Ruồi bị lừa bởi ảo ảnh quang học giống con người

Trang Phạm

(Dân trí) - Không chỉ mắt người mới có thể bị lừa bởi ảo ảnh quang học, một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng loài ruồi nhỏ bé cũng bị ảo ảnh làm ảnh hưởng đến nhận thức chuyển động.

Ruồi bị lừa bởi ảo ảnh quang học giống con người - 1

Với kích thước nhỏ bé của não ruồi, thật bất ngờ khi con người dường như chia sẻ nhiều khía cạnh của chuyển động nhận thức với loài có khác biệt rất lớn này.

Các nhà khoa học thần kinh tại Đại học Yale đã theo dõi rất kỹ hoạt động não của ruồi giấm (Drosophila) khi chúng được tiếp cận với ảo ảnh quang học. Như chúng ta có thể thấy dưới đây thì những hình ảnh dường như từ từ xoắn và xoay, mặc dù thực sự nó là một hình ảnh hoàn toàn tĩnh.

Ruồi bị lừa bởi ảo ảnh quang học giống con người - 2

Ruồi giấm thường có bộ não tương đối đơn giản, có kích thước gần bằng một hạt thuốc phiện được tạo thành từ khoảng 100.000 tế bào thần kinh. Trong khi đó, con người ước tính có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh trong não.

Bộ não của ruồi giấm cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và lập bản đồ rộng rãi, đồng nghĩa có thể theo dõi chặt chẽ hoạt động của các tế bào thần kinh trong hệ thống thị giác của chúng và hiểu cách bộ não của chúng tính toán thông tin thị giác vào mắt.

Trước hết, các nhà nghiên cứu nhận thấy đầu của con ruồi sẽ di chuyển theo bản năng về phía hình ảnh của ảo ảnh quang học, một dấu hiệu khá tốt cho thấy con ruồi đang cảm nhận hình ảnh tĩnh như một hình ảnh chuyển động. Cụ thể hơn, hoạt động não của ruồi phản ứng như thể nó đang xem một hình ảnh chuyển động khi đối mặt với ảo ảnh quang học. Các nhà nghiên cho rằng điều này có thể so sánh với cách một con người cảm nhận được ảo ảnh quang học.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu sâu với việc tìm hiểu các tế bào não của ruồi bằng cách sử dụng di truyền thần kinh. Bằng cách "tắt" các loại nơ-ron cụ thể đối phó với việc phát hiện chuyển động, ảo ảnh về chuyển động đã biến mất.

“Thật thú vị khi thấy rằng ruồi cảm nhận chuyển động trong hình ảnh tĩnh giống như cách chúng ta thấy. Tổ tiên chung cuối cùng của loài ruồi và con người sống cách đây nửa tỷ năm, nhưng hai loài đã phát triển các chiến lược tương tự nhau để nhận biết chuyển động. Hiểu những chiến lược được chia sẻ này có thể giúp chúng ta hiểu đầy đủ hơn về hệ thống thị giác của con người”, Damon Clark, tác giả nghiên cứu, phó giáo sư về sinh học phân tử và khoa học thần kinh tại Đại học Yale, cho biết.