1. Dòng sự kiện:
  2. Giải thưởng VinFuture 2024

Quế có thể làm mát dạ dày

(Dân trí) - Rắc một ít quế vào thức ăn có thể giảm nhiệt độ trong dạ dày, một nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Úc.

Quế có thể làm mát dạ dày - 1

Kết quả cho thấy những con lợn ăn quế với thức ăn của chúng có nhiệt độ dạ dày giảm đến 2 độ C thấp hơn so với những con lợn ăn thức ăn thông thường. Nhóm nghiên cứu đã hoàn thành một nghiên cứu tương tự ở người và tìm thấy một hiệu ứng tương tự. Hiệu ứng làm mát dạ dày xuất hiện có liên kết với sự giảm mức độ của axit dạ dày và enzyme tiêu hóa pepsin. Những hiệu ứng này tương tác cùng nhau giúp tăng cường lưu lượng máu xung quanh thành dạ dày, có thể cải thiện tiêu hóa và cải thiện đường ruột.

Nghiên cứu được tiến hành ở lợn, các nhà nghiên cứu chia 12 con lợn thành 4 nhóm. Nhóm thứ nhất được cho ăn thức ăn có bổ sung 5g quế mỗi ngày và được sống trong môi trường nhiệt độ là 20 độ C. Nhóm thứ hai đã được cho ăn thức ăn mà không có bổ sung của quế và cũng ở trong phòng có nhiệt độ tương tự. Nhóm thứ ba được cho ăn thức ăn có bổ sung 5g quế mỗi ngày, nhưng sống trong môi trường 35 độ C từ 9h sáng hôm nay đến 5h sáng hôm sau, sau đó nhiệt độ là 28 độ C cho giai đoạn 24h sau. Nhóm thứ tư được cho ăn thức ăn mà không quế và được ở phòng có nhiệt độ như nhóm thứ ba. Cuộc thử nghiệm kéo dài 2 ngày, tất cả những con lợn được cho ăn 2 lần một ngày vào lúc 9 giờ sáng và 3 giờ chiều.

Nghiên cứu trước đây cho thấy quế có lợi cho sức khỏe đường ruột. Các nhà nghiên cứu áp dụng nhiệt độ cao hơn đối với lợn trong nghiên cứu để nâng cao nhiệt độ trong ruột của động vật, bắt chước các điều kiện thường xảy ra ở những người có rối loạn đường ruột. Họ đã cho những con lợn nuốt viên nang trong đó có bộ cảm biến được thiết kế để đo nhiệt độ và nồng độ khí nhất định, chẳng hạn như cacbon dioxit trong dạ dày của lợn. Đo nồng độ khí như vậy để đánh giá tình trạng đường ruột.

Kết quả cho thấy, trong dạ dày của lợn khi ở nhiệt độ phòng và được cho ăn thực phẩm không quế, nồng độ cacbon dioxit trong ruột tăng khoảng 21% trong 3-4 giờ sau khi ăn lần đầu tiên, và 8% sau khi ăn lần thứ hai. Trong khi đó, ở những con lợn được cho ăn thức ăn bổ sung với quế, mức tăng chỉ 13% sau khi ăn lần đầu tiên và 6% sau khi ăn lần thứ hai. Nhiệt độ trong dạ dày của lợn ăn quế đã giảm được 2 độ C so với những con lợn trong đối chứng.

Đồng tác giả nghiên cứu Kalantar-Zadeh - Giáo sư kỹ thuật tại Đại học RMIT - Úc, cho biết: “Theo tính toán của ông, dùng 1g quế mỗi ngày sẽ hiển thị các tác dụng tương tự trên dạ dày của con người . Tuy nhiên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân có thể ăn đến 6g quế mỗi ngày trong 6 tuần hoặc ít hơn, nhưng liều lượng lớn hơn tiêu thụ trong thời gian dài có thể gây độc”.

Đ.T.V – NASATI (Theo Livescience)