Sên biển lớn nhất thế giới có ngoại hình giống sinh vật từ hành tinh khác

Trang Phạm

(Dân trí) - Với chiều dài lên tới 99 cm và nặng tới 14 kg, Aplysia vaccaria, còn được gọi là thỏ biển đen hoặc thỏ biển đen California, là loài sên biển lớn nhất thế giới có thể khiến nhiều người rùng mình.

Sên biển lớn nhất thế giới có ngoại hình giống sinh vật từ hành tinh khác - 1

Thực tế sên Aplysia vaccaria rất hiếm được bắt gặp. Chúng thường sống ngoài khơi bờ biển California hay Vịnh California. Chủ yếu loài sên khổng lồ chỉ vào vùng nước nông để đẻ trứng.

Giống như hầu hết các loài sên biển khác, loài nhuyễn thể khổng lồ này là động vật ăn cỏ, tảo nâu và tảo bẹ chiếm phần lớn trong chế độ ăn của chúng.

Màu sắc của thực vật mà loài sên ăn quyết định màu sắc của chính nó, đó là lý do tại sao nó có màu đen hoặc nâu sẫm, trong khi các thành viên khác của họ Aplysia có màu đỏ hoặc xanh lục.

Ngoài kích thước ấn tượng, thỏ biển đen California - chúng được gọi như vậy vì có hai phần lồi giống tai mọc ra khỏi đầu - còn được biết đến với cơ chế phòng vệ.

Trong khi các họ hàng khác của nó được biết là có thể tiết ra một loại mực khiến những kẻ săn mồi bối rối và khiến chúng chán ăn, Aplysia vaccaria không có khả năng sản xuất chất này. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự bất lực này là hệ quả tiến hóa của một hình thức phòng thủ tiên tiến hơn.

Sên biển lớn nhất thế giới có ngoại hình giống sinh vật từ hành tinh khác - 2

Aplysia vaccaria có khả năng tạo ra độc tố từ các hợp chất mà chúng nhận được từ thức ăn của chúng. Chế độ ăn uống của chúng quyết định loại độc tố mà chúng tạo ra.

Ví dụ tảo nâu tạo ra độc tố acetoxycrenulide mà loài sên này chiết xuất và cho phép tích tụ trong mô của nó. Bởi vì acetoxycrenulide có độc tính cao đối với cá, nó có thể ngăn cản sự săn mồi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, may mắn là hàm lượng acetoxycrenulide cao không gây nguy hiểm cho con người.