Stephen Hawking dự đoán về ngày tận thế của Trái Đất

Dân trí Theo Stephen Hawking, thế giới sẽ kết thúc trong 600 năm nữa vì dân số quá tải sẽ khiến cho Trái Đất trở thành một quả cầu lửa cháy rực.

Giáo sư Hawking đã đưa ra dự báo về tương lai của nhân loại, tại hội nghị Tencent WE Summit Earth, ông đã cho rằng tới năm 2600, Trái Đất sẽ bị hủy diệt.

Vị giáo sư 75 tuổi cho rằng dân số quá tải sẽ dẫn đến sử dụng năng lượng không bền vững và kết quả cuối cùng là sự kết thúc của thế giới.

Nhà vật lý lý thuyết này cho rằng trong 40 năm qua, dân số thế giới vẫn luôn tăng lên theo cấp số nhân, và điều đó “không thể tiếp tục trong thiên niên kỷ tiếp theo”.

Đến năm 2600, dân số thế giới sẽ trở nên quá tải, và tiêu thụ điện sẽ khiến Trái Đất nóng rực lên.

“Điều này là không thể tranh cãi”


Hawking cho rằng dân số quá tải sẽ dẫn đến ngày tận thế.

Hawking cho rằng dân số quá tải sẽ dẫn đến ngày tận thế.

Viễn cảnh về tương lai ảm đạm chính là lý do khiến giáo sư Hawking tham gia vào sáng kiến Breakthrouhg Starshot, chương trình này đang lên kế hoạch để đưa một tàu vũ trụ siêu nhỏ tới Alpha Centauri – ngôi sao nằm gần hệ mặt trời nhất – để tìm kiếm một nơi trú ngụ tiềm năng.


Stephen Hawking: Điều này là không thể tranh cãi!

Stephen Hawking: Điều này là không thể tranh cãi!

Con tàu vũ trụ siêu nhỏ này có thể du hành với tốc độ bằng khoảng ¼ vận tốc ánh sáng, và sẽ được điều khiển bởi các vệ tinh trên mặt đất nằm ở một vị trí có thể bắn các chùm tia la-ze vào con tàu và nó sẽ được đẩy đi nhờ cánh buồm ánh sáng.

Nhờ đó, về bản chất công nghệ này sẽ di chuyển bằng ánh sáng và cho phép con tàu sẽ du hành với một vận tốc đáng kinh ngạc là 74.835 km/giây – khiến cho kỷ lục trước đó mà tàu thăm dò vũ trụ Voyager 1 đạt được là 64.374 km/giờ trở nên không đáng để nhắc tới.


Hawking sẽ đưa một tàu thăm dò tới Alpha Centauri.

Hawking sẽ đưa một tàu thăm dò tới Alpha Centauri.

Giáo sư Hawking cho hay, động lực của sáng kiến này là để có được một con tàu siêu nhỏ hoạt động nhờ tia sáng.

“Một hệ thống như vậy có thể đến được sao Hỏa trong vòng chưa đến một tiếng đồng hồ, hay đến sao Mộc trong vài ngày, vượt qua tàu vũ trụ Voyager trong thời gian dưới một tuần, và đến được Alpha Centauri chỉ trong hơn 20 năm”.

Tuy nhiên, sẽ rất khó để con người đến được đó, vì một con tàu đủ lớn để chứa được con người thì sẽ đi chậm hơn rất nhiều.

Với công nghệ hiện nay, một con tàu vũ trụ đủ lớn để mang theo được con người thì sẽ phải mất đến 30.000 năm để đi được hành trình 40 nghìn tỷ km (4,37 năm ánh sáng) tới Alpha Centauri.

Anh Thư (Theo Express)