Tấm che mắt thiết lập lại nhịp sinh học trong cơ thể, cải thiện giấc ngủ

Dân trí Các nhà nghiên cứu ĐH Stanford ở California mới đây đã phát triển loại tấm che mắt mới có thể thiết lập lại đồng hồ sinh học trong cơ thể để bạn có thể ngủ dễ dàng hơn vào ban đêm.

Tấm che mắt ngủ công nghệ cao này sử dụng công nghệ đèn flash để điều chỉnh nhịp sinh học hàng ngày của bạn bằng cách gửi xung ánh sáng khi bạn ngủ.

Tấm che mắt thiết lập lại nhịp sinh học trong cơ thể, cải thiện giấc ngủ - 1

Nhà sản xuất Lumos Smart Sleep Mask cho biết những xung nhịp này tương tự với đèn flash của camera, giúp kích thích các dây thần kinh nhạy với ánh sáng trong não, gửi các tín hiệu để ức chế hoặc sản sinh melatonin, loại hormon giúp kiểm soát chu trình thức, ngủ của bạn.

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng công nghệ này sẽ ít tốn kém, dễ sử dụng và hiệu quả hơn với những người không thể ngủ do mất ngủ hoặc bị hội chứng chân bồn chồn.

Đồng hồ sinh học của chúng ta được đồng bộ hóa với những thay đổi sáng tối và điều chỉnh nhiều quá trình sinh lý bao gồm mô hình thân nhiệt, hoạt động não, sản sinh hormon.

Ánh sáng là nguyên nhân chính ảnh hưởng tới nhịp sinh học. Khi mặt trời mọc, não gửi tín hiệu tới tuyến tùng để ngăn chặn sự sản xuất melatonin.

Nhưng khi mặt trời lặn, tuyến tùng nhận các tín hiệu để tiết melatonin giúp cho bạn buồn ngủ hơn.

Những người hay thức đêm thường để ánh sáng suốt buổi tối do vậy bị gián đoạn các tín hiệu báo cho cơ thể biết đã đến giờ đi ngủ.

Nếu cơ thể không nhận được những tín hiệu này, nhịp sinh học có thể hoàn toàn bị loại bỏ.

Tiến sĩ Robert Oexman, chuyên gia về giấc ngủ ở Joplin, Missouri cho biết: “Bất cứ khi nào chúng ta làm ảnh hưởng tới nhịp sinh học, giấc ngủ của chúng ta cũng bị ảnh hưởng, hậu quả với sức khỏe cũng khá lớn”.

Gần đây, các công nghệ giấc ngủ đã giới thiệu liệu pháp ánh sáng như một cách giúp mọi người ngủ tốt hơn.

'Liệu pháp ánh sáng đơn giản là đặt lại đồng hồ sinh học của chúng ta. Chúng tôi đưa ra ánh sáng rực rỡ vào buổi sáng và ánh sáng lờ mờ vào buổi tối, 'Tiến sĩ Oexman nói.

Lumos Smart Sleep Mask hoạt động bằng cách gửi các xung mili giây ánh sáng - tương tự như đèn flash của máy ảnh - để kích thích các dây thần kinh trong não nhạy cảm với ánh sáng.

Nhóm nghiên cứu tấm che mắt này cho biết các xung ánh sáng này có thể ảnh hưởng đến nhân trên chéo (suprachiasmatic nucleus-SCN), là một vùng não liên kết nhịp sinh học với nhiều phân tử tín hiệu khác nhau.

Việc kích thích bộ phận này của não đúng cách để có nhịp sinh học được đồng bộ hóa trở lại có thể giúp thiết lập lại đồng hồ ngủ-thức.

Các nhà sản xuất cũng nói rằng tấm che mắt này có thể giúp những người hội chứng chân bồn chồn. Họ cho biết: “Đối với những người bị hội chứng này, chúng tôi thực sự có thể thay đổi chu kỳ giấc ngủ ba hoặc bốn giờ trong một đêm”.

Nhịp sinh học là gì?

Nhịp sinh học là những thay đổi về thể chất, tinh thần và hành vi theo một chu kỳ 24 giờ. Chúng chủ yếu phản ứng với ánh sáng và bóng tối trong môi trường của một sinh vật.

Nhịp sinh học có ở phần lớn các sinh vật sống bao gồm động vật, thực vật và nhiều vi khuẩn nhỏ

Nhịp sinh học được điều khiển bởi đồng hồ sinh học. Chúng được tạo ra từ các yếu tố tự nhiên trong cơ thể nhưng cũng bị ảnh hưởng bởi các tín hiệu từ môi trường.

Ánh sáng là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến nhịp sinh học, “bật” hoặc “tắt” các gien kiểm soát đồng hồ bên trong sinh vật.

Khi có ít ánh sáng, não tạo ra nhiều melatonin hơn giúp bạn dễ ngủ hơn, ngược lại, nhiều ánh sáng hơn bạn sẽ khó ngủ hơn.

Nhịp sinh học có thể ảnh hưởng tới chu kì thức-ngủ, giải phóng hormon, thân nhiệt và các chức năng quan trọng khác của cơ thể.

Chúng có liên quan tới nhiều rối loạn giấc ngủ khác như mất ngủ. Nhịp sinh học bất thường cũng liên quan tới béo phì, tiểu đường, trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn cảm xúc theo mùa.

Nguyễn Hà

Theo Dailymail

MỚI NHẤT
Vì sao nên ăn nhiều cá?
Vì sao nên ăn nhiều cá?

(Dân trí) - Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy cá là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:33

Phát hiện loại vi rút Ebola mới ở loài dơi tại Siera Leone
Phát hiện loại vi rút Ebola mới ở loài dơi tại Siera Leone

(Dân trí) - Phát hiện loại vi-rút Ebola, nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy vi rút mới được đặt tên là vi rút Bombali Ebola này có thể lây sang người.

Thứ tư, 01/08/2018 - 09:27

Xem loài côn trùng đặc biệt tấn công kẻ thù lớn gấp nhiều lần bằng cách… “thả bom”
Xem loài côn trùng đặc biệt tấn công kẻ thù lớn gấp nhiều lần bằng cách… “thả bom”

(Dân trí) - “Bọ cánh cứng thả bom” là tên thật của một loài động vật thuộc Lớp Côn trùng. Nếu bạn đang thắc mắc về danh xưng kỳ lạ trên, thì xin tiết lộ rằng, nó dùng để miêu tả chính xác đòn tấn công có một không hai của loài bọ này!

Thứ tư, 01/08/2018 - 07:20

Kim tự tháp Kheops hóa ra là “bộ tổng” sóng vô tuyến
Kim tự tháp Kheops hóa ra là “bộ tổng” sóng vô tuyến

(Dân trí) - Các nhà vật lý của Đức và Nga đã nghiên cứu tính chất của kim tự tháp Kheops và đi đến kết luận rằng công trình này có thể thu hút năng lượng điện từ vào buồng bên trong và tập trung lại ở không gian u tĩnh trong lòng kim tự tháp. Kết luận của họ trình bày trên tạp chí Journal of Applied Physics.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:01

Viên hạt giống – Giải pháp kêu gọi bảo vệ rừng độc đáo của đất nước Kenya
Viên hạt giống – Giải pháp kêu gọi bảo vệ rừng độc đáo của đất nước Kenya

(Dân trí) - Kêu gọi mọi người cùng góp sức vào nhiệm vụ bảo vệ và tái tạo rừng là một việc không hề dễ dàng đối với các quốc gia trên thế giới. Thế nhưng ở Kenya, người ta đã tìm ra một giải pháp đặc biệt khiến việc “trồng cây gây rừng” thậm chí còn trở thành thú vui mới của người dân.

Thứ ba, 31/07/2018 - 09:54

Các nhà khoa học đang tìm cách gieo trồng trên Sao Hỏa
Các nhà khoa học đang tìm cách gieo trồng trên Sao Hỏa

(Dân trí) - Trong khi con người chuẩn bị hạ cánh trên sao Hỏa và cuối cùng xâm chiếm nó, câu hỏi tiếp theo sẽ là con người ăn gì trên đó. Theo tạp chí khoa học Universe, việc tạo ra nguồn cung cấp thực phẩm ổn định đặt ra một thách thức lớn với chi phí cắt cổ nếu gửi tài nguyên từ Trái Đất.

Thứ ba, 31/07/2018 - 11:31

Niềm đam mê nghiên cứu khoa học của “hai anh em nhà họ Hồ”
Niềm đam mê nghiên cứu khoa học của “hai anh em nhà họ Hồ”

(Dân trí) - Hồ Mạnh Tùng và Hồ Mạnh Toàn đều là các nhà nghiên cứu trẻ trong lĩnh vực khoa học xã hội ở độ tuổi dưới 30. Mặc dù mới tham gia nghiên cứu khoa học chưa lâu, nhưng 2 anh em nhà họ Hồ đã có thành tích khoa học ấn tượng.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:42

Tìm thấy di cốt voi cổ từng sống cách đây 3 triệu năm
Tìm thấy di cốt voi cổ từng sống cách đây 3 triệu năm

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ ở Algeria đã phát hiện ra bộ xương của một con voi cổ (stegodon), từng sống ở đây gần 3 triệu năm về trước.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:16

NASA công bố hình ảnh cơn bão trên sao Mộc
NASA công bố hình ảnh cơn bão trên sao Mộc

(Dân trí) - NASA vừa công bố bức ảnh chụp những vòng xoáy màu đỏ dị thường trong vành đai xích đạo nam của sao Mộc.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:10

Loài thú sở hữu đến… 4 dương vật “độc nhất vô nhị” trên trái đất
Loài thú sở hữu đến… 4 dương vật “độc nhất vô nhị” trên trái đất

(Dân trí) - Echidna là một loài thú lông nhím bản địa hết sức đặc biệt của Úc, Tasmania và New Guinea. Bên cạnh việc là một trong số ít đại diện của động vật có vú đẻ trứng thay vì sinh con, Echidna còn sở hữu đến 4 đầu dương vật.

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:06

Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 16)
Thử sức với bài kiểm tra nhanh kiến thức khoa học tổng hợp (Kỳ 16)

(Dân trí) - "Ánh sáng", "Thế giới động vật" hay "Sự tiến hóa" có thể coi là các lĩnh vực nền tảng, trong kho tàng tri thức khoa học. Tuy nhiên, đôi lúc chính những bài học căn bản đó lại là “chướng ngại vật” khó nhằn nhất trong thử thách lần này!

Thứ ba, 31/07/2018 - 06:02

Phát hiện con lai cá heo - cá voi ngoài khơi bờ biển Hawaii
Phát hiện con lai cá heo - cá voi ngoài khơi bờ biển Hawaii

(Dân trí) - Các nhà khoa học phát hiện ra một con lai cá heo-cá voi tuyệt vời ngoài khơi bờ biển Hawaii. Theo phân tích di truyền mới, bố của nó là cá heo răng nhám và mẹ là cá voi đầu dưa. Đây là lần đầu tiên loài lai của hai loại hình này được biết đến.

Thứ hai, 30/07/2018 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia hướng dẫn cách tự “sản xuất” phân hữu cơ từ chính rác sinh hoạt
Chuyên gia hướng dẫn cách tự “sản xuất” phân hữu cơ từ chính rác sinh hoạt

(Dân trí) - Việc đưa màu xanh thiên nhiên vào không gian nhà ở đang trở thành một xu hướng của dân thành phố. Và một trong những vấn đề mà các “nông dân thành thị” quan tâm nhất có lẽ chính là tìm ra loại phân bón cho những cây rau, cây hoa nhà mình, có thể vừa đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng, vừa dễ sử dụng lại an toàn 100% với sức khỏe của cả gia đình.

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:21

Khoảnh khắc cá mú khổng lồ nuốt chửng cá mập
Khoảnh khắc cá mú khổng lồ nuốt chửng cá mập

(Dân trí) - Các ngư dân ngoài khơi bờ biển Florida đã quay một đoạn video về cuộc tấn công của con Epinephelus (cá mú) khổng lồ nhắm vào con cá mập

Chủ nhật, 29/07/2018 - 12:14

Kích thích não có thể cải thiện trí nhớ trong khi ngủ
Kích thích não có thể cải thiện trí nhớ trong khi ngủ

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc kích thích não không xâm lấn, hoạt hoá não bộ trong khi ngủ có thể cải thiện trí nhớ vào ngày hôm sau.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:14

Mức CO2 gia tăng đe dọa loài bướm chúa
Mức CO2 gia tăng đe dọa loài bướm chúa

(Dân trí) - Các nghiên cứu mới cho thấy mức độ gia tăng CO2 đang làm giảm tác dụng chữa bệnh của cây bông tai đối với bướm chúa.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 08:05

Kỳ quái hình ảnh xe đạp trên tường ngôi đền 2.000 năm ở Ấn Độ
Kỳ quái hình ảnh xe đạp trên tường ngôi đền 2.000 năm ở Ấn Độ

Hình ảnh chiếc xe đạp được chạm khắc trên bức tường trong ngôi đền cổ Panchavarnaswamy, vốn có niên đại cách đây 2.000 năm.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:56

Chiêm ngưỡng những giây phút nguyệt thực hiếm hoi trong thời tiết xấu ở Huế
Chiêm ngưỡng những giây phút nguyệt thực hiếm hoi trong thời tiết xấu ở Huế

(Dân trí) - Từ giữa đêm qua cho đến rạng sáng ngày hôm nay (28/7), PV đã thức gần như nguyên đêm để ghi nhận lại hình ảnh của nguyệt thực toàn phần.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 11:03

Phát hiện hóa thạch “rồng kì diệu” ở Trung Quốc
Phát hiện hóa thạch “rồng kì diệu” ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một hóa thạch “rồng kì diệu” đã được tìm thấy ở Trung Quốc có thể viết lại lịch sử sự tiến hóa của những quái thú lớn nhất từng rong ruổi trên Trái Đất.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:44

Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục được kiểm soát bởi trí tuệ nhân tạo
Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục được kiểm soát bởi trí tuệ nhân tạo

(Dân trí) - Một doanh nghiệp kinh doanh có trụ sở tại Trung Quốc đã xoay xở để kết hợp trí thông minh nhân tạo vào các chương trình giải trí và người máy dành cho người lớn, nhằm tạo ra những người bạn đồng hành thực sự cho những người đàn ông cô đơn.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 09:36

Các nhà khoa học Nhật Bản phát minh phương pháp an toàn để điều trị bệnh Alzheimer
Các nhà khoa học Nhật Bản phát minh phương pháp an toàn để điều trị bệnh Alzheimer

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Nhật Bản đã tìm ra phương pháp điều trị bệnh Alzheimer mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:31

Tìm ra cách ngăn chặn lão hóa mạch não, cải thiện trí nhớ
Tìm ra cách ngăn chặn lão hóa mạch não, cải thiện trí nhớ

(Dân trí) - Bằng cách cải thiện chức năng của các mạch não, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để kiểm soát suy giảm trí nhớ liên quan đến tuổi tác và các bệnh thoái hóa thần kinh khác, kể cả bệnh Alzeheimer.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:25

Xét nghiệm mắt có thể phát hiện dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ
Xét nghiệm mắt có thể phát hiện dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Một nghiên cứu do ĐH California (UCL) dẫn đầu đã kết luận võng mạc trong mắt mỏng hơn là một dấu hiệu cảnh báo nguy cơ suy giảm nhận thức trong tương lai.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 06:21

Roto quay nhanh nhất trong lịch sử loài người
Roto quay nhanh nhất trong lịch sử loài người

(Dân trí) - Các nhà khoa học đã tạo ra một roto tí hon quay với tốc độ lên đến 60 tỷ vòng/phút - roto quay nhân tạo nhanh nhất trong lịch sử, và nhanh hơn 100.000 lần so với máy khoan có răng bình thường.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 03:51