Tại sao chúng ta thích ăn tỏi nhưng ghét hơi thở có mùi tỏi?

(Dân trí) - Từ ít nhất 5.000 năm trước, tỏi đã là món ăn khoái khẩu với nhiều người. Tuy nhiên, hơi thở kéo dài hàng giờ sau đó với mùi tỏi làm nhiều người thấy khó chịu.

Nhà nghiên cứu Sheryl Barringer đến từ Đại học bang Ohio cho biết, việc băm tỏi giải phóng hỗn hợp các hợp chất hóa học được gọi là sulfide. Những phân tử dễ bay hơi này là những gì mang lại cho tỏi "tính cay nồng đặc biệt".

Tại sao chúng ta thích ăn tỏi nhưng ghét hơi thở có mùi tỏi? - 1
Mùi tỏi sau khi ăn luôn khiến người ăn thấy khó chịu.

Khi chúng ta nấu tỏi, các phân tử sulfide bay lên không khí và lấp đầy căn phòng với mùi thơm của chúng. Sau đó, chúng ta đưa nó vào miệng, chất bay hơi bay vào mũi, và mùi thực sự là thứ khiến chúng ta thích nó.

Wilfredo Colón, đến từ Viện Bách khoa Rensselaer, New York cho biết, sự hấp dẫn ban đầu của tỏi có thể có liên quan đến lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó. Có một số bằng chứng cho thấy các hợp chất trong tỏi có thể giúp giảm huyết áp và mang lại hiệu quả kháng khuẩn. Những lợi ích đó có thể khiến chúng ta thèm tỏi trong tiềm thức.

Trong khi đó, hầu hết các chứng hôi miệng do bữa ăn xuất phát từ các hạt thức ăn còn sót lại đang phân rã trong các kẽ hở của khoang miệng. Nhưng hơi thở có mùi tỏi thực sự không bắt đầu cho đến khi thức ăn xuống dạ dày người ăn.

Ở đó, nước ép dạ dày phá vỡ tỏi giải phóng sulfide và các vitamin và khoáng chất khác. Một loại phân tử nhỏ gọi là allyl methyl sulfide (AMS) đủ nhỏ để đi qua niêm mạc dạ dày và vào máu của người ăn.

AMS chỉ là một trong nhiều thành phần có mùi thơm đặc trưng của tỏi. Nhưng đó là thứ duy nhất đủ nhỏ để xâm nhập vào máu của bạn nhanh như vậy, Barringer nói.

Khi nó lưu thông qua phổi, AMS cũng dễ dàng đi qua các màng cho phép oxy và carbon dioxide vào và ra khỏi cơ thể. Khi thở ra, cùng với CO2, người ăn sẽ giải phóng một luồng AMS đậm đặc.

Hiệu ứng có thể tồn tại đến 24 giờ, Barringer nói. Nhưng có một vài loại thực phẩm có thể giải quyết vấn đề này. Trong một bài báo năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm, Barringer và nghiên cứu sinh Rita Mirondo đã báo cáo rằng ăn táo, rau diếp hoặc bạc hà sẽ làm giảm đáng kể nồng độ của sản phẩm tỏi mà một người thở ra. Những thực phẩm này hoạt động vì chúng có chứa các hợp chất phenolic, liên kết với các sulfide và làm cho chúng quá lớn để bay trong không khí.

Minh Long

Theo Live Science