võng mạc của cá sẽ khiến các sự vật ở gần bị phóng đại, tạo ra hình ảnh dạng vòm khá độc đáo, kiểu hình ảnh này cũng đã được con người bắt chước thành hiệu ứng mắt cá trên các máy ảnh hay smartphone. Ngoài ra, hầu hết các loài cá mà chúng ta biết đến, đều có khả năng nhìn được tia tử ngoại, vốn tàng hình đối với mắt người.

Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật? - 3

Cũng gần tương tự như cá, các loài chim có khả năng nhìn thấy các tia tử ngoại. Bên cạnh đó, loài động vật này có thể nhìn thấy các sắc độ khác của sự vật mà loài người khó có thể phân biệt. Ngoài ra, các loại chim săn đêm còn sở hữu khả năng nhìn tuyệt vời trong bóng tối.

Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật? - 4

Vào ban ngày, rắn có tầm nhìn rất kém. Tuy nhiên, điều đặc biệt nằm ở chỗ, khi màn đêm buông xuống, mắt rắn có khả năng nhìn thấy bức xạ nhiệt của mọi vật xung quanh, nhạy gấp 10 lần các loại ống nhòm hồng ngoại hiện nay.

Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật? - 5

Hai mắt của loài chuột hoạt động độc lập với nhau. Chính vì vậy, hình ảnh gửi về bộ não của chúng cũng hoàn toàn riêng biệt. Ngoài ra, dưới con mắt của loài chuột, thế giới bị nhòe đi và có phần chuyển sang màu xanh dương-xanh lá. Trong khi đó, các chuyển động của sự vật lại trở nên chậm hơn.

Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật? - 6

Trong mắt của những con bò, ngọn cỏ mà chúng ăn không phải màu xanh mà có màu cam hoặc đỏ. Ngoài ra, kết cấu của giác mạc sẽ khiến mọi vật chúng quan sát được có phần phóng đại hơn một chút.

Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật? - 7

Đôi mắt của ngựa được bố trí ở hai phía của đầu. Kết cấu đặc biệt này sẽ giúp chúng quan sát được một góc rộng hơn, từ đó nhanh chóng phát hiện ra các mối nguy hiểm. Tuy nhiên, nhược điểm nằm ở chỗ, loài ngựa sẽ có điểm mù rất lớn ở phía trước.

Thế giới sẽ như thế nào qua con mắt của các loài động vật? - 8

Đôi mắt của loài ruồi là sự kết hợp của hàng ngàn những con mắt đơn khác. Chính vì vậy, hình ảnh mà loài vật này quan sát được, cũng gồm hàng ngàn mảnh ghép hình lục giác. Ngoài ra, ruồi còn có khả năng quan sát được tia tử ngoại.

Thảo Vy

Theo BS