Tại sao mũi chó lại lạnh?

Trang Phạm

(Dân trí) - Khi một con chó đang ngủ, mũi của chúng thực tế thường nóng lên và khô đi. Tuy nhiên, sau đó khi con chó thức dậy nó sẽ liếm mũi và mũi sẽ lạnh trở lại.

Tại sao mũi chó lại lạnh? - 1

Một số ý kiến ​​cho rằng chiếc mũi lạnh của chó có thể giúp chúng điều hòa thân nhiệt. Nhưng thực tế đầu mũi quá nhỏ, nó có khả năng không thể góp phần vào quá trình điều chỉnh nhiệt tổng thể của chó.

Để điều tra sâu hơn, Anna Bálint, một nhà nghiên cứu hành vi động vật tại Đại học Eötvös Loránd ở Budapest, Hungary và một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã đo nhiệt độ mũi của nhiều loài động vật, bao gồm ngựa, chó và nai sừng tấm.

Vào thời điểm Bálint tham gia dự án, nhóm nghiên cứu đã biết được rằng mũi của loài chó và động vật ăn thịt thường mát hơn so với mũi của động vật ăn cỏ. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng có lẽ đầu mũi mát hơn có thể là một lợi thế trong môi trường hoang dã.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành hai thí nghiệm, một thí nghiệm xem xét hành vi và một thí nghiệm khác ở não bộ để xem liệu khu vực bề mặt da không có lông bao quanh bên ngoài lỗ mũi có thể phát nhiệt tốt hơn hay không.

Trong thử nghiệm đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã huấn luyện thành công ba con chó cưng chọn một vật ấm hơn, có cùng nhiệt độ với con mồi tiềm năng. Kết quả chỉ ra rằng chó có thể phát hiện bức xạ nhiệt yếu từ khoảng cách tương tự như khi săn bắt con mồi.

Trong thử nghiệm thứ hai, tập trung vào não bộ, các nhà khoa học đã tặng một chiếc hộp chứa nước ấm và một cánh cửa cách nhiệt cho 13 chú chó cưng được huấn luyện để nằm yên trong máy quét MRI. Não của chó có phản ứng cao hơn khi cánh cửa cách nhiệt mở, để lộ bề mặt ấm hơn.

Vùng sáng trên MRI chỉ nằm ở bán cầu não trái. Bálint cho biết, phần này của não khiến các nhà khoa học quan tâm vì nó có xu hướng xử lý phản ứng với thức ăn, do đó có liên quan đến hoạt động săn mồi ở nhiều động vật có xương sống.

Khu vực cụ thể phát sáng ở chó - được gọi là vỏ não liên kết cảm giác âm thanh - giúp mang lại những cảm giác khác nhau như tầm nhìn, vị trí cơ thể và sự ấm áp. Phần não này kết hợp đồng thời các giác quan để lập kế hoạch hành động hướng tới mục tiêu.

Do vùng thần kinh bên trái này sáng lên khi đầu mũi tiếp xúc với bề mặt ấm, có thể chó và các động vật mũi lạnh khác đang sử dụng cảm giác phát hiện nhiệt cùng với các giác quan khác.

Nghiên cứu đã được báo cáo trên trên tạp chí Scientific Reports, nhưng vẫn được cho là khá nhỏ để có thể kết luận về lý do tại sao mũi chó lại lạnh.

Hiện tại, Bálint và nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm câu trả lời thuyết phục nhất về lý do tại sao mũi chó lại lạnh như vậy.