Thai phụ thời nay dễ mắc trầm cảm hơn ngày xưa

Dân trí Một nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ mang thai ngày nay có xu hướng mắc chứng trầm cảm và lo âu thai kì cao hơn 51% so với thế hệ trước.

Một dự án đặc biệt theo dõi những phụ nữ trong thai kì vào những năm 1990, và bây giờ là con gái của họ khi những người con ấy cũng trở thành những người mẹ, đã phát hiện được sự gia tăng đáng lo ngại trong vấn đề sức khỏe tâm thần giữa các thế hệ.

Thai phụ thời nay dễ mắc trầm cảm hơn ngày xưa - 1

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol được tìm thấy một phần tư phụ nữ mang thai trước tuổi 24 ngày nay đã mắc “triệu chứng trầm cảm cao”, trong khi thế hệ trước chỉ có 17%.

Các tác giả cho rằng điều này có thể là do nhiều phụ nữ hiện đang phải làm việc nhiều hơn 25 năm trước và có thể lo ngại về việc mang thai sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống cá nhân của họ.

Tác giả của nghiên cứu cho biết hiểu được những yếu tố này là rất quan trọng bởi vì trầm cảm trong thời kỳ mang thai có thể có một “tác động đáng kể” trên cả mẹ và con, và thông tin này được công bố trên trang JAMA Open Network vào thứ Sáu tuần trước.

Tiến sĩ Rebecca Pearson, một giảng viên về dịch tễ học tâm thần tại trường đại học Y nói với tờ The Independent: “Nó bị điều khiển bởi một nhóm các vấn đề cụ thể; cảm thấy bị choáng ngợp, không thể ngủ được, mọi thứ cứ quanh quẩn trên đầu, và căng thẳng”.

“Nếu chúng ta nghĩ về những điều đã thay đổi, thì đó chính là lực lượng lao động nữ đã tăng lên trong 25 năm qua và có hai yếu tố liên quan đến sức khỏe tâm thần, đó là nguyện vọng và tham vọng của phụ nữ trẻ - là liệu tham vọng đó có trở nên khó khăn hơn để đạt được hơn khi mang thai hay không.

“Điều khác nữa là một trong những thực tiễn phụ nữ vẫn phải đi làm; sự kiệt quệ về thể chất và tinh thần của việc phải làm việc trong khi mang thai khiến phụ nữ dễ trầm cảm hơn.”

Bà Pearsonnói thêm cũng có những áp lực về tài chính do giá nhà và chi phí sinh hoạt tăng.

Phát hiện này cho thấy các vấn đề về tâm trạng và buồn bã - những phần quan trọng của trầm cảm lâm sàng –là tương đối diễn ra thường xuyên, nhưng rối loạn lo âu đang trở nên phổ biến hơn và vẫn có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Tiến sĩ Pearson nói thêm: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy sự gia tăng này, và những gì phụ nữ cảm thấy, là lo lắng và căng thẳng nhiều hơn.”

“Trầm cảm trong thai kỳ có tác động đáng kể cho cả mẹ và con, đây là điều quan trọng đối với các dịch vụ y tế.”

Những phát hiện này được rút ra từ Bristol Children, của nghiên cứu theo chiều dọc từ những năm 1990 và được cho là nghiên cứu duy nhất trên thế giới đã thực hiện sự kiểm tra giống hệt nhau phụ nữ qua hai thế hệ.

Sử dụng phản ứng từ 2.390 phụ nữ ban đầu vào nghiên cứu, họ so sánh những người mẹ với 180 con gái của họ, hoặc vợ của con trai họ, những người đã mang thai trước tuổi 24, từ năm 2012 đến năm 2016 và thấy rằng thế hệ con có triệu chứng trầm cảm cao hơn 51% so với thế hệ mẹ.

Nếu mẹ bị trầm cảm thai kỳ, khả năng con gái của họ mắc trầm cảm khi mang thai cũng cao hơn 3 lần so với những người có mẹ không bị trầm cảm.

Nhóm nghiên cứu Bristol cho biết điều này đánh dấu sự khởi đầu của một làn sóng mới về nghiên cứu chính sách y tế và xã hội sẽ sớm có dữ liệu từ ba thế hệ.

Clare Dolman, phó chủ tịch của Liên minh sức khỏe tâm thần bà mẹ, cho biết: “Đây là một phần quan trọng của nghiên cứu từ Đại học Bristol về trầm cảm trong thai kỳ cho thấy tỷ lệ trầm cảm đã tăng lên trong một thế hệ.”

"Điều quan trọng bây giờ là phải đi xa hơn và nhìn vào những nguyên nhân có thể có của sự gia tăng này, giúp đưa ra các can thiệp để phá vỡ chu trình liên thế hệ này.”

Hoàng Hằng

Theo Independent

MỚI NHẤT
Vì sao các con sông lại thường có hình chữ “S”?
Vì sao các con sông lại thường có hình chữ “S”?

(Dân trí) - Chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng, tại sao các con sông thường có dạng uốn khúc hình chữ “S” mà ít khi chảy theo một đường thẳng? Cùng khám phá câu trả lời cho bí ẩn “muôn thuở” này trong bài viết dưới đây!

Thứ sáu, 20/07/2018 - 06:10

Giới tính thai nhi ảnh hưởng tới các biến chứng thai kỳ?
Giới tính thai nhi ảnh hưởng tới các biến chứng thai kỳ?

(Dân trí) - Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhau của bé trai hay bé gái kiểm soát hàm lượng các phân tử nhỏ giúp giải thích tại sao các biến chứng thai kỳ phụ thuộc nhiều vào giới tính sinh học của bé.

Thứ năm, 19/07/2018 - 03:08

Ăn tối sớm làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Ăn tối sớm làm giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt

(Dân trí) - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng ăn tối muộn và đi ngủ ngay sau đó làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Thứ năm, 19/07/2018 - 02:47

Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland
Sóng nhiệt mùa hè tiết lộ một vòng tròn 5.000 năm tuổi ở Ireland

(Dân trí) - Sóng nhiệt khắc nghiệt ở Vương quốc Anh và Ireland đã đưa tới phát hiện về một vòng tròn cổ khổng lồ có niên đại khoảng 5.000 năm trước.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:36

Thiết bị cầm tay giúp “giải mã” chất lượng thực phẩm trong nháy mắt
Thiết bị cầm tay giúp “giải mã” chất lượng thực phẩm trong nháy mắt

(Dân trí) - Thiết bị nhỏ gọn có thể bỏ vừa túi quần, được giới thiệu dưới đây, sẽ chính là một công cụ đắc lực giúp bạn và gia đình mình có được một chế độ dinh dưỡng hoàn hảo. Ngoài ra, với nó các bà nội trợ còn có thể chọn mua cho mình những loại thực phẩm tươi ngon nhất!

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:17

“Giải mã” chiếc lưỡi - vũ khí săn mồi đầy uy lực của tắc kè
“Giải mã” chiếc lưỡi - vũ khí săn mồi đầy uy lực của tắc kè

(Dân trí) - Không sở hữu một tốc độ chạy vượt trội, nọc độc hay bộ móng vuốt sắc nhọn nhưng tắc kè vẫn là một trong những sát thủ đáng gờm nhất của thế giới tự nhiên, bởi một khi con mồi đã lọt vào phạm vi tấn công của chúng, thì cơ hội trốn thoát gần như bằng "0".

Thứ năm, 19/07/2018 - 12:03

Loài cây này có thể sẽ là “cứu tinh” cho trái đất của chúng ta!
Loài cây này có thể sẽ là “cứu tinh” cho trái đất của chúng ta!

(Dân trí) - Trong khi các nhà khoa học nói riêng và cả thế giới nói chung vẫn đang loay hoay tìm tòi những phương pháp tân tiến, để có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, thì một loại cây đã tồn tại bao đời nay ở đất nước Nhật Bản, đôi khi lại chính là chìa khóa cho mọi vấn đề!

Thứ tư, 18/07/2018 - 11:50

Vì sao đàn ông khỏi bệnh cúm nhanh hơn?
Vì sao đàn ông khỏi bệnh cúm nhanh hơn?

(Dân trí) - Nghiên cứu mới trên chuột và tế bào người cho thấy sự hiện diện nhiều hơn của loại protein chữa bệnh phổi amphiregulin có thể là lý do giải thích vì sao đàn ông khỏi bệnh cúm nhanh hơn phụ nữ.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:18

Thực phẩm tốt nhất chống mệt mỏi vào buổi sáng
Thực phẩm tốt nhất chống mệt mỏi vào buổi sáng

(Dân trí) - Tình trạng mệt mỏi vào buổi sáng xảy ra khi bạn không được ngủ đủ hoặc vì bạn đã làm việc quá vất vả trong ngày trước. Dinh dưỡng kém cũng có thể là một nguyên nhân khiến cơ thể bạn bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết và trở nên mệt mỏi.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:27

Phát thải ni-tơ cũng góp phần vào biến đổi khí hậu
Phát thải ni-tơ cũng góp phần vào biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Ô nhiễm do phát thải ni-tơ có tác động rất tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy vậy, nó vẫn thường bị gộp chung cùng các tác nhân gây hại khác đối với môi trường và góp phần làm trầm trọng hơn vấn đề biến đổi khí hậu, như là nitrous oxide (N₂O) và nitrogen oxides (NOₓ) hay khói chứa ammonia (NH₃).

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:12

“Khó tin” công nghệ nhà kính trồng rau dưới đáy biển!
“Khó tin” công nghệ nhà kính trồng rau dưới đáy biển!

(Dân trí) - 5 năm trở về trước, Sergio Gamberini - một người nông dân Italia mê lặn biển đã thực hiện một dự án, mà không ai nghĩ rằng nó có thể thành công, đó chính là… trồng rau dưới nước!

Thứ ba, 17/07/2018 - 05:08

Núi băng trôi khổng lồ 11 triệu tấn cao vượt ngôi làng nhỏ ở Greenland
Núi băng trôi khổng lồ 11 triệu tấn cao vượt ngôi làng nhỏ ở Greenland

(Dân trí) - Núi băng khổng lồ này đang đe dọa ngôi làng nhỏ Innarsuit ở phía tây bắc Greenland. Nếu núi băng sạt lở, nó sẽ gây ra một trận sóng thần lớn, nhấn chìm ngôi làng.

Thứ ba, 17/07/2018 - 09:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “tổ tiên chúng ta trông như thế nào?”
Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “tổ tiên chúng ta trông như thế nào?”

(Dân trí) - ​Dựa vào các công nghệ chụp quét và đồ họa hiện đại, giới khoa học đã có thể phục dựng lại hình hài của những con người sống từ cách đây vài trăm đến hàng nghìn năm, với tỉ lệ giống đến hơn 90%. Hãy cùng khám phá để biết được tổ tiên của chúng ta đã trông như thế nào!

Thứ ba, 17/07/2018 - 12:49

Testosteron-hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư
Testosteron-hi vọng mới cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Nghiên cứu mới từ Mỹ chỉ ra rằng điều trị bằng testosterone có thể có hiệu quả trong việc chống lại tình trạng mất khối cơ ở bệnh nhân ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Thứ hai, 16/07/2018 - 02:35

NASA cho thấy ảnh "vua nhện sao Hỏa"
NASA cho thấy ảnh "vua nhện sao Hỏa"

(Dân trí) - NASA vừa công bố hình ảnh hiện tượng bất thường trên bề mặt sao Hỏa, trông giống như con nhện khổng lồ. Bức ảnh do trạm liên hành tinh đa chức năng Mars Reconnaissance Orbiter chụp tự động.

Thứ hai, 16/07/2018 - 02:29

Đã xác định được bữa ăn cuối cùng của thợ săn Alpine 5.300 năm tuổi
Đã xác định được bữa ăn cuối cùng của thợ săn Alpine 5.300 năm tuổi

(Dân trí) - Xác của người băng Otzi được bảo quản nguyên vẹn trong băng cho đến khi được hai nhà leo núi phát hiện tại phía Nam Italia dãy Alps vào năm 1991. Những gì còn lại trong dạ dày của người thợ săn cổ đại này đã mang lại nhận thức về đồ ăn của người châu Âu hơn năm nghìn năm trước.

Thứ hai, 16/07/2018 - 02:26

Độc đáo chiếc rèm cửa có thể tự khép lại khi trời nắng mà không cần năng lượng
Độc đáo chiếc rèm cửa có thể tự khép lại khi trời nắng mà không cần năng lượng

(Dân trí) - Một loại rèm có thể tự động khép lại mỗi khi trời nắng gắt mà không cần tiêu thụ bất kỳ nguồn năng lượng nào, có lẽ sẽ là món đồ nội thất trong mơ của cả các gia đình lẫn nhân viên công sở. Và bạn có biết rằng, sản phẩm ngỡ chỉ có ở tương lai này đã được các nhà khoa học “hiện thực hóa”.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:28

Máy giặt bỏ túi - ý tưởng khó tin nhưng đã trở thành hiện thực
Máy giặt bỏ túi - ý tưởng khó tin nhưng đã trở thành hiện thực

(Dân trí) - Khi nhắc tới máy giặt, chúng ta thường liên tưởng ngay đến một thiết bị to lớn, công kềnh và chỉ có thể đặt cố định ở nguồn cấp điện, nước. Chính vì vậy, việc tồn tại một chiếc máy giặt có thể bỏ vừa trong túi quần thật sự nghe rất “hoang đường”.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:26

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 14)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 14)

(Dân trí) - Bạn nghĩ rằng, với kiến thức hiện tại của bản thân về các lĩnh vực khoa học thường thức, mình sẽ dành được bao nhiêu điểm trong bài kiểm tra này, khi thời gian để vượt qua mỗi câu hỏi bị giới hạn chỉ còn 1 phút.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:24

2 năm không chi tiền cho đề tài nghiên cứu khoa học vì... lo khắc phục sai phạm
2 năm không chi tiền cho đề tài nghiên cứu khoa học vì... lo khắc phục sai phạm

(Dân trí) - Nguồn vốn dành cho các đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ giai đoạn 2013-2017 cao nhưng giải ngân thấp, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu cho rằng, do công tác quản lý đề tài để xảy ra nhiều vấn đề sai phạm nên chỉ tập trung khắc phục. Giải trình này bị Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu bác lại.

Thứ hai, 16/07/2018 - 06:22

Phương pháp chỉnh sửa gen để đối phó với ung thư
Phương pháp chỉnh sửa gen để đối phó với ung thư

(Dân trí) - Các nhà khoa học sử dụng phương pháp chỉnh sửa gen để “lừa” tế bào ung thư, dẫn đến chúng tự triệt tiêu nhau.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:48

Khỉ đuôi lợn Malaysia ăn thịt chuột
Khỉ đuôi lợn Malaysia ăn thịt chuột

(Dân trí) - Khỉ đuôi lợn được xem như một mối đe dọa tại các đồn điền cọ dầu của Malaysia, nhưng có lẽ chúng đang giúp làm giảm bớt số lượng loài gặm nhấm tại đây.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 06:43

Những loại thực phẩm giúp tóc khỏe mạnh
Những loại thực phẩm giúp tóc khỏe mạnh

(Dân trí) - Thực phẩm có vai trò rất quan trọng trong sự hình thành và phát triển mái tóc. Dưới đây là những loại thực phẩm giúp tạo keratin - thành phần chủ yếu của tóc, da và men răng, cho bạn mái tóc khỏe mạnh.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:21

Những tác dụng riêng đối với sức khỏe của chuối với mức độ chín khác nhau
Những tác dụng riêng đối với sức khỏe của chuối với mức độ chín khác nhau

(Dân trí) - Trong khi một số người thích ăn chuối còn xanh, nhiều người khác lại thích một quả chuối chín muồi. Nhưng thực sự có sự khác biệt giữa hai loại này không?

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:14