Tạo thành công món thịt viên từ thịt voi ma mút đã tuyệt chủng

T.Thủy

(Dân trí) - Các nhà khoa học Úc đã tạo ra được món thịt viên từ thịt của voi ma mút lông xoăn, loài động vật đã tuyệt chủng cách đây gần 4.000 năm.

Ngày nay, các nhà khoa học đang nghiên cứu về những loại thịt được "nuôi cấy" và phát triển trong phòng thí nghiệm, một nỗ lực nhằm ngăn chặn việc giết hại các loài động vật sống vì mục đích nhân đạo và giải quyết vấn đề thiếu lương thực trên toàn cầu.

Không dừng lại ở đó, các nhà khoa học thậm chí còn tham vọng tạo ra loại thịt từ những loài động vật đã tuyệt chủng và biến mất khỏi địa cầu.

Theo đó, các nhà khoa học tại Vow, công ty công nghệ sinh học có trụ sở tại Sydney (Úc), chuyên phát triển các loại thịt nhân tạo nhằm mục đích phân phối thương mại, vừa giới thiệu món thịt viên được chế biến từ thịt của voi ma mút lông xoăn, loài động vật đã bị tuyệt chủng và biến mất khỏi địa cầu từ cách đây gần 4.000 năm.

"Đây không phải là trò đùa ngày cá tháng tư", Tim Noakesmith, nhà sáng lập của Vow, tuyên bố. "Đây thực sự là một bước đột phá".

Món thịt viên voi ma mút lông xoăn vừa được tạo ra, nhưng chưa ai có cơ hội nếm thử (Ảnh: Getty).

Món thịt viên voi ma mút lông xoăn vừa được tạo ra, nhưng chưa ai có cơ hội nếm thử (Ảnh: Getty).

Vow đã sử dụng những thông tin hiện có về trình tự gen của voi ma mút lông xoăn, sau đó dựa vào dữ liệu từ các loài tương tự (chẳng hạn như voi châu Á) để điền vào những đoạn mã gen bị thiếu. Công ty tiếp tục đưa những đoạn mã gen này vào tế bào cừu để tế bào nhân lên cho đến khi chúng đạt kích thước bằng một viên thịt viên. Vow đã bổ sung một loại protein đặc biệt để mang lại hương vị cho món thịt viên này.

Món thịt viên này được tạo ra hoàn toàn trong phòng thí nghiệm và hiện đang được trưng bày tại Rijksmuseum Boerhaave, bảo tàng về khoa học và y học tại thành phố Leiden (Hà Lan). Dĩ nhiên, chưa ai có được cơ hội nếm thử món thịt viên đặc biệt này.

"Thông thường, chúng tôi sẽ nếm thử ngay sản phẩm mà mình vừa tạo ra, nhưng với món thịt viên này, chúng tôi đã do dự khi nếm thử vì chúng ta đang nói về một loại protein đã tồn tại trong 5.000 năm", James Ryall, Giám đốc khoa học tại Vow, chia sẻ. "Món ăn này không được nếm thử và không được rao bán vì chúng tôi không đảm bảo về sự an toàn của nó".

Nếu món ăn được chế biến ra nhưng không được nếm thử, vậy mục đích của Vow khi tạo ra món thịt viên voi ma mút này là gì? Công ty cho biết thông điệp khi tạo ra món ăn đặc biệt này đó là nhằm tạo được tiếng vang cho công nghệ thịt nhân tạo và được nhiều người biết đến hơn.

Khi biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu lương thực đang ngày càng cấp bách trên toàn cầu, Vow khẳng định rằng thịt nhân tạo được "nuôi cấy" trong phòng thí nghiệm là tương lai của lương thực. Thịt nuôi cấy đòi hỏi ít tài nguyên hơn để tạo ra và tốt cho môi trường hơn so với ngành công nghiệp chăn nuôi truyền thống.

"Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ lại về cách thức ta có được thức ăn. Hy vọng lớn nhất tôi cho dự án này là nhiều người trên khắp thế giới bắt đầu biết đến thịt nhân tạo được nuôi cấy", James Ryall cho biết thêm.

Tim Noakesmith, nhà sáng lập của Vow, cho biết sở dĩ công ty quyết định tái tạo thịt voi ma mút lông xù vì đây là loài động vật được xem là "biểu tượng của sự mất mát". Loài voi này là một trong những loài động vật đầu tiên trên thế giới bị tuyệt chủng do hậu quả của biến đổi khí hậu, do vậy, Vow hy vọng việc tái tạo thịt của voi ma mút sẽ được xem như một thông điệp đầy ý nghĩa.

Ngoài Vow, hiện có rất ít công ty có khả năng tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm từ tế bào động vật. Đặc biệt, chỉ có một quốc gia duy nhất đang cho phép tiêu thụ các loại thịt nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, đó là Singapore. Cuối năm ngoái, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đủ an toàn để tiêu thụ. Đây được xem là động thái mang tính bước ngoặt đối với ngành công nghiệp thịt nhân tạo.

Voi ma mút lông xoăn, loài voi ma mút cuối cùng, xuất hiện đầu tiên ở vùng Đông Á cách đây 400.000 năm. Một con voi trưởng thành cao khoảng 3,3 mét và nặng 6 tấn. Họ hàng gần nhất của nó còn sống đến ngày nay chính là voi châu Á.

Loài voi ma mút này sống ở khắp Bắc Mỹ và Siberia nhưng số lượng đột nhiên sụt giảm rất nhiều cách đây khoảng 10.000 năm. Một số đàn còn sống sót rải rác ở các đảo Bắc Cực cho đến khoảng 4.000 năm trước rồi biến mất.

Voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng cách đây gần 4.000 năm, được cho là loài động vật đầu tiên bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu (Ảnh: iStock).

Voi ma mút lông xoăn đã tuyệt chủng cách đây gần 4.000 năm, được cho là loài động vật đầu tiên bị tuyệt chủng vì biến đổi khí hậu (Ảnh: iStock).

Nguyên nhân chính dẫn đến sự tuyệt chủng của loài voi này vẫn luôn là một câu hỏi được nhiều nhà khoa học quan tâm. Nhiều nhà khoa học tin rằng việc con người săn lùng chúng đến tận cùng đã làm loài vật này biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, những bằng chứng mới đây cho thấy nhiệt độ trái đất tăng lên, sự biến đổi về khí hậu là nguyên nhân khiến loài voi này tuyệt chủng.

ADN của voi ma mút lông xoăn đã được bảo quản rất tốt trong những hóa thạch nằm dưới lớp băng vĩnh cửu suốt hàng ngàn năm. Các nhà khoa học đã có thể chiết xuất được ADN của loài voi này và thậm chí đặt ra tham vọng sẽ "hồi sinh" voi ma mút lông xoăn trong tương lai.

Theo YN/RT