Stratolaunch, chiếc máy bay lớn nhất thế giới đã thực hiện chuyến bay lịch sử đầu tiên

(Dân trí) - Stratolaunch có hình thù kì quặc với 2 thân và sải cánh dài bằng chiều dài một sân bóng đá. Chiếc máy bay vừa cất cánh hôm 13/4/2019 từ càng hàng không và vũ trụ Mojave ở California để thực hiện chuyến bay đầu tiên trong đời.

Stratolaunch, chiếc máy bay lớn nhất thế giới đã thực hiện chuyến bay lịch sử đầu tiên - 1

Stratolaunch đã có chuyến bay thành công đầu tiên vào ngày 13/4/2019.

Chiếc máy bay do hãng Stratolaunch thiết kế với mục đích đưa các vệ tinh lên quỹ đạo ở tầng thấp. Trong chuyến bay lịch sử đầu tiên, nó đã bay 2,5 giờ trên khu vực sa mạc Mojave với độ cao lên đến 5.180 mét, tốc độ tối đa đạt 304 km/h và trình diễn một số thao tác kiểm soát máy bay trên không. Đại diện của hãng cho biết chuyến bay này đã kiểm nghiệm được thêm các chức năng của các hệ thống phóng đi từ mặt đất.

Theo kế hoạch dự kiến, chiếc máy bay này có thể mang theo các vệ tinh lên đến độ cao gấp 2 lần so với buổi thử nghiệm vừa qua (tức là lên đến độ cao 10.970 mét) để từ độ cao đó nó sẽ phóng các vệ tinh lên quỹ đạo. Sau đó Stratolaunch sẽ quay trở về mặt đất.

Theo chuyên gia của hãng, với hệ thống này, các vệ tinh sẽ được phóng đi dễ dàng và nhanh chóng hơn vì không cần đến các tên lửa đẩy từ mặt đất. Ngoài ra, Stratolaunch còn có khả năng cất cánh từ nhiều loại đường băng và bay đến một điểm được xác định trong điều kiện thời tiết tốt.

Phi hành đoàn sẽ ngồi ở máy bay bên phải còn máy bay bên trái dùng để trữ các hệ thống dữ liệu bay, còn các vệ tinh sẽ được cất ở dưới cánh giữa nối hai máy bay với nhau. Khoang chứa này có tải trọng lên đến 227.000 kg. Để cất cánh và hạ cánh, chiếc máy bay đặc biệt này cần đến 6 động cơ 747 và 28 bánh xe.

Stratolaunch dài 8 mét và có sải cánh dài 118 mét. Tuy nó là chiếc máy bay lớn nhất tính theo sải cánh nhưng chiếc máy bay có thân dài nhất lại là chiếc Airlander 10, dài tới 92 mét.

Phạm Hường (Theo Live Science)

 

Đang được quan tâm