1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Tác dụng không ngờ tới của hạt đu đủ

(Dân trí) - Kết quả từ nhiều nghiên cứu cho thấy giống như đu đủ xanh, lá đu đủ và đu đủ chín, hạt đu đủ cũng có nhiều công dụng với sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Dưới đây là những tác dụng phòng và trị bệnh một cách tự nhiên của hạt đu đủ.

Trị giun đường ruột

Bạn có bị mất ngủ hàng đêm và đau bụng do giun đường ruột? Theo một nghiên cứu năm 2007, hạt đu đủ chứa nhiều chất chống viêm và kháng khuẩn, giúp loại bỏ giun đường ruột. Uống nước sắc hạt đu đủ nghiền và mật ong (20 ml) trong 7 ngày sẽ có tác dụng.


Hạt đu đủ có nhiều tác dụng điều trị bệnh mà ít người biết

Hạt đu đủ có nhiều tác dụng điều trị bệnh mà ít người biết

Giảm các triệu chứng nấm da

Nếu bạn đang bị nấm ngoài da và cần rất thận trọng với các sản phẩm hóa chất, bạn nên thử sử dụng hạt đu đủ. Bôi một lớp bột nhão hạt đu đủ trộn nước lên khu vực nhiễm bệnh trong 5 ngày. Hạt đu đủ chứa thành phần kháng nấm, hoạt động như một bài thuốc tự nhiên và giảm đỏ, ngứa ở khu vực háng và kẽ ngón tay, ngón chân.

Giúp điều trị lị amip

Gây ra bởi entamoeba histolytica, các dấu hiệu của bệnh lị amip là đau bụng dữ dội và tiêu chảy. Để đối phó với tình trạng này, một liều chiết xuất hạt đu đủ (0,1ml/ngày) cho thấy có hiệu quả. Đây là kết quả của một nghiên cứu đăng trên Tạp chí quốc tế đổi mới và nghiên cứu ứng dụng

Giảm nguy cơ ung thư

Một nghiên cứu năm 2014 báo cáo rằng chiết xuất hạt đu đủ giàu flavonoid có tác dụng bảo vệ hóa học. Điều này chủ yếu là do sự có mặt của các hợp chất bảo vệ tế bào, chống viêm, chống oxy hóa trong hạt đu đủ. Nghiên cứu này cũng chỉ ra mối liên quan nghịch giữa hấp thu flavonoid và nguy cơ ung thư.

Tăng cường miễn dịch

Mặc dù vẫn chưa rõ cơ chế hoạt động của thành phần hoạt tính hoặc cơ chế điều biến miễn dịch của hạt đu đủ nhưng hoạt tính kích thích miễn dịch và kháng viêm của hạt đu đủ được cho là tăng cường miễn dịch giúp chống lại những bệnh nhiễm trùng phổ biến. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy chiết xuất hạt đu đủ được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để cải thiện hoạt động của cơ thể

Có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả

Được sử dụng phổ biến để điều trị hàng loạt các bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm, chiết xuất hạt đu đủ cũng có tác dụng như một chất kháng khuẩn mạnh. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển các chủng vi khuẩn phổ biến như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Salmonella typhi và Pseudomonas aeruginosa.

Phòng ngừa tổn thương thận do paracetamol

Nhiễm độc thận do paracetamol là một trong những độc tính do thuốc phổ biến ảnh hưởng tới thận, điều này là do stress oxy hóa. Tuy nhiên, có thể phòng ngừa tổn thương thận liên quan đến paracetamol với chiết xuất hạt đu đủ. Tác dụng này là nhờ hạt đu đủ chứa các hóa chất thực vật bảo vệ thận, do đó phòng ngừa tổn thương thận.

Hà Ngân

Theo THS