Phương pháp mới điều trị ung thư chỉ nhằm vào các tế bào bị bệnh

(Dân trí) - Hóa trị là phương pháp phổ biến để điều trị ung thư, nhưng nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm và không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà cả tế bào khỏe mạnh. Chính vì thế các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp mới điều trị ung thư chỉ nhằm vào các tế bào bị bệnh.

Để giảm thiểu tổn thương do liệu pháp này gây ra cho bệnh nhân vốn đã bị bệnh tật hành hạ, một nhóm các nhà khoa học Braxin đang nghiên cứu một kỹ thuật mới để cung cấp thuốc với độ chính xác cao hơn, do đó, các tế bào khỏe mạnh sẽ có nhiều khả năng thoát khỏi sự tấn công của hóa chất.


Một bệnh nhân được điều trị bằng hóa trị

Một bệnh nhân được điều trị bằng hóa trị

Nhóm nghiên cứu đã phát triển kỹ thuật sử dụng các hạt nano silic dioxit để chứa curcumin, một loại thuốc chống lại ung thư tuyến tiền liệt. Các hạt nano silic dioxit được bọc folate, loại vitamin tự nhiên di chuyển đến các tế bào khối u. Kết quả nghiên cứu khá ấn tượng. Trong các thí nghiệm in vitro, các hạt nano tiêu diệt khoảng 70% tế bào ung thư tuyến tiền liệt, trong khi chỉ có 10% tế bào khỏe mạnh bị ảnh hưởng.

Mateus Borba Cardoso, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Nhờ có quá trình trao đổi chất khác lạ, các tế bào ung thư có số lượng thụ thể folate trên bề mặt cao hơn 200 lần so với các tế bào khỏe mạnh. Theo đó, các hạt nano được phủ cấu trúc hóa học này bỏ qua các tế bào không nằm trong mục tiêu tấn công và bị hút về phía các mục tiêu thực sự, sẽ được tiếp nhận hàm lượng hóa chất cao hơn".

Silic dioxit và folate được lựa chọn vì chúng khắc phục được hạn chế của một số loại thuốc không hòa tan khi chúng được vận chuyển trong nước, các chất dịch sinh học và máu. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra cách để đưa các loại thuốc vào trong các lỗ của hạt nano silic dioxit trong quá trình hình thành của hợp chất. Các phân tử thuốc có xu hướng đọng lại giữa các lỗ vì đây là môi trường ổn định hơn so môi trường dung dịch, trong đó chúng bị phân tán.

Ngoài ra, silic dioxit là nền tảng chắc chắn vì nó cho phép các phản ứng dễ dàng diễn ra trên bề mặt, tạo lợi thế hơn so với các liposome thường được sử dụng để phủ một số loại thuốc chống ung thư nhưng lại không cho phép folate lắng đọng trên bề mặt. Sẽ dễ dàng hơn khi chức năng hóa các hạt nano và làm cho chúng hoạt động một cách trực tiếp.

Các nhà nghiên cứu cũng đang điều chỉnh hoạt động tổng hợp các phân tử hạt nano để chúng có sức hút với các phân tử thuốc, giúp giải phóng chúng từ môi trường diễn ra quá trình hút tĩnh điện ở giữa. Nhờ vây, các phân tử hạt nano được tách khỏi dung dịch và chứa đựng khối lượng thuốc lớn lắng đọng trong các lỗ.

Các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu những hạn chế của phương pháp mới khi áp dụng trong ống nghiệm. Những trở ngại chính liên quan đến các protein được tìm thấy trong máu. Khi tiếp xúc với silic dioxit, các protein bao phủ bề mặt của nó và ngăn chặn việc xác định folate.

Để khắc phục hạn chế này, nhóm nghiên cứu đang tập trung đa dạng hóa chức năng của các hạt nano bằng cách thao tác trên bề mặt của các phân tử để chúng đồng thời có một số chức năng. Nhóm nghiên cứu cho rằng thông qua tìm hiểu tương tác giữa các protein được phát hiện trong máu và bề mặt của các hạt nano, họ có thể để đưa ra các phương pháp ngăn các chất bổ sung khỏi bị ảnh hưởng và mất chức năng. Như vậy, hành động của các hạt nano sẽ không bị cản trở và sẽ trở thành lựa chọn thay thế khả thi cho phương pháp hóa trị liệu thông thường mà không gây ra những tác dụng phụ bất lợi nhất.

N.P.D-NASATI (Theo Gizmag)