Phương pháp điều trị mới có thể giúp người cao tuổi “khoẻ” lâu hơn

(Dân trí) - Các phương pháp điều trị bằng thuốc giúp người cao tuổi duy trì khối lượng cơ xương và chức năng thể chất lâu hơn đã có bước tiến mới sau khi xác định được cơ chế giúp giải phóng ty thể bị tổn thương.

Phương pháp điều trị mới có thể giúp người cao tuổi “khoẻ” lâu hơn - 1

Ty thể hoạt động như một nhà máy điện trong mọi tế bào và giúp cung cấp năng lượng cho mọi sinh vật. Vì ty thể rất quan trọng đối với việc cung cấp năng lượng, chúng liên tục trải qua quá trình tổng hợp và phá vỡ để phù hợp với nhu cầu năng lượng. Tuy nhiên, ở người lớn tuổi, cách mà ty thể bị phá vỡ tự nhiên trong các tế bào bắt đầu thay đổi, dẫn đến sự tích tụ của ty thể bị hư hỏng hoặc ty thể cũ không hoạt động tốt.

Những thay đổi này có thể góp phần làm suy giảm chức năng cơ bắp của người già, do đó làm giảm khả năng thể chất của họ. Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Birmingham cho biết muốn tìm hiểu thêm về sự phân hủy ty thể trong cơ bắp và các yếu tố kiểm soát nó.

Nhà nghiên cứu Alex Seabright đã phát triển một công cụ mới để nghiên cứu ty thể trong các tế bào cơ. Trong các tế bào khỏe mạnh, mạng lưới của ty thể xuất hiện màu vàng, nhưng chuyển sang màu đỏ khi trải qua sự phá vỡ.

Sử dụng thiết lập thử nghiệm này, họ đã phát hiện ra rằng kích hoạt một phân tử cảm biến năng lượng chủ, được gọi là AMPK giúp kích thích phá vỡ ty thể. Phát hiện này cho thấy các chất kích hoạt AMPK chẳng hạn như tập thể dục, có thể kích thích sự thanh thải của ty thể bị hư hỏng, do đó giữ cho ty thể trong cơ bắp khỏe mạnh và kéo dài khả năng thể chất của người già.

Trưởng nhóm dự án, tiến sĩ Yu-Chiang Lai cho biết: "Ý tưởng nhắm mục tiêu AMPK bằng thuốc không phải là mới. Nhiều nghiên cứu, bao gồm một số công việc trước đây của chúng tôi, chứng minh rằng kích hoạt AMPK trong cơ bắp gợi ra nhiều tác dụng có lợi cho việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2. Nhiều công ty dược phẩm hiện đang làm việc để phát triển các hợp chất tiền lâm sàng kích hoạt AMPK. Chúng tôi hy vọng rằng khám phá mới của chúng tôi sẽ đẩy nhanh sự phát triển thuốc nhắm mục tiêu để giúp xác định các hợp chất mới và an toàn để kích hoạt phân tử chủ chốt này trong cơ bắp.

"Chúng tôi biết rằng chế độ tập thể dục và chế độ ăn kiêng có thể được sử dụng để giúp mọi người duy trì khối lượng cơ bắp và khả năng thể chất trong cuộc sống sau này. Nhưng cải thiện sự hiểu biết về lý do mất cơ bắp xảy ra khi lão hóa, sẽ hỗ trợ sự phát triển của dược lý với mục tiêu can thiệp để giúp mọi người duy trì khả năng thể chất lâu hơn”, Alex Seabright cho biết thêm.

Trang Phạm

Theo Phys