Soda có đường làm tăng nguy cơ bệnh tim

(Dân trí) - Liệu những cốc nước soda lạnh có còn là cám dỗ khi bạn biết rằng nó có thể làm giảm tuổi thọ của mình?

Soda có đường làm tăng nguy cơ bệnh tim - 1

Nghiên cứu mới phát hiện rằng người lớn trên 45 tuổi nếu uống nước ngọt trung bình 24 ounces hoặc nhiều hơn mỗi ngày có nguy cơ cao gấp đôi tử vong do các bệnh tim mạch- qua một nghiên cứu kéo dài 6 năm- so với những người uống trung bình khoảng 1 ounce hoặc ít hơn mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng từng nghiên cứu ảnh hưởng của thực phẩm có đường đối với nguy cơ tử vong nhưng nó không được xem như một ảnh hưởng lên nguy cơ tử vong sớm.

“Thức uống có đường có một nguy cơ độc nhất. Khi calo được nạp vào dưới dạng lỏng, nó được trao đổi chất bằng gan.” tác giả nghiên cứu Jean Welsh, một trợ lý giáo sư tại Đại học Emory, Atlanta.

Cơ thể người có vẻ như không bù đắp cho calo dạng lỏng như là điều nó làm cho calo từ các thực phẩm có đường, cô bổ sung. Và điều đó là do calo từ thức ăn được trao đổi chất chậm chạp hơn do chúng thường chứa chất béo hoặc protein, thứ mà khiến làm chậm tốc độ tách của đường trong thức ăn.

Điều này rất cần chú ý, tuy nhiên, trong khi nghiên cứu có thể phát hiện ra một sự liên kết giữa nước uống có đường và nguyên nhân gây tử vong trong nghiên cứu của nhóm. Nghiên cứu chưa được thiết kế để chứng minh một mối liên hệ nhân quả.

Các nghiên cứu trước đã chỉ ra một mối liên kết giữa nước uống có đường, bệnh béo phì, và các bệnh kinh niên khác, theo các nhà nghiên cứu. Nhưng không ai đã nhìn vào liên kết về việc tăng lượng đường với nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu này ban đầu có hơn 30000 người già hơn tuổi 45. Nhưng các nhà nghiên cứu cũng loại trừ những người bị bệnh tim, tiểu đường loại 2 để có thể dễ dàng tạo một mối liên kết giữa việc tiêu thụ đường và tỉ lệ tử vong trong suốt quá trình làm nghiên cứu. Cuối cùng nghiên cứu bao gồm gần 18000 người.

Các nhà nghiên cứu cũng tính toán thu nhập của người tham gia, chủng tộc, trình độ học vấn, tình trạng hút thuốc và tập thể dục.

Trong 6 năm, những nhà nghiên cứu thấy rằng nguy cơ tử vong do bệnh tim cao hơn khoảng 2.5 lần đối với người uống nhiều đồ uống có đường.

Các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu của họ có thể giúp cổ vũ tinh thần cho những nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để hỏi xem mọi người thường uống loại đồ uống nào, và nếu đó là đồ uống có đường—như là soda hay nước ép hoa quả-- họ nên tư vấn các sản phẩm thay thế.

Dana Angelo White là một bác sĩ chuyên khoa về vấn đề dinh dưỡng tại Đại học Quinnipiac ở Hamden, Conn. Cô nói: “Điều có thể rút ra ở đây chính là có một lý do khác cho vấn đề tại sao thức uống có đường với lượng calo cao là không tốt cho sức khoẻ. Ngay cả khi so sánh với thức ăn có đường, thức uống có đường vẫn có nhiều ảnh hưởng hơn.”

White nói thêm: “Nếu bạn là người sử dụng nhiều nước có ga, hãy giảm số lượng. Những thức uống này không nên là một phần cuộc sống hàng ngày của bạn.”

Welsh đã được lên kế hoạch để giới thiệu nghiên cứu của cô vào thứ Tư tại một cuộc họp của Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ tại New Orleans. Các nghiên cứu thuyết trình tại buổi họp y khoa này thường được coi là một sự dự bị cho đến tận khi chúng được xuất bản bởi một tờ báo chuyên ngành.

Quang Thiên (Theo UPI)