Tắc kè hoa có thể đổi màu khi ngủ?

(Dân trí) - Đây là loài bò sát thực sự đặc biệt với một loạt các tính năng khiến chúng khác biệt so với tất cả các loài thằn lằn khác.

Tắc kè hoa có thể đổi màu khi ngủ? - 1

Tắc kè hoa có đôi mắt có thể nhìn hai hướng cùng một lúc, chiếc lưỡi đặc biệt có thể bắn ra để bắt mồi và một cái đuôi mà chúng dùng để giữ khi leo trèo trên cây và bụi rậm.

Tất cả tắc kè hoa đều có thể thay đổi màu sắc nhưng một số loài có thể làm điều đó nhiều hơn những loài khác. Thông thường, màu sắc của chúng khá trung tính không thu hút nhiều sự chú ý, điều này rất quan trọng khi chúng tìm kiếm con mồi.

Thực tế, không muốn những sinh vật bị săn phát hiện vì vậy tắc kè hoa bám vào các loại màu sắc xung quanh như màu nâu, xanh lục của que củi, lá hay cát.

Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ khác khi những con tắc kè hoa nhìn thấy những kẻ săn mồi muốn ăn thịt chúng hoặc những con tắc kè hoa thuộc loài khác. Trước những trường hợp này, nhiều loài tắc kè hoa, đặc biệt là những con lớn có thể thay đổi thành đủ loại màu sắc khác nhau.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, tắc kè hoa thay đổi màu sắc bằng cách co lại và giãn một số tế bào trên da có chứa tinh thể hoặc sắc tố. Các tinh thể không màu hoặc hơi vàng, nhưng bằng cách xếp chúng theo một cách nhất định, chúng có thể được tạo ra để phản chiếu một số màu sắc nhất định của ánh sáng, chẳng hạn như màu xanh lam. Mặt khác, sắc tố có những màu riêng như đỏ hoặc đen.

Khi tắc kè hoa thức, chúng kiểm soát quá trình này giống như cách lông trên cánh tay của bạn dựng đứng khi bị lạnh hoặc sợ hãi. Điều đó có nghĩa là khi tắc kè hoa ngủ, việc kiểm soát màu sắc sẽ được thả lỏng. Tắc kè hoa đang ngủ có màu sáng, có thể là do một số tế bào sắc tố hấp thụ ánh sáng bị giãn ra.

Đây thực sự là cách tốt nhất để tìm tắc kè hoa. Nếu bạn chiếu ngọn đuốc vào một con tắc kè hoa đang ngủ, lớp da sáng của nó sẽ phản chiếu ánh đèn đuốc, giúp bạn dễ dàng nhìn thấy.

Trên thực tế, nếu sau đó bạn di chuyển để nhìn cận cảnh con tắc kè hoa, bạn sẽ thấy rằng phía có ngọn đuốc chiếu vào sẽ tối hơn phía bên kia.

Đang được quan tâm