Quá nhiều muối trong thực phẩm có thể gây sa sút trí tuệ

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng những thực phẩm nhiều muối ngoài việc làm tổn thương trái tim của bạn, nó cũng có thể gây hại cho não và dẫn đến chứng sa sút trí tuệ.

Quá nhiều muối trong thực phẩm có thể gây sa sút trí tuệ - 1

Ở chuột, chế độ ăn nhiều muối làm giảm 28% lưu thông máu ở vỏ não và 25% lưu thông máu ở vùng hồi hải mã –vùng não liên quan đến học tập và trí nhớ.

Sự suy giảm lưu thông máu đến não là do giảm sản sinh oxit nitric - một loại khí được tạo ra bởi các tế bào nội mô. Costantino Iadecola, giáo sư Y khoa Weill Cornell ở New York cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng những con chuột ăn một chế độ ăn nhiều muối đã phát triển bệnh sa sút trí tuệ ngay cả khi huyết áp không tăng”.

Iadecola cho biết thêm: "Điều này thật đáng ngạc nhiên, vì ở người, tác động có hại của muối đối với nhận thức là do tăng huyết áp”. Trong nghiên cứu, được xuất bản trong tạp chí Nature Neuroscience, những con chuột được cho ăn thức ăn chứa 4% hoặc 8% muối đã phát triển chứng sa sút trí tuệ và thực hiện kém hơn đáng kể bài kiểm tra nhận dạng đối tượng, khả năng làm tổ cũng kém hơn.

Hơn nữa, do hấp thu lượng muối cao, tế bào bạch cầu của chuột sản sinh nhiều interleukin 17 (IL-17), một loại protein điều chỉnh phản ứng miễn dịch và viêm, giảm oxit nitric trong các tế bào nội mạc.

Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu điều trị cho chuột bằng chất ức chế ROCK chế Y27632, nó làm giảm mức IL-17 và giảm sản xuất oxit nitric. Thuốc cũng cải thiện chức năng hành vi và nhận thức ở chuột, Iadecola nói.

Các kết quả làm sáng tỏ một mục tiêu tiềm ẩn trong tương lai để chống lại các tác động có hại cho não do tiêu thụ nhiều muối.

Nguyễn Hà

Theo THS