Thứ hai, 29/04/2019 - 03:47

Thảm họa hạt nhân Chernobyl có ảnh hưởng… tích cực đến môi trường

Dân trí

Trong một nghiên cứu của Liên Hợp Quốc, các nhà nghiên cứu đã có phát hiện mới đáng chú ý đi ngược lại với số liệu thống kê chính thức về “Khu vực loại trừ” sau vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl được cho là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử.

Sau vụ nổ khủng khiếp, nhiều loài sinh vật đã chịu tác động của phóng xạ dẫn đến những đột biến bất thường. Cả thành phố Pripyat, nơi từng được xây dựng dành riêng cho công nhân của nhà máy đã trở thành cấm địa và hoàn toàn bị bỏ hoang.

Thảm họa hạt nhân Chernobyl có ảnh hưởng… tích cực đến môi trường - 1
Sau thảm hoạ Chernobyl, đang có những thay đổi về đa dạng sinh học trong khu vực.

Tuy nhiên, trong một báo cáo gây sốc có tiêu đề: “Di sản của Chernobyl: Các tác động về sức khỏe, môi trường và kinh tế xã hội” gần đây đã đưa ra những thông tin khiến dư luận quan tâm.

Điều đầu tiên được nhắc đến đó là sau thảm hoạ khủng khiếp, mọi hoạt động của con người đã bị loại bỏ như việc chấm dứt các hoạt động nông nghiệp và công nghiệp.

Cũng chính vì vậy, bên cạnh những tác động tiêu cực, trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy trong khu vực này có một thay đổi đa dạng sinh học chưa từng có.

Trước đó, cả thực vật và động vật nằm trong phạm vi 20-30 km, gần lò phản ứng, đã bị nhiễm liều phóng xạ cao, dẫn đến tử vong và đột biến dị thường ở thực vật và động vật. Tuy nhiên, trong những năm qua, các tác động bất lợi đã giảm đi, với nhiều loài sinh học phát triển hơn trong các điều kiện mới.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về mức độ phóng xạ trong khu vực gần nhà máy điện hạt nhân bị nổ và các tác động tiếp theo sau báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Minh Long (Theo Sputnik)

Đáng quan tâm
Mới nhất