Rừng Amazon có lẽ không thể cứu vãn được nữa

(Dân trí) - Rừng mưa nhiệt đới Amazon không chỉ đang thu hẹp lại – nó đang tới thời điểm khủng hoảng. Một nghiên cứu mới cho thấy việc kết hợp giữa phá rừng, biến đổi khí hậu, và những yếu tố khác có thể đẩy khu rừng này đi xa quá mức không thể cứu vãn được.

Rừng Amazon có lẽ không thể cứu vãn được nữa - 1

Những cánh rừng trên thế giới đang thu hẹp lại. Trong hàng năm trời, chúng đã chịu đựng nhiều tác động của con người. Nhưng theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science Advances, chúng có lẽ đã chạm đến ngưỡng khủng hoảng. Nếu nạn phá rừng vượt quá 20% sự lan rộng ban đầu, Rừng mưa nhiệt đới Amazon sẽ chạm đến “ngưỡng không thể quay lại”.

Trong nghiên cứu, Thomas Lovejoy và Carlos Nobre đã trình bày một cách ngắn gọn điểm bùng phát này, cũng như xác định cụ thể phải làm gì để đạt được ngưỡng này. Về cơ bản, họ muốn biết nạn phá rừng có thể đi xa đến đâu trước khi vòng tuần hoàn nước của khu rừng ngừng hỗ trợ những hệ sinh thái trong đó.

Nobre nói với Euronews, nhấn mạnh rằng trong vòng 50 năm qua, nạn phá rừng đã lên tới con số 17% lượng thực vật của rừng Amazon: “Nếu khí hậu thay đổi – do nạn phá rừng hay trái đất nóng lên – có nguy cơ hơn 50% rừng Amazone sẽ trở thành hoang mạc bị suy thoái”.

Theo ước tính của họ, chỉ thêm 3% thực vật nữa bị phá hủy, khu rừng sẽ không thể cứu vãn được.

Trong khi nạn phá rừng gây ra nguy cơ gay go sắp xảy ra cho khu rừng, nó không phải là mối đe dọa duy nhất với những hệ sinh thái này. Biến đổi khí hậu và việc sử dụng lửa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tàn phá khu vực này đang diễn ra. Ngoài việc có khả năng làm suy giảm những gì còn lại của rừng mưa nhiệt đới (và động vật hoang dã cư ngụ trong đó), sự suy thoái của vòng tuần hoàn nước cũng gây tác động nghiêm trọng tới dân số Nam Phi.

Mặc cho những dự đoán tiêu cực này, chúng ta vẫn chưa chạm đến ngưỡng không thể quay đầu lại. Rừng mưa nhiệt đới Amazon có lẽ rất gần với điểm không thể trở lại, nhưng vẫn chưa vượt qua mức này. Sự can thiệp đúng đắn của con người có thể giúp đưa khu rừng tránh xa khỏi nguy cơ sắp xảy ra – nhưng cân nhắc đến sự tàn phá đã diễn ra, và tốc độ tiếp tục của nó, việc chấm dứt chuyện này không hề dễ dàng.

Lộc Ninh (Theo Futurism)