Quân đội Nga phóng vệ tinh giám sát bí mật vào qũy đạo

(Dân trí) - Theo tin tức từ chính phủ Nga, một quả tên lửa Soyuz của nước này đã đưa vệ tinh quân sự bí mật hàng đầu vào qũy đạo hôm 25/11/2019 với nhiệm vụ đánh giá các vệ tinh khác trong không gian.

Quả tên lửa đẩy Soyuz-2.1v đã được phóng đi từ sân bay vũ trụ Plesetsk, cách thủ đô Moscow khoảng 800 km về phía Bắc. Vụ phóng được bấm nút vào 12 giờ 52 phút đêm theo giờ EST, tức là 8 giờ 52 phút giờ địa phương. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu vũ trụ vệ tinh này được phóng lên một qũy đạo của riêng nó với chủ đích giám sát các vệ tinh khác của nước này. Thiết bị quang học của tàu cũng cho phép tàu chụp ảnh bề mặt Trái Đất.

Đến nay, cả Bộ quốc phòng và Cơ quan hàng không liên bang nước này vẫn chưa tiết lộ tên riêng của con tàu, và nó đang hoạt động bình thường dưới sự điều khiển của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga.

Quân đội Nga phóng vệ tinh giám sát bí mật vào qũy đạo - 1

Một quả tên lửa Soyuz-2.1v của Nga đã phóng một vệ tinh quân sự lên qũy đạo từ sân bay vũ trụ Plesetsk, phía Bắc nước Nga, hôm 25/11/2019. Vệ tinh này có thể theo dõi các vệ tinh khác trên qũy đạo. (Nguồn: Roscosmos)

Đây là lần thứ 5 một quả tên lửa đẩy Soyuz-2 được phóng trong năm 2019 từ Sân bay vũ trụ Plesetsk. Soyuz-2 là thế hệ sau của các tên lửa Soyuz-U. Từ năm 1973 đến 2012, Nga đã phóng 435 quả tên lửa Soyuz-U từ sân bay này.

Chính quyền Nga không đưa ra thông báo gì về vụ phóng này trước khi nó được tiến hành, nhưng đã ban hành các cảnh báo về phạm vi khu vực rơi các mảnh vỡ của tên lửa theo từng thời điểm. Thông tin hành trình phát đi từ những cảnh báo này cho thấy Nga đã có kế hoạch phóng một vệ tinh vào qũy đạo gần vùng cực để vệ tinh có thể quan sát toàn bộ Trái Đất sau một vài vòng bay trên qũy đạo.

Phạm Hường 

Theo Live Science