Thứ tư, 06/05/2020 - 07:00

Thằn lằn đuôi xoăn trở thành “kỷ lục gia” về khả năng bị… táo bón

Dân trí

Một nhóm các nhà sinh vật học ở Florida vừa công bố trên tạp chí Herpetological Review kết quả chụp CT cho thấy một con thằn lằn đuôi xoăn đã lập kỷ lục về việc bị táo bón ở động vật sống.

Thằn lằn đuôi xoăn trở thành “kỷ lục gia” về khả năng bị… táo bón - 1

Thằn lằn đuôi xoăn Leiocephalus carinatus nổi tiếng là loài ăn tạp trong thế giới động vật. Chúng ăn bất kể cứ thứ gì trong quá trình di chuyển và thậm chí cả một số thứ không có giá trị dinh dưỡng.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà nghiên cứu từ Đại học Florida và Bảo tàng Florida đã tìm thấy con thằn lằn đặc biệt này trong khi lấy mẫu tại bãi biển Cocoa lúc nó đang kiếm ăn gần một thùng mỡ ở một nhà hàng pizza.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bụng con thằn lằn xem có mang thai thực sự hay không. Tuy nhiên khi kiểm tra kỹ hơn bằng CT scan đã phát hiện ra rằng khối u kì lạ trong bụng nó thực tế là một khối phân khổng lồ chiếm đến 78,5% khối lượng toàn bộ con thằn lằn.

Phát hiện này được chú ý bởi nó vượt qua các kỷ lục trước đây về các loài bò sát bị táo bón, danh hiệu mà trước đó được giữ bởi một con trăn Miến Điện, với một khối phân chiếm 13% khối lượng cơ thể của nó.

Theo báo cáo, một cuộc mổ xẻ sau khi con thằn lằn chết cho thấy các cơ quan nội tạng của nó đã bị teo rõ rệt, đáng chú ý là gan và buồng trứng.

Trang Phạm

Theo IFL Science