Tại sao không có quả hình vuông trong tự nhiên?
(Dân trí) - Bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ loại trái cây, rau củ nào có hình vuông trong tự nhiên. Vì sao lại thế?
Các loại rau, củ, quả được thiên nhiên ban tặng với hình dạng phong phú, từ dạng tròn như cà chua, hình thuôn như dưa chuột, cà rốt, hay uốn cong như quả chuối, quả bí... Tuy nhiên, chúng ta tuyệt nhiên không thấy loại trái cây hay rau củ nào có hình vuông. Tại sao lại như vậy?
Theo Howstuffworks, trái cây, củ quả có dạng bầu hay tròn trĩnh thật ra không phải là kết quả của quá trình chọn lọc tự nhiên, mà chính là sự chọn lọc của con người.
Tiến sĩ Esther van der Knaap, người đi đầu trong nghiên cứu di truyền về DNA thực vật cho biết trái cây và rau quả về mặt kỹ thuật là các cơ quan ăn được của thực vật, và các cơ quan đó sinh trưởng và phát triển thông qua quá trình phân chia tế bào.
"Để tạo ra một hình dạng nhất định, chẳng hạn như hình dài hoặc hình tròn, bạn cần phải có một số mô hình phân chia tế bào nhất định," Tiến sĩ Knaap giải thích. "Các tế bào sẽ phân chia theo chiều ngang hoặc chúng phân chia theo chiều dọc."
Điều đó có nghĩa là tế bào của cơ quan càng phân chia về các hướng bằng cách tách ra ở chính giữa, chúng sẽ càng hướng đến gần hơn với hình dạng như một hình tròn. Tuy nhiên ở một số loại trái cây, tế bào phân chia theo chiều dọc sẽ giúp nó đạt năng suất tốt hơn, thí dụ như chuối, dưa chuột...
Hình dáng "tối ưu" kể trên đã được hình thành qua nhiều thiên niên kỷ, khi người nông dân và các nhà tạo giống cây trồng tìm kiếm, phát hiện, thử nghiệm những đột biến hữu ích trong trái cây và rau quả, giúp chúng ngon hơn, đạt năng suất tốt hơn.
Về những loại trái cây hoặc rau củ hình vuông, tiến sĩ Knaap khẳng định điều này là không có khả năng xảy ra trong tự nhiên. Dẫu vậy, con người có thể can thiệp vào hình dáng của chúng bằng phương pháp biến đổi gen cây trồng (GMO), hoặc đặt quả vào bên trong một chiếc hộp hình vuông trong quá trình chúng phát triển.
Áp dụng phương pháp này sẽ giúp tạo ra loại củ, quả có hình dáng như mong muốn. Tuy nhiên, nó không được khuyến nghị vì có thể làm rối loạn cân bằng hormone của cây trồng, dẫn đến thành phẩm có mùi vị khó chịu, hoặc không đảm bảo dinh dưỡng.