Tại sao ngựa vằn lại có sọc?

(Dân trí) - Đó là một câu hỏi khiến các nhà khoa học đau đầu nhiều năm, nhưng giờ các chuyên gia tin rằng họ đã biết lí do ngựa vằn có sọc.

Tại sao ngựa vằn lại có sọc? - 1

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Bristol đã tiết lộ rằng các sọc của ngựa vằn được dùng để “làm hoa mắt” lũ ruồi hút máu khi chúng đậu trên da của ngựa vằn.

Để đi tới kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm kì lạ gồm ngựa vằn và ngựa nhà mặc lớp phủ sọc đen và trắng.

Trong suốt thí nghiệm, đội nghiên cứu thấy rằng lũ ruồi hút máu ngựa tập trung quanh những con ngựa nhà và ngựa vằn như nhau – nhưng số ruồi đậu trên những con ngựa vằn chỉ bằng một phần tư ngựa thường.

Tại sao ngựa vằn lại có sọc? - 2
Trong nghiên cứu, ngựa nhà được cho mặc lớp phủ có sọc đen và trắng - Ảnh từ Trường Khoa học Sinh học, Đại học Bristol

Khi những con ngựa một màu được khoác “những lớp phủ ngựa vằn”, lũ ruồi đậu ít hơn trên những khu vực có sọc nhưng không tránh xa khỏi phần đầu không được che.

Đoạn băng giám sát cho thấy lũ ruồi có sự tiếp cận không kiểm soát khi đối mặt với bãi đáp có sọc. Điển hình là chúng tới rất nhanh, thường đâm sầm vào con mồi, hoặc bỏ dở hoàn toàn việc hạ cánh.

Chủ nhiệm nghiên cứu Giáo sư Tim Caro, đến từ Đại học California tại Davis, Mỹ, cho hay: “Khi chúng tới gần những con ngựa vằn, chúng có xu hướng bay nhanh hoặc đâm sầm vào chúng. Điều này cho thấy những sọc vằn có thể cản trở khả năng hạ cánh có kiểm soát của lũ ruồi”.

Tiến sĩ Martin How, thành viên của đội nghiên cứu đến từ Đại học Bristol, cho biết: “Các sọc vằn có lẽ làm hoa mắt lũ ruồi bằng cách nào đó khi chúng tới đủ gần để thấy các sọc bằng những con mắt có độ phân giải thấp của mình”.

Tương tự, các phi công con người có thể bị hoa mắt khi cố gắng hạ cánh xuống mặt trời.

Nghiên cứu diễn ra ở một trang trại ngựa ở Anh tại Somerset có nuôi cả ngựa nhà và ngựa vằn.

Mục đích của các sọc của ngựa vằn từ lâu đã là một bí ẩn. Những giả thuyết về chức năng của chúng gồm ngụy trang, một cách để làm rối trí các động vật ăn thịt, một phương pháp ra hiệu cho những con ngựa vằn khác, và một hệ thống kiểm soát nhiệt.

Nhiều nghiên cứu gần đây hơn cho rằng bằng cách nào đó, các sọc vằn giúp ngựa vằn ít bị ruồi đốt hơn.

Theo nghiên cứu, để tăng sự bảo vệ, ngựa vằn quẫy đuôi gần như liên tục để đuổi lũ ruồi đi. Nếu lũ ruồi đặc biệt cố chấp, ngựa vằn sẽ ngừng ăn hoặc cố trốn thoát khỏi lũ ruồi.

Ngược lại, ngựa nhà chủ yếu giật giật để phủi lũ ruồi đi và chỉ thi thoảng mới quẫy đuôi.

Lộc Xuân (Theo Mirror)