Sao Hỏa có thể hỗ trợ cuộc sống con người?

Dân trí Kế hoạch táo bạo của NASA để định cư trên hành tinh đỏ này đang được củng cố bằng nỗ lực khoa học từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng một ngày nào đó sao Hỏa có thể hỗ trợ cuộc sống con người?

Các nhà khoa học của cơ quan vũ trụ Mỹ đã dứt khoát đưa con người vào quỹ đạo của Sao Hỏa vào đầu những năm 2030.

NASA tin rằng Sao Hỏa là một "biên giới hữu hình” và "có thể đạt được" cho nỗ lực thuộc địa hóa của con người. "Chúng tôi đang trên đường đến đó, hạ cánh ở đó, và sống ở đó."

Nhưng NASA không phải là cơ quan duy nhất tập trung vào Sao Hỏa. Australia đã được mời xây dựng một thành phố trên hành tinh này cùng với Cơ quan Vũ trụ của các Tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Hai quốc gia này sẽ tham gia vào một sáng kiến ​​lớn để xây dựng khu dân cư trị giá 130 triệu bảng (175 triệu đô la) ở trung tâm sa mạc Dubai khô cằn để mô phỏng các điều kiện trên Sao Hỏa.

Salem Humaid al Marri, thuộc Trung tâm không gian Mohammed bin Rashid, nói với Sky News Australia rằng dự án này là một nhành ô liu mở rộng cho các cộng đồng khoa học trên thế giới.

Ông nói: "Đây sẽ là sáng kiến ​​lớn nhất của loại hình này trên thế giới, và nó sẽ đưa tất cả các nhà nghiên cứu và các nhà khoa học xích lại với nhau.

Giám đốc cơ quan Tiến sĩ Mohammed Nasser Al Ahbabi nói thêm: "Loại dự án này sẽ đẩy bạn đến mức giới hạn."

Trong khi đó, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Bradley ở Illinois đang sử dụng công nghệ in 3D để phát triển các môi trường sống mô đun trước sứ mệnh quản lý của NASA.

"Thách thức môi trường sống in 3D" nhằm mục đích tìm ra cách thức để các vật liệu như regolith đỏ, rất phong phú trên sao Hỏa, có thể được sử dụng để hỗ trợ cuộc sống.

Giai đoạn thứ ba của thách thức này cung cấp một khoản tiền rất lớn là 1,4 bảng (tương đương với 2 triệu đô la) cho bất cứ ai đưa ra giải pháp cho tình trạng tiến thoái lưỡng nan này.

Monsi Roman, quản lý chương trình Thách thức trăm năm (Centennial Challenges) của NASA, nói: "Những ý tưởng và công nghệ mà cuộc cạnh tranh đã tạo ra rất đáng khích lệ và chúng tôi rất hào hứng để xem giai đoạn tiếp theo sẽ mang lại điều gì.

Các giải pháp chúng tôi tìm kiếm từ các cuộc thi là mang tính cách mạng, mà do bản chất làm cho chúng cực kỳ khó khăn. Nhưng điều này chỉ làm cho nhóm của chúng tôi làm việc chăm chỉ hơn để đổi mới và giải quyết".

Một trong những trở ngại lớn nhất mà những người định cư tiềm năng phải đối mặt là thiếu oxy thở, nhưng Chương trình Khái niệm cải tiến sáng tạo (Innovative Advanced Concepts Programe) của NASA cho rằng câu trả lời có thể nằm trong các môi trường vòm sinh học tách biệt.

Bằng cách giới thiệu các hệ sinh thái xây dựng từ vi khuẩn, các sinh vật nhỏ bé có thể được sử dụng để loại bỏ ni tơ khỏi đất và thải ra khí oxy.

Nhà khoa học Eugene Boland của nhóm nghiên cứu, cho biết: "Đây là một cách để hỗ trợ cho sứ mệnh của con người lên sao Hỏa, sản sinh ra oxy mà không cần phải mang bình chứa khí nặng nề. "Chúng ta hãy gửi vi khuẩn và để chúng làm những việc nặng nề cho chúng ta."

Đi du lịch đến sao Hỏa cũng đặt ra câu hỏi liệu hành tinh khô này có thể duy trì sự sống thực vật để nuôi sống cho người định cư.

Dự án Khoai tây hỗ trợ trên Dự án Sao Hỏa cho thấy kết quả khả quan khi các cây khoai tây được đưa vào điều kiện giống sao Hỏa.

Nhà nghiên cứu Julio Valdivia-Silva, người đã từng làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Ames của NASA, nói: "Nếu cây trồng có thể chịu được điều kiện khắc nghiệt mà chúng ta đang đặt chúng vào trong CubeSat, chúng sẽ có cơ hội phát triển trên sao Hỏa”. Chúng tôi sẽ làm vài vòng thử nghiệm để tìm ra những giống khoai tốt nhất. Chúng tôi muốn biết điều kiện tối thiểu mà khoai tây cần để tồn tại. "

Các nhà khoa học tại Đại học Wageningen và Trung tâm nghiên cứu cũng đã phát hiện ra giun đất được đưa vào đất mô phỏng sao Hỏa có thể phát triển và thậm chí sinh sản.

Tiến sĩ Wieger Wamelink, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu thú vị, cho biết: "Rõ ràng phân chuồng kích thích sự phát triển, đặc biệt là ở mô phỏng của sao Hỏa, và chúng ta thấy sâu đang hoạt động.

Tuy nhiên, sự ngạc nhiên lớn nhất đến vào cuối thí nghiệm khi chúng tôi tìm thấy hai con giun nhỏ trong đất đá của sao Hỏa."

Đào Hiền (Theo Express)