Thảm họa diệt chủng Holocaust: 1,32 triệu người Do Thái đã bị giết chỉ trong 3 tháng

Dân trí Chiến dịch Reinhard được biết là chiến dịch lớn nhất của thảm họa diệt chủng Holocaust, nó còn khủng khiếp hơn nhiều so với những gì các nhà sử học có thể tưởng tượng. Chỉ trong 3 tháng, ít nhất đã có 1,32 triệu người Do Thái bị giết, tức là bằng gần ¼ số nạn nhân Do Thái bỏ mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Phát hiện này dựa trên bộ dữ liệu gắn số cho những người Do Thái bị bắt buộc rời nhà để dồn lên những chuyến tàu đưa họ đến các trại giết người ở Belzec, Sobibor và Treblinka ở Ba Lan. Hầu hết trong số họ bị giết trong các buồng khí ngạt.

Nhờ việc nghiên cứu bộ dữ liệu này, nhà nghiên cứu LewiStone ở Trường đại học Tel Aviv, Israel đã ước tính được chính xác hơn số người bị Phát xít Đức giết trong Chiến dịch Reinhard.

Phân tích của Giáo sư Stone cho thấy Phát xít Đức đã tổ chức kế hoạch này ra sao để đạt được mục tiêu diệt trừ nhanh nhất có thể toàn bộ những người Do Thái ở vùng đất Ba Lan bị chiếm đóng.

Những cuộc giết người hàng loạt này diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn bí mật để "đảm bảo không một người Do Thái nào có cơ hội thoát được và sự chống đối có tổ chức là gần như không thể xảy ra", Giáo sư Stone cho biết.

Chiến dịch Reinhard có qui mô lớn và thời gian nhanh đến mức nó còn vượt quá cả mức độ khốc liệt của nạn diệt chủng Rwanda năm 1994 vốn được coi là nạn diệt chủng kinh hoàng nhất trong thế kỉ XX.

Thảm họa diệt chủng Holocaust: 1,32 triệu người Do Thái đã bị giết chỉ trong 3 tháng - Ảnh 1.

Những mẩu xác còn sót lại trong lò ở trại tập trung Buchenwald, Đức (nguồn: U.S. Army Signal Corps/Harry S. Truman Presidential Library & Museum).

Vậy Chiến dịch Reinhard đã diễn ra như thế nào?

Từ tháng 3/1942 đến tháng 11/1942, nó đã cướp đi 1,7 triệu mạng sống, trong đó tàn khốc nhất là từ tháng 9 đến tháng 11.

Nguyên nhân của sự quyết liệt trong 3 tháng đó là do Adolf Hitler và Heinrich Himmer đã tuyên bố rằng cho đến cuối năm, tất cả người Do Thái trên vùng đất Ba Lan bị Đức chiếm đóng phải bị tiêu diệt. Mệnh lệnh đó đã dọn đường cho chiến dịch Reinhard tăng tốc.

Tuyến đường sắt quốc gia của Đức đã được lên lịch nghiêm ngặt để vận chuyển và giao các nạn nhân cho các trại giết người. Tuy nhiên, Phát xít Đức đã hủy hết những tài liệu lưu trữ số liệu này.

Nhưng nhà sử học người Israel chuyên nghiên cứu về nạn diệt chủng Holocaust, ôngYitzhak Arad đã tìm kiếm và thu thập được nhiều số liệu về các cuộc hành quyết đó. Ông thu thập được số liệu của các chuyến tàu của đường sắt quốc gia Đức về 480 chuyến tàu dồn người Do Thái từ 393 thành phố và khu dân cư của Ba Lan. Số liệu cho biết địa điểm, số lượng nạn nhân và trại mà tàu đưa người đến. Giáo sư Stone cho biết "bộ dữ liệu này đã được nhà sử học Yitzhak Arad tập hợp khá lâu rồi, nhưng chưa có ai nghiên cứu, có thể vì nội dung của nó quá nhạy cảm".

Có ít nhất 1,32 triệu người đã bị giết trong vòng 3 tháng, tức là khoảng 15.000 người mỗi ngày. Và trong toàn bộ kế hoạch diệt chủng Holocaust, khoảng 5,4 triệu – 5,8 triệu người Do Thái đã bị giết.

So sánh với nạn diệt chủng Rwanda ở châu Phi

Để thấy rõ mức độ khủng khiếp của Holocaust, Giáo sư Stone đã tiến hành thêm một bước so sánh Holocaust với nạn diệt chủng Rwanda. Nạn diệt chủng Rwanda diễn ra trong 3 tháng, và 800.000 người Hutu đã bị giết chỉ trong 100 ngày.

Mặc dù con số 800.000 người thiệt mạng trong 100 ngày là vô cùng đen tối, nhưng nó vẫn là phép tính mờ nhạt khi so với 1,32 triệu người mà Holocaust đã tiêu diệt.Trung bình mỗi tháng nạn diệt chủng Rwanda đã giết 243.300 người, còn Holocaust giết 445.700 người. Theo Giáo sư Stone, từ trước đến nay người ta vẫn xem nạn Rwanda giết người tàn khốc hơn Holocaust, nhưng con số trên đã cho thấy cần phải kiểm tra các số liệu về chiến tranh một cách cẩn thận, kĩ lưỡng và kỳ công hơn để có thể đánh giá chính xác hơn.

Thảm họa diệt chủng Holocaust: 1,32 triệu người Do Thái đã bị giết chỉ trong 3 tháng - Ảnh 2.

Tù nhân đứng điểm danh ở trại tập trung Buchenwald. Hai tù nhân hàng trên đang giữ một người bạn cho khỏi ngã, bởi vì các trại tập trung thường viện cớ phải “loại bỏ” những người tù “vô dụng”. Bức ảnh này được cho là chụp trong khoảng thời gian 1938 – 1941. (nguồn: Shutterstock).

Cách nhìn khách quan

Thường thì các nhà sử học không phải là chuyên gia về số liệu thống kê, vì thế nghiên cứu mới này của Giáo sư Stone là "vô cùng hữu ích và chứa đựng nhiều thông tin", Giáo sư Christopher Browning của Trường đại học Bắc Carolina, Mỹ, nhận xét.

Tuy nhiên, Giáo sư Browning cũng cho rằng không phải nghiên cứu của Giáo sư Stonelà duy nhất mà một số nhà nghiên cứu khác cũng đã xử lý những khiếm khuyết của các số liệu trước đây về thông tin của những vụ tàn sát người Do Thái mà Phát xít Đức gây ra. Ví dụ như trong cuốn sách "Ordinary Men: Reserve PoliceBattalion 101 and the Final Solution in Poland" của mình, Giáo sư Browningcũng đã viết "Vào giữa tháng 3/1942, khoảng 75 – 80% nạn nhân Holocaust vẫn còn sống, chỉ có 25% là đã chết. Nhưng chỉ 11 tháng sau, tức là đến giữa tháng 2/1943 thì tỉ lệ đó đã đảo ngược lại." (tức là 75-8-% đã chết và chỉ còn 25% còn sống).

Ngoài ra, nạn diệt chủng Rwanda và Holocaust là những sự kiện rất khác nhau, việc so sánh là rất khó. Đó là vì có 2 loại tỉ lệ giết người: tỉ lệ trung bình và tỉ lệ thời điểm cao trào nhất.

Nếu so sánh tỉ lệ trung bình thì Holocaust kéo dài 4 năm trong khi Rwanda chỉ có100 ngày, và như vậy tỉ lệ trung bình số người bị giết ở Rwanda là cao hơn. Nhưng nếu so sánh thời điểm cao trào trong 3 tháng thì tỉ lệ Holocaust tàn khốc hơn.

Nghiên cứu của Giáo sư Stone vừa được công bố trên tạp chí Science Advances ngày 2/1/2019.

Phạm Hường (Theo Live Science)

MỚI NHẤT
Những người có nhiều mỡ thừa ở bụng có bộ não nhỏ?
Những người có nhiều mỡ thừa ở bụng có bộ não nhỏ?

(Dân trí) - Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thần kinh học cho biết, đã tìm thấy mối liên hệ giữa kích thước của vòng bụng với kích thước và hình dạng của bộ não.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:10

15 năm tới AI sẽ “tiếp quản” 1 nửa công việc của loài người
15 năm tới AI sẽ “tiếp quản” 1 nửa công việc của loài người

(Dân trí) - Kai-Fu Lee - chuyên gia AI hàng đầu vừa đưa ra những dự đoán mới nhất về vấn đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo trong 15 năm tới.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:05

Tàu vũ trụ Trung Quốc đổ bộ vùng tối của Mặt Trăng để tìm nhiên liệu “liên hành tinh”?
Tàu vũ trụ Trung Quốc đổ bộ vùng tối của Mặt Trăng để tìm nhiên liệu “liên hành tinh”?

(Dân trí) - Một số chuyên gia vũ trụ đang tranh luận về sứ mệnh tàu Hằng Nga 4 đổ bộ xuống vùng tối của Mặt Trăng ngày 3/1 vừa qua.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 06:00

Trẻ em Ai Cập cổ đại đã biết dùng bảng để làm bài tập từ… 2.000 năm trước
Trẻ em Ai Cập cổ đại đã biết dùng bảng để làm bài tập từ… 2.000 năm trước

(Dân trí) - Một lát cắt tuyệt vời của cuộc sống Ai Cập cổ đại sắp được trưng bày ở Anh, sau khi được lưu trữ trong nhiều thập kỷ.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 05:54

Dân số thế giới thay đổi thế nào từ khi con người mới xuất hiện cho đến nay!
Dân số thế giới thay đổi thế nào từ khi con người mới xuất hiện cho đến nay!

(Dân trí) - Cùng xem lại quá trình loài người, từ những nhóm nhỏ ở châu Phi, xuất hiện lần đầu vào 200.000 năm trước, trở thành một giống loài thống trị địa cầu với dân số vượt ngưỡng 7 tỷ!

Thứ sáu, 11/01/2019 - 12:24

Phát hiện các tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ thiên hà xa xôi
Phát hiện các tín hiệu vô tuyến bí ẩn từ thiên hà xa xôi

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học vừa tuyên bố phát hiện thêm các tín hiệu Fast Radio Bursts (FRBs) hay còn được biết đến là các tín hiệu chớp sóng vô tuyến không rõ nguồn gốc trong không gian.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:09

Kinh hãi khoảnh khắc người đàn ông bị voi hoang dã giẫm chết khi tìm cách tiếp cận
Kinh hãi khoảnh khắc người đàn ông bị voi hoang dã giẫm chết khi tìm cách tiếp cận

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Sri Lanka đã bị một con voi hoang dã giẫm chết khi người này đã cố gắng tiếp cận với con voi để... “lấy le” với bạn bè.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:02

Song song nhiều phương thức canh tác nông nghiệp: Giải pháp cho vấn đề an ninh lương thực!
Song song nhiều phương thức canh tác nông nghiệp: Giải pháp cho vấn đề an ninh lương thực!

(Dân trí) - Trong khi ngày càng nhiều các gia đình tầng lớp trung, thượng lưu "chi mạnh" cho thực phẩm hữu cơ vì lo ngại các vấn đề an toàn thực phẩm thì hàng triệu trẻ em đang đói khát vì thiếu lương thực. Tồn tại đồng thời nhiều phương thức canh tác nông nghiệp được cho là giải pháp hữu hiệu, giải quyết các nhu cầu khác nhau của người tiêu dùng hiện nay.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:08

Hộp sọ “quái vật biển” tiết lộ bí mật sau hơn 60 năm được phát hiện
Hộp sọ “quái vật biển” tiết lộ bí mật sau hơn 60 năm được phát hiện

(Dân trí) - Suốt một thời gian dài sau khi được phát hiện, các nhà khoa học đã phải nhờ đến công nghệ 3D để mở khóa những bí mật của hộp sọ một loài bò sát biển thời tiền sử.

Thứ năm, 10/01/2019 - 11:33

Loài chim sẻ có sức cắn mạnh gấp… 320 lần so với khủng long bạo chúa
Loài chim sẻ có sức cắn mạnh gấp… 320 lần so với khủng long bạo chúa

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra rằng, loài chim sẻ Darwin hay sẻ Galapagos sống ở khu vực quần đảo Galapagos có lực cắn của hàm mạnh hơn hàng trăm lần so với khủng long bạo chúa đã tuyệt chủng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:29

Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường
Nhân tài Đất Việt 2018: Trao giải Nhất 200 triệu đồng cho nhóm tác giả trong lĩnh vực Môi trường

(Dân trí) - Chiều 9/1, tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 đã kết hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức trao thưởng số tiền 200 triệu cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cùng cộng sự.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:17

Vi khuẩn trên trạm ISS đã đột biến, nhưng không trở nên nguy hiểm
Vi khuẩn trên trạm ISS đã đột biến, nhưng không trở nên nguy hiểm

(Dân trí) - Vi khuẩn trên Trạm vũ trụ quốc tế đang phát triển và biến đổi trong môi trường không gian - nhưng theo nghiên cứu mới nhất, chúng dường như không phải mối đe dọa đối với con người.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Quạ có thể đánh giá được trọng lượng vật thể
Quạ có thể đánh giá được trọng lượng vật thể

(Dân trí) - Khả năng kì lạ của loài quạ mới được phát hiện cho thấy chúng có năng lực thường chỉ thấy ở loài người mới có.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:01

Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp
Điều kỳ diệu ở Bang đầu tiên của Ấn Độ “hữu cơ hóa” 100% nền nông nghiệp

(Dân trí) - “Nông nghiệp hữu cơ” có thể hiểu một cách vắn tắt là nền nông nghiệp dùng 100% các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để canh tác, nuôi trồng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:39

Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, phát triển vệ tinh
Việt Nam tiếp tục nghiên cứu, phát triển vệ tinh

(Dân trí) - Tiếp nối vệ tinh MicroDragon, vệ tinh NanoDragon đang được nghiên cứu, phát triển tại Việt Nam, bởi đội ngũ kỹ sư và chuyên gia của VNSC, có trọng lượng dưới 10kg. NanoDragon có nhiệm vụ thử nghiệm công nghệ về điều khiển hướng của vệ tinh trên quỹ đạo và thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy bằng vệ tinh nano.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:45

Đài thiên văn Hòa Lạc mở cửa đón khách vào Quý 2/2019
Đài thiên văn Hòa Lạc mở cửa đón khách vào Quý 2/2019

(Dân trí) - Lãnh đạo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cho biết, hiện đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện các thủ tục cần thiết, chuẩn bị cho việc đi vào vận hành chính thức của Đài thiên văn Hòa Lạc vào đầu Quý 2/2019 tới.

Thứ tư, 09/01/2019 - 09:28

Nhà khoa học chỉnh sửa gen trẻ em có thể đối mặt án tử hình?
Nhà khoa học chỉnh sửa gen trẻ em có thể đối mặt án tử hình?

(Dân trí) - Tại một hội nghị khoa học do một nhà di truyền học hàng đầu tổ chức, một nhà khoa học Trung Quốc cho biết mình đã tạo ra những đứa trẻ được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới, điều này đã bị lên án mạnh mẽ vì gây nguy hiểm tiềm tàng cho mạng sống của người khác.

Thứ tư, 09/01/2019 - 08:05

Phát hiện hành tinh lớn gấp hai lần Trái Đất có thể chứa nước
Phát hiện hành tinh lớn gấp hai lần Trái Đất có thể chứa nước

(Dân trí) - Các nhà thiên văn học vừa cho biết đã khám phá ra một ngoại hành tinh có kích thước gấp 2 lần Trái Đất và đặc biệt có thể chứa nước tồn tại trên bề mặt.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:50

Kỳ lạ khoảnh khắc hàng chục con cóc “cưỡi” trên lưng trăn để “đi nhờ”
Kỳ lạ khoảnh khắc hàng chục con cóc “cưỡi” trên lưng trăn để “đi nhờ”

(Dân trí) - Cóc nhái và các loài động vật lưỡng cư vẫn thường là món ăn ưa thích của các loài trăn, rắn... tuy nhiên một đoạn clip ghi lại khoảnh khắc hàng chục con cóc đang cưỡi trên lưng một con trăn để “đi nhờ” khiến nhiều người ngạc nhiên.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:44

Phát hiện hàng loạt hài cốt bí ẩn có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Anh
Phát hiện hàng loạt hài cốt bí ẩn có niên đại từ thế kỷ thứ 4 tại Anh

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện 52 bộ hài cốt tại Suffolk, Anh được cho là phát hiện khảo cổ đáng chú ý nhất từ trước tới nay từ thời La Mã.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:43

Hàng loạt vật thể bay kì lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ
Hàng loạt vật thể bay kì lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên những hình ảnh về hàng loạt những vật thể lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ được hé lộ làm dấy lên sự lo lắng của cư dân địa phương về người ngoài hành tinh.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:38

Thế giới hoàn toàn lạ lẫm qua những thước phim ở cấp độ hiển vi
Thế giới hoàn toàn lạ lẫm qua những thước phim ở cấp độ hiển vi

(Dân trí) - Mỗi thước phim ở cấp độ hiển vi đều cần sự hỗ trợ của hàng loạt thiết bị tiên tiến để ghi lại. Và với những cảnh quay đáng giá này, chúng ta sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng thế giới mà mình đang sống ở một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ và lạ lẫm.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:16

Những màn so găng nghẹt thở của giải đấu robot hấp dẫn hàng đầu thế giới!
Những màn so găng nghẹt thở của giải đấu robot hấp dẫn hàng đầu thế giới!

(Dân trí) - “BattleBots” là một giải đấu robot được phát sóng truyền hình rất nổi tiếng của Mỹ. Tại sân chơi này, những người đam mê kỹ thuật sẽ điều khiển chiến binh máy mà mình sáng chế để đấu tay đôi với nhau và tạo ra những trận đấu gay cấn đến nghẹt thở!

Thứ ba, 08/01/2019 - 06:57

Bắn phá laser giúp tạo ra plasma nguội nhất từ trước đến nay
Bắn phá laser giúp tạo ra plasma nguội nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Đây là loại plasma có nhiệt độ thấp nhất vũ trụ mà con người biết đến.

Thứ ba, 08/01/2019 - 02:31