Thằn lằn có thể mọc nhiều đuôi

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Biological Reviews đã phát hiện ra rằng thằn lằn có nhiều mánh khóe với đuôi của mình hơn chúng ta nghĩ.

Thằn lằn có thể mọc nhiều đuôi - 1
Thằn lằn bóng chân ngắn ở Úc có hai đuôi. (Ảnh: Damian Lettoof, Đại học Curtin)

Chúng có thể tự đứt đuôi khi bị đe dọa và mọc lại nhiều đuôi hơn. Đặc biệt, một số cá thể thằn lằn có thể mọc đến sáu đuôi.

Sau khi tổng hợp các ghi chép lịch sử về thằn lằn nhiều đuôi, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự tái sinh bất thường này có ở nhiều loài.

Tự đứt đuôi là một khả năng tuyệt vời giúp thằn lằn trốn thoát khỏi kẻ săn mồi. Những đuôi bị đứt sau đó được thay thế bằng các thanh sụn, nhưng đôi khi chúng được nhân lên gấp đôi và kết quả là thằn lằn có hai chiếc đuôi bằng nhau. Điều bất thường hơn nữa là gốc đuôi có thể mọc ra nhiều nhánh đuôi. Một nghiên cứu được ghi nhận vào năm 2015 đã phát hiện một loài thằn lằn trong họ Teiidaeđã mọc sáu đuôi thay thế sau khi đuôi ban đầu của chúng bị đứt.

Thằn lằn có thể mọc nhiều đuôi - 2
Ảnh về sự phân chia đuôi của thằn lằn trên Tạp chí Herpetological

Các tác giả nghiên cứu cho rằng mọc lại nhiều đuôi không phải quá hiếm hay bất thường sau khi nghiên cứu 425 trường hợp từ 63 quốc gia. Theo ước tính của họ, khoảng 3% thằn lằn trên toàn thế giới đều có thể mọc nhiều đuôi. Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng con số này khá cao và đặt ra câu hỏi: mọc thêm nhiều đuôi sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của thằn lằn ra sao? Họ dự đoán rằng khối lượng cơ thể tăng lên có thể khiến thằn lằn khó khăn hơn khi chạy trốn kẻ săn mồi trong tương lai và gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của chúng.

“Đứt đuôi để trốn thoát kẻ săn mồi và sau đó tái sinh có vẻ như là một chiến thuật hoàn hảo, nhưng sự tái sinh không phù hợp - mọc ra 6 đuôi mới,có thể ảnh hưởng đến thằn lằn.”, ông Bill Bateman, đồng tác giả của nghiên cứu từ Đại học Curtin cho biết. “Mọc hai đuôi có thể ảnh hưởng đến khả năng kết đôi và làm giảm cơ hội sinh sản của thằn lằn. Hoặc ngược lại, nó có thể có ích.”

Kiểm tra những giả thuyết này về mặt hành vi sẽ là một hướng nghiên cứu thú vị và quan trọng trong tương lai giúp các nhà sinh học có thể tìm hiểu thêm về lối sống của những con thằn lằn nhiều đuôi này.

Nguyễn Hiếu

Theo IFL Science