Tại sao khi cắt hành tây chúng ta chảy nước mắt?

Dân trí

Hành tây được trồng và sử dụng ở khắp nơi trên thế giới, bất cứ ai đã cắt một củ hành tây đều biết rằng nó có thể khiến chúng ta chảy nước mắt.

Tại sao khi cắt hành tây chúng ta chảy nước mắt? - 1

Nguyên nhân là bởi hành tây tiết ra một chất hóa học gây kích ứng khiến mắt chúng ta bị cay. Hành tây chủ yếu là nước cộng với một số vitamin và hợp chất đường.

Chúng cũng chứa các hợp chất bao gồm lưu huỳnh, một hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong nhiều chất có mùi, chẳng hạn như mùi chồn hôi phun ra giống như hành thối và tỏi. Đây là một cách mà thực vật tự vệ tạo ra chất đẩy lùi những sinh vật có thể tấn công chúng. Hay các loại cây khác có gai hoặc lá có gai, hoặc được cấu tạo bởi các tế bào đặc biệt khiến chúng khó nhai.

Một hợp chất lưu huỳnh có trong hành tây, được gọi là propyl sulfoxide, thoát ra ngoài không khí khi bạn cắt lát hành tây.

Khi tiếp xúc với hơi ẩm, chẳng hạn như hơi nước trong không khí hoặc độ ẩm tự nhiên xung quanh mắt của bạn, nó sẽ chuyển thành axit sulfuric. Axit sulfuric có mùi nồng và gây kích ứng mắt, vì vậy chúng tạo ra nước mắt để rửa trôi.

Có một số thủ thuật để tránh việc chảy nước mắt này. Khi bạn chuẩn bị cắt một củ hành tây, hãy bắt đầu bằng cách cắt bỏ và vứt bỏ một chút phần cuối của rễ, nơi có rất nhiều rễ nhỏ bám trên đó. Cách này cho phép hầu hết các hợp chất sulfuric độc hại được tìm thấy trong rễ thoát ra ngoài. Sau đó, bạn có thể cắt bỏ phần đầu nhọn của hành tây, lột vỏ và cắt lát mỏng.

Một số đầu bếp còn dùng mẹo làm lạnh hành tây trong 30 phút trước khi cắt, điều này khiến các hợp chất lưu huỳnh không dễ dàng thoát ra ngoài không khí khi chúng còn lạnh.

Trang Phạm

Từ khóa:
Đáng quan tâm