“Siêu chuột” khổng lồ đang khủng bố cộng đồng đô thị ở Anh

Dân trí Theo báo cáo và các chuyên gia khẳng định câu chuyện hoàn toàn có thực, một loài “siêu chuột” có kích thước bằng 1 đứa trẻ chập chững biết đi đang khủng bố ở nhiều thành phố trên khắp nước Anh.

Jeff Sullivan, một chuyên gia kiểm soát dịch hại ở Grimsby, Lincolnshire cho biết, gần đây ông đã bắt được một con chuột lớn nhất từng thấy trong 18 năm công tác của mình. Ông đã bắt và tiêu diệt con chuột 2 chân này sau khi được gọi đến khu dân cư ở vùng lân cận Humberston để giải quyết vấn đề về loài gặm nhấm.


Giống như ở phim Hollywood B, “siêu chuột” kháng thuốc hiện đang khủng bố các cộng đồng đô thị ở Anh.

Giống như ở phim Hollywood B, “siêu chuột” kháng thuốc hiện đang khủng bố các cộng đồng đô thị ở Anh.

Sullivan cho biết, những con chuột khổng lồ được ăn theo chế độ giàu protein bao gồm từ phân chó đến các viên thuốc độc được dùng để diệt chuột, tuy nhiên nó không còn hiệu quả do loài chuột này trở nên kháng thuốc. Nguyên nhân kháng thuốc là do chế độ ăn gồm các loại thực phẩm có trong thùng rác như ngô, có chứa vitamin K - một loại chất giải độc đối với nhiều thuốc diệt loài gây hại.

Ngoài ra, do điều kiện thời tiết ấm hơn làm cho chuột này ăn nhiều hơn và các yếu tố kết hợp đã gây ra tình trạng nguy hiểm đáng báo động, trong đó chuột đang phát triển cả về số lượng và kích cỡ. Sullivan nhấn mạnh rằng, chuột đang là vấn đề gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và yêu cầu có sự tham gia của các chuyên gia vào việc tiêu diệt chuột.

Lincolnshire không phải là khu vực duy nhất ở Anh gặp vấn đề về siêu chuột. Và những cư dân ở Oldham, một cộng đồng gần Manchester cho biết, các nhà chức trách y tế địa phương đang vô tình làm cho vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn do nỗ lực tiêu diệt chuột bằng các chất độc bán sẵn.

Hiệp hội Kiểm soát dịch hại Anh (BPCA) năm ngoái đã cảnh báo rằng, các loài chuột kháng thuốc bắt đầu xâm chiếm những ngôi nhà ở nước Anh và dường như dự đoán của họ đã chính xác.

Theo BPCA, nỗ lực diệt chuột bằng thuốc độc bán sẵn chỉ tiêu diệt được những con chuột bình thường, nhưng đồng thời cho phép những loài siêu chuột "đột biến".

Hội đồng Oldham đang hối thúc người dân sử dụng các dịch vụ kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp, đồng thời cũng kêu gọi chính phủ can thiệp để giải quyết vấn đề này.

Những chất độc mạnh hơn có thực sự là câu trả lời?

Về lâu dài, những giải pháp hóa học thường gây ra nhiều vấn đề hơn. Hiện nay, những con chuột đang phát triển lớn hơn và có khả năng kháng thuốc, vì vậy một số câu trả lời là sử dụng các chất độc mạnh hơn.

Ít nhất đó là giải pháp mà Hội đồng Oldham nghĩ tới. Theo Sykes, ủy viên Hội đồng: “Chỉ có chuyên gia kiểm soát dịch hại mới có quyền tiếp xúc với những chất độc nhất được chứng minh có khả năng tiêu diệt ngay loài gặm nhấm lớn nhất đang gây phiền hà này".

Tất nhiên, đó chỉ là suy nghĩ (nếu những con siêu chuột không kháng với loại thuốc độc nhất này), và những chất độc này cũng sẽ gây hại cho cả người và động vật khác. Có lẽ đến lúc cần xem xét các giải pháp khác trong việc kiểm soát loài gây hại trước khi chúng ta tự đầu độc chính mình cùng với những con siêu chuột. Thực tế là luôn có một giải pháp tự nhiên nếu chúng ta biết cách tìm ra nó.

Minh Trang (Theo Natural News)