Sao Hỏa là chìa khóa để hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Những năm qua, chương trình vũ trụ của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tập trung phát triển và phóng đi một loạt vệ tinh.

Năm ngoái, họ đã cử nhà du hành người Ả Rập tên là Hazza Al Maansouri lên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Hiện nay UAE đặc biệt chú ý đến sao Hỏa và nỗ lực cao nhất của họ chính là tàu vũ trụ mang tên Hope (Hy vọng) sẽ được phóng lên làm vệ tinh của hành tinh Đỏ.

Sao Hỏa là chìa khóa để hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu - 1

Bộ trưởng Khoa học Tiến bộ của UAE, bà Sarah Al Amiri phát biểu trước báo chí rằng hiểu biết về lịch sử sao Hỏa sẽ giúp loài người có kế hoạch cho tương lai. Tàu vũ trụ Hope của UAE sẽ cung cấp dữ liệu thực tế trong suốt cả một năm ở mọi nơi trên sao Hỏa. Biến đổi khí hậu là một trong những lí do khiến sao Hỏa thay đổi, vì thế hiểu được các hiện tượng thời tiết cực đoan cũng như những biến đổi trong khí quyển sao Hỏa sẽ đem đến cho chúng ta một mảnh ghép của bức tranh cho biết điều gì đã xảy ra ở nơi đây và vì sao nó lại như bây giờ. Bộ trưởng Al Amiri tin rằng những nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu trên Trái Đất và những gì chúng ta sẽ phải đối mặt.

Nhìn lên sao Hỏa để hiểu về Trái Đất

Con tàu mang tên Hy vọng sẽ mang theo vô số công cụ, thiết bị khoa học để thu thập tất cả dữ liệu trên sao Hỏa, trong đó có phổ kế hồng ngoại để nghiên cứu các hệ thống mây ở tầng khí quyển thấp, nghiên cứu các chu trình carbon dioxide và nhiệt độ; một máy quay đặc biệt ghi lại hình hình có độ phân giải cao và tìm hiểu rõ hơn các tia cực tím ở tầng khí quyển thấp; một phổ kế cực tím để theo dõi tốc độ hydrogen và oxygen thoát khỏi tầng khí quyển cao nhanh đến mức nào.

Nói về năng lượng cho tàu hoạt động, kỹ sư hệ thống của Dự án, ông Mohsen Alawadhi cho biết tàu có 4 tấm pin mặt trời cung cấp nguồn năng lượng chính, một ắc quy sẽ nạp năng lượng từ 4 tấm pin đó để dự phòng trong những trường hợp như là ánh sáng mặt trời yếu, hai máy theo dõi sao giúp cho tàu biết được vị trí của mình.

Con tàu sẽ mất 7 tháng để đi từ Trái Đất đến sao Hỏa, và khi tàu đã bay vào quỹ đạo quanh sao Hỏa, mỗi lệnh gửi đi từ Trái Đất phải mất gần 30 phút sau tàu đến được tàu, vì thế sẽ có những khoảng thời gian tàu phải vận hành tự chủ. Để tàu vào được quỹ đạo trên sao Hỏa cũng là một việc rất khó, nếu bay quá nhanh hoặc quá chậm hoặc chọn không đúng địa điểm để nhập vào quỹ đạo thì đều thất bại, vì thế một nửa năng lượng của tàu sẽ dùng cho quá trình bắt nhập vào quỹ đạo.

Do khoảng cách quá lớn giữa hai hành tinh, việc trao đổi thông tin cũng là một vấn đề đòi hỏi cao về công nghệ. Mỗi thông tin từ Trái Đất truyền đi phải mất từ 12 phút đến nửa tiếng mới lên đến tàu. Vì thế không thể ra lệnh mà phải lập trình cho tàu để tàu có thể tự chủ vận hành và hiện nay các kỹ sư của dự án rất tự tin nhiệm vụ này đã được chuẩn bị tốt.

Giám đốc dự án “Nhiệm vụ sao Hỏa” của UAE, ông Omran Sharaf cho rằng hiểu biết về sao Hỏa là một cách hữu hiệu để xử lý các vấn đề mà nước này đang gặp phải như là vấn đề về nguồn nước, lương thực và các nguồn năng lượng. Chính phủ UAE cũng muốn thấy một sự thay đổi lớn của hệ sinh thái khi mà nước này sắp đến lúc phải tạo ra một nền kinh tế cạnh tranh dựa vào kiến thức đổi mới, và Dự án sao Hỏa chính là chất xúc tác cho thay đổi lớn đó.

Xa hơn cả những ước mơ viển vông nhất

Theo Bộ trưởng Al Amiri, bước đi này còn vượt xa hơn bất cứ điều gì mà bất cứ ai có thể tưởng tượng. Bà nói rằng “nó là một điều gì đó không giống bất cứ thứ gì chúng ta đã từng mơ tưởng. Đã đến lúc đếm ngược thời gian và chúng tôi sẽ phóng con tàu vào tháng 7. Thử thách bây giờ là làm sao để bắt được quỹ đạo sao Hỏa và phần thú vị là tìm ra những điều mới mẻ, một ngành khoa học mới, những kết quả mới đang chờ.”

Tất cả những gì bây giờ đất nước này có thể làm là chờ đợi và hy vọng. Từ nay đến cuối tháng 7, thời điểm phóng con tàu, các chuyên gia sẽ tiến hành rất nhiều các cuộc kiểm tra về thiết bị để tàu sẵn sàng bay vào không gian. Và sẽ chẳng bao lâu chúng ta sẽ biết được các nhà khoa học và các kỹ sư Ả Rập trẻ tuổi làm việc cho dự án này có bước thêm được một bước gần hơn đến ước vọng của họ hay không.

Phạm Hường 

Theo Euro News

Đang được quan tâm