Thứ tư, 01/11/2017 - 09:22

Phụ nữ thiếu cân tăng nguy cơ bị mãn kinh sớm

Dân trí

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng phụ nữ bị thiếu cân ở tuổi vị thành niên hoặc ở độ tuổi giữa 30 có nhiều nguy cơ phải đối mặt với mãn kinh sớm hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

Phụ nữ thiếu cân tăng nguy cơ bị mãn kinh sớm - 1

Mãn kinh sớm, được định nghĩa là mãn kinh xảy ra tự nhiên trước tuổi 45, có liên quan tới nguy cơ cao hơn mắc các bệnh về tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác như suy giảm nhận thức, loãng xương và tử vong sớm. Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ suy dinh dưỡng ở bất kỳ độ tuổi nào (chỉ số khối cơ thể BMI dưới 18,5 kg/m2) làm tăng 30% nguy cơ mãn kinh sớm so với phụ nữ gầy hoặc cân nặng bình thường (BMI từ 18,5-22,4 kg/m2) .

Phụ nữ thừa cân có BMI trong khoảng 25-29,9 kg/m2 có nguy cơ mãn kinh sớm thấp hơn 21-30% so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Hơn nữa, phụ nữ bị thiếu cân ở tuổi 18 với chỉ số BMI dưới 17,5 kg/m2 có nguy cơ cao hơn 50%bị mãn kinh sớm so với phụ nữ gầy hoặc cân nặng bình thường. Phụ nữ có chỉ số BMI nhỏ hơn 18,5 kg/m2 ở 35 tuổi bị tăng 59% nguy cơ này.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Kathleen Szegda, một giảng viên của Trường Y Đại học Massachusetts, những phát hiện của nghiên cứu này gợi ý rằng những phụ nữ thiếu cân ở giai đoạn vị thành niên hoặc giữa thời kỳ trưởng thành có thể có nguy cơ cao bị mãn kinh sớm. Szegda cho biết: "Các phát hiện của chúng tôi cho thấy thiếu cân có thể ảnh hưởng đến thời gian mãn kinh - ảnh hưởng tới khoảng 10% phụ nữ". Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã đánh giá gần 80.000 phụ nữ, trong độ tuổi 25-42.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Human Reproduction.

Hà Ngân (Theo THS)