Ra mắt sàn giao dịch công nghệ để thúc đẩy thương mại hóa sáng chế

Dân trí

Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa chính thức ra mắt sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” tại Bộ Khoa học và Công nghệ số 39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sự ra đời của sàn giao dịch công nghệ sẽ góp phần thúc đẩy việc thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu khoa học trong cộng đồng cả nước.

Trong thời gian vừa qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm khuyến khích, thúc đẩy các phong trào, hoạt động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật trong cộng đồng. Nhiều sáng chế, giải pháp công nghệ mới có tính ứng dụng cao đã ra đời và phục vụ đắc lực cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, việc thương mại hóa lại không hề đơn giản, đặc biệt đối với các nhà sáng chế không chuyên. Yêu cầu bức thiết đặt ra hiện nay là phải có một cầu nối giữa tác giả sáng chế và các nhà đầu tư để có thể thương mại hóa các kết quả nghiên cứu khoa học đó.

Mục tiêu chính của sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” nhằm hỗ trợ, kết nối các nhà sáng chế, nhà nghiên cứu khoa học có thể tìm kiếm các giải pháp thương mại hóa sáng chế, giải pháp công nghệ. Mặt khác, đây cũng là nơi tạo cơ hội cho các nhà đầu tư tìm kiếm các sáng chế, kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ có tiềm năng phát triển để ứng dụng, phục vụ cho mục đích kinh tế, xã hội.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN
Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

Ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN cho biết: “Sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” diễn ra mỗi tháng một phiên. Trong một phiên giao dịch sẽ có hai sáng chế, giải pháp công nghệ tiêu biểu, có tiềm năng thương mại hóa cao được tuyển chọn từ chương trình Sáng Tạo Việt (trên sóng VTV3 Đài truyền hình Việt Nam) được giới thiệu. Trong phiên giao dịch, các tác giả sẽ trả lời những thắc mắc về bản chất kỹ thuật hoặc các vấn đề liên quan đến việc ứng dụng trong thực tế sản xuất, kinh doanh của các sáng chế, giải pháp công nghệ. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia, cố vấn về kỹ thuật cũng như pháp lý. Sau khi xem xét, đánh giá, các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định cuối cùng thông qua các hợp đồng, biên bản ghi nhớ”

Hơn 500 sáng chế, giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực nông nghiêp, xây dựng, y tế, môi trường… cùng với sự tham gia đông đảo của các bộ, ngành, doanh nghiệp, cộng đồng khoa học và các nhà đầu tư, sàn giao dịch công nghệ “Sáng Tạo Việt” sẽ là đầu mối thu hút nguồn lực khoa học công nghệ trong cả nước, là chỗ dựa tin cậy của doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong quá trình đổi mới, phát triển khoa học công nghệ hiện nay.

Quang cảnh lễ ra mắt sàn giao dịch công nghệ Sáng tạo Việt và phiên giao dịch đầu tiên dưới hình thức offline
Quang cảnh lễ ra mắt sàn giao dịch công nghệ "Sáng tạo Việt" và phiên giao dịch đầu tiên dưới hình thức offline

Lãnh đạo Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN cũng cho biết thêm, trước mắt sàn giao dịch công nghệ được thực hiện theo phương thức offline để có sự đánh giá, rút kinh nghiệm. Khi mọi việc được thực hiện tốt thì tiến tới việc tổ chức theo hình thức online dự kiến vào giữa năm 2018.

Trong phiên offline đầu tiên diễn ra vào ngày 1/7 vừa qua, sáng chế về công nghệ “Thức ăn sinh học chăn nuôi lợn” của tác giả Tạ Hùng Đậu và sáng chế công nghệ “Công nghệ Nano để phòng trừ sâu bệnh, vi khuẩn trong nông nghiệp” của tác giả Nguyễn Bình Phương đã được đưa ra giới thiệu và thu được tín hiệu khá tốt. Tại phiên giao dịch này, có doanh nghiệp và tác giả sáng chế đã tìm được tiếng nói chung hướng tới việc thương mại hóa sản phẩm.

Nguyễn Hùng