Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chúng ta chỉ đi lên được nếu khoa học phát triển!”

Dân trí “Nếu khoa học không phát triển chắc chắn Việt Nam của chúng ta sẽ lạc hậu. Chúng ta chỉ có thể đi lên được nếu khoa học phát triển” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại buổi lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu diễn ra vào sáng nay (18/5).

Mở đầu chia sẻ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ: “Từ khi được phân công, theo dõi lĩnh vực Khoa học Công nghệ thì cứ đến ngày 18/5 - ngày Khoa học và Công nghệ thì thường tôi lại xem năm vừa rồi anh em trong giới khoa học công nghệ, các cơ quan nhà nước đã có những nỗ lực gì và tới đây phải làm những gì để khoa học công nghệ thực sự trở thành động lực như các văn bản của Đảng, Chính phủ và tất cả mọi người vẫn nói.”


Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ tại Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ tại Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, năm nay ngành khoa học công nghệ đã có kế thừa ở những năm trước, ngành đã có những bước đổi mới rất là đáng mừng. Điều này được thể hiện ở lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã xuất hiện đông hơn các gương mặt trẻ, các nhà khoa học nghiên cứu không chuyên, các bạn nằm trong cộng đồng startup, đặc biệt là các doanh nghiệp.

“Điều này thể hiện một trong những nỗ lực của ngành trong nỗ lực chung để làm sao không chỉ các nhà khoa học mà toàn xã hội, không chỉ là quan tâm mà thực sự tham gia vào khoa học công nghệ để từng bước khai thác được sức trẻ của Việt Nam cả về trí và lực. Từng bước đưa cộng đồng doanh nghiệp vào vai trò trung tâm của nghiên cứu khoa học” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Đã có sự thay đổi nhưng còn đó trăn trở

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ, hôm qua (17/5) Chính phủ mới họp với cộng đồng doanh nghiệp và có nói chúng ta có nhiều nỗ lực trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy nhiên những nỗ lực đó có kết quả nhưng chúng ta vẫn ở mức trung bình thấp của thế giới.

Vậy để làm sao để vươn lên, nhất là lúc này chúng ta nói rất nhiều về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4? Chúng ta không thể không làm những việc thiết thực, cần thiết để khoa học phải được quan tâm, phải được làm nguồn động lực.

Phó Thủ tướng phân tích: một mặt chúng ta phấn khởi vì những người làm khoa học đã rất cố gắng trong điều kiện còn nhiều khó khăn về cơ chế chính sách, kể cả quan niệm xã hội. Chúng ta đã có được những kết quả bằng số liệu như số các công trình công bố trên tạp chí ISI trong 5-6 năm vừa qua tăng ở mức gần 20%. Đây là điều rất đáng phấn khởi. Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn ở các nước xung quanh. Chúng ta hiện nay chỉ bằng 1/3 của Thái Lan, 1/4 của Malaysia, 1/5 của Singapore.

Hay nói về bằng sáng chế được cấp tại Việt Nam do tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố, so với giai đoạn 5 năm trước đây chúng ta tăng lên đến 60% nhưng so với khu vực và thế giới thì sao? Chúng ta cũng chỉ bằng 1/3 của Thái Lan, 1/11 của Malaysia, 1/30 của Singapore, 1/1.240 của HQ và 1/3.170 của Trung Quốc.

"Chúng ta có trăn trở không? Có day dứt không?" – Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, để giải quyết điều vấn đề này chúng ta cần rất nhiều giải pháp đồng bộ, từ thể chế kinh tế đến các chính sách về thuế, tài chính, đầu tư… Tuy nhiên có những cái mà ngành khoa học công nghệ có thể chủ động làm trước.

“Nguồn lực đầu tư cho khoa học công nghệ của chúng ta còn có hạn vì tổng sản lượng kinh tế quốc dân rất ít. Chúng ta chi ngân sách cho khoa học công nghệ mỗi năm là 2% tổng chi ngân sách là rất ít, chỉ khoảng trên 15-16 ngàn tỉ. Tuy nhiên, nếu sử dụng tốt thì hiệu quả sẽ tốt hơn” – Phó Thủ tướng nói.

Công khai minh bạch các đề tài nghiên cứu

Một lần nữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lại nhấn mạnh vấn đề công khai minh bạch các đề tài nghiên cứu từ quá trình làm đến kết quả cuối cùng. Phó Thủ tướng cho rằng, việc công khai này rất quan trọng bởi nếu các đề tài thực sự tốt thì sẽ được chia sẻ trong cộng đồng, xã hội, doanh nghiệp để người ta ứng dụng, để người ta không phải nghiên cứu lại nữa. Còn nếu những đề tài đó là không tốt, không thiết thực, không chất lượng thì cộng đồng người ta cũng sẽ có ý kiến đánh giá.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, cần phải tạo môi trường, hỗ trợ điều kiện cần thiết và truyền cảm hứng để những sinh viên ĐH tốt nghiệp ra trường sẵn sàng hiến thân cho khoa học và khởi nghiệp sáng tạo. Mặc dù vấn đề này đã làm những cần phải phát triển mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó cần phải làm cho nhận thức chung của xã hội, hiểu biết của xã hội về khoa học được nâng lên.

“Bằng các công cụ khoa học cần thiết, đặc biệt là công nghệ thông tin chúng ta phải làm sao để toàn dân, không chỉ là các nhà khoa học, nhà quản lý, sinh viên mà cả những người dân bình thường được phổ biến, trang bị kiến thức khoa học và công nghệ cần thiết, để cuộc sống của họ khỏe mạnh, an toàn hơn. Để công việc hàng ngày của họ có hiệu quả cao hơn” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Để từng bước hiện thực hóa việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, ngày 18/5, ông đã ký quyết định Đề án “ Xây dựng một hệ trí thức Việt số hóa”. Thực hiện đề án này sẽ huy động được cộng đồng các nhà khoa học, cộng đồng các bạn trẻ yêu khoa học, tất cả mọi người cùng tham gia để chúng ta dựa trên các thành tựu chung của khoa học nhân loại và của Việt Nam. Chúng ta sẽ hệ thống hóa lại, đặc biệt là khuyến khích các bạn trẻ viết rất nhiều các ứng dụng để khai thác toàn bộ kho tàng dữ liệu đó, phục vụ cho nhu cầu thiết thực của tất cả mọi người.

Nguyễn Hùng

MỚI NHẤT
Lối suy nghĩ độc đáo của Einstein đã góp phần làm nên sự thiên tài của ông
Lối suy nghĩ độc đáo của Einstein đã góp phần làm nên sự thiên tài của ông

(Dân trí) - Ông Robbert Dijkgraaf là một nhà vật lý lý thuyết kiêm Giáo sư Leon Levy tại viện Nghiên cứu Cao cấp ở Princeton. Ông cũng là đồng tác giả của cuốn sách “Lợi ích của những kiến thức vô ích”. Ông đã giải thích về cách nhìn thế giới rất khác biệt của Einstein so với phần lớn các nhà khoa học khác.

Thứ bảy, 20/05/2017 - 07:39

Chiêm ngưỡng kỹ thuật bơi giúp đặc nhiệm Mỹ bơi hàng chục km không mệt
Chiêm ngưỡng kỹ thuật bơi giúp đặc nhiệm Mỹ bơi hàng chục km không mệt

Đối với các đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ, bơi lội chính là một kỹ năng “sống còn” mà họ bắt buộc phải thuần thục, thậm chí còn phải xuất sắc hơn người thường.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:44

Phương pháp khoa học giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ
Phương pháp khoa học giúp cải thiện các vấn đề về giấc ngủ

(Dân trí) - Dường như việc có được một giấc ngủ ngon ngày càng trở nên khó khăn hơn. Có vô số những điều phiền nhiễu liên quan với nhau khiến bạn không thể ngủ đủ giấc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:29

Dê con “một mắt” như quái vật trong phim kinh dị ở Ấn Độ
Dê con “một mắt” như quái vật trong phim kinh dị ở Ấn Độ

(Dân trí) - Một chú dê con ở Assam, Ấn Độ khi sinh ra đã mắc căn bệnh lạ khiến nó trông chẳng khác gì những con quái vật xuất hiện trong các bộ phim kinh dị khi chỉ có một con mắt to nằm giữa trán. Tuy nhiên, người dân tại đây lại xem chú dê “độc nhãn” này như linh vật thiêng để tôn thờ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:58

Chiêm ngưỡng vòng đu quay lớn nhất thế giới sắp mở cửa tại Trung Quốc
Chiêm ngưỡng vòng đu quay lớn nhất thế giới sắp mở cửa tại Trung Quốc

(Dân trí) - Chiếc vòng đu quay thiên niên kỷ của Anh, The London Eye sắp bị Trung Quốc “đánh bại” bởi một công trình sắp được khánh thành trên dòng sông Bailang thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:37

Hiểu về công nghệ tạo hydrogen trong máy lọc nước
Hiểu về công nghệ tạo hydrogen trong máy lọc nước

Nước Hydrogen được biết đến đang trở thành trào lưu trên thế giới nhờ các giá trị mà nó mang lại cho sức khỏe đời sống. Nước giàu hydrogen với độ pH cao và ORP thấp có tác dụng giúp trung hòa các tác nhân ô xi hóa mạnh, các gốc tự do, giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện tình trạng của hệ tiêu hóa, và các bệnh tật sinh ra do ảnh hưởng của các gốc tự do.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:15

10 điều nghe khó tin nhưng đều là sự thật
10 điều nghe khó tin nhưng đều là sự thật

(Dân trí) - Có những thông tin nếu bạn nghe qua thì khó tin rằng đó là sự thật, tuy nhiên trên thực tế chúng lại hoàn toàn là... sự thật.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:10

Tiền sẽ khiến bạn mắc bệnh?
Tiền sẽ khiến bạn mắc bệnh?

(Dân trí) - Một phân tích về các vi khuẩn sống trên tiền giấy thu ở các bệnh viện và nhà ga ở Hong Kong cho thấy các mầm bệnh nguy hiểm có thể cư trú trên tiền giấy.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:26

Phát hiện hành tinh "xốp" khổng lồ lớn hơn Sao Mộc
Phát hiện hành tinh "xốp" khổng lồ lớn hơn Sao Mộc

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một hành tinh khổng lồ ngoài Thái Dương Hệ lớn hơn Sao Mộc, nhưng có khối lượng rất nhỏ – điều làm cho hành tinh bí ẩn này có đặc điểm giống như xốp.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:13

Cận cảnh mực nang trình diễn kỹ năng săn mồi
Cận cảnh mực nang trình diễn kỹ năng săn mồi

(Dân trí) - Cá mực có một cái tên dễ gây hiểu nhầm. Nó là một loài nhuyễn thể (động vật thân mềm), chứ không phải cá và là một kẻ săn mồi đầy toan tính.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:31

Liên lạc bằng sóng vô tuyến có ảnh hưởng đến khu vực gần không gian của Trái Đất
Liên lạc bằng sóng vô tuyến có ảnh hưởng đến khu vực gần không gian của Trái Đất

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy con người có một ảnh hưởng đáng kể tới môi trường Trái đất ở khu vực nằm gần không gian.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 07:49

Kinh ngạc trước thiên tài  “tàng hình” của thế giới động vật
Kinh ngạc trước thiên tài “tàng hình” của thế giới động vật

(Dân trí) - Bạn mất bao nhiêu thời gian để phát hiện các con vật trong những bức ảnh bên dưới? Chắc chắn bạn sẽ không thể nhận ra chúng từ xa, hay thậm chí rất khó để có thể nhìn thấy chúng khi chúng ở ngay trước mắt bạn.

Thứ năm, 18/05/2017 - 05:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghiên cứu mới: Ngoại hành tinh Proxima b phù hợp với sự sống
Nghiên cứu mới: Ngoại hành tinh Proxima b phù hợp với sự sống

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới tìm hiểu về bầu khí quyển của Proxima b cho thấy, Proxima b -ngoại hành tinh có kích thước tương tự Trái Đất, và có quỹ đạo nằm trong khu vực phù hợp với sự sống xung quanh người hàng xóm gần gũi Proxima Centauri của chúng ta – có thể tồn tại sự sống.

Thứ năm, 18/05/2017 - 02:25

Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 cho hai nhà khoa học cơ bản
Trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2017 cho hai nhà khoa học cơ bản

(Dân trí) - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017. Hai nhà khoa học nghiên cứu lĩnh vực khoa học cơ bản đã vinh dự được nhận thưởng năm nay.

Thứ năm, 18/05/2017 - 11:56

Giải mã hiện tượng chớp sáng bí ẩn lóe trên bề mặt Trái Đất
Giải mã hiện tượng chớp sáng bí ẩn lóe trên bề mặt Trái Đất

(Dân trí) - Hiện tượng chớp sáng bí ẩn trên bề mặt Trái Đất được quan sát thấy từ các tàu vũ trụ không gian đã là chủ đề gây nhiều tranh cãi nhiều thập kỷ nay. NASA mới đây cho biết họ đã tìm ra nguyên nhân lý giải cho hiện tượng kỳ lạ này.

Thứ năm, 18/05/2017 - 09:19

Khi đang yêu bộ não có trạng thái giống như "nghiện ma túy"
Khi đang yêu bộ não có trạng thái giống như "nghiện ma túy"

(Dân trí) - Từ mười năm nay khoa học về thần kinh tiến bộ vượt bậc, nhất là nhờ sự hổ trợ của các máy quét scanner. Quan sát sinh hoạt não bộ có thể giúp giải mã hay ít nhất là cho ta hiểu thêm về những bí ẩn của con người, từ việc học, khuynh hướng đồng tính hay chuyện yêu đương như chủ đề của bài này đề cập.

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:53

Động vật thông minh hơn chúng ta nghĩ?
Động vật thông minh hơn chúng ta nghĩ?

(Dân trí) - Loài nào thông minh nhất thế giới? Bạn có thể nghĩ rằng đó là con người, nhưng thực tế lại phức tạp hơn nhiều.

Thứ năm, 18/05/2017 - 06:38

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai cụm công trình quân sự xuất sắc
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh cho hai cụm công trình quân sự xuất sắc

Chiều 17/5, tại Hội trường Bộ Quốc Phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ đợt 5 cho hai cụm công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:02

Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Gorbatko qua đời ở tuổi 82
Nhà du hành vũ trụ Liên Xô Gorbatko qua đời ở tuổi 82

Nhà du hành Nga Viktor Gorbatko từng bay vào vũ trụ cùng phi công Phạm Tuân của Việt Nam đã qua đời tại Moscow, hưởng thọ 82 tuổi.

Thứ tư, 17/05/2017 - 03:59

Khoảnh khắc trâu rừng suýt bỏ mạng vì liều lĩnh tấn công sư tử
Khoảnh khắc trâu rừng suýt bỏ mạng vì liều lĩnh tấn công sư tử

(Dân trí) - Một video ghi lại cảnh một con trâu rừng mới trưởng thành đã liều lĩnh tấn công một cặp sư tử. Với tính “hiếu chiến” của mình, chú trâu rừng đã bị sư tử hạ gục trong chốc lát. Tuy nhiên may mắn đã đứng về chú trâu rừng khi đồng loại của nó đã xuất hiện kịp thời để hợp sức giải cứu…

Thứ tư, 17/05/2017 - 01:03

Đi bộ ngoài không gian nhìn từ đôi mắt của phi hành gia
Đi bộ ngoài không gian nhìn từ đôi mắt của phi hành gia

(Dân trí) - Bạn có thắc mắc đi bộ ngoài không gian sẽ như thế nào không? Mới đây, NASA đã cho phát hành cảnh quay của phi hành gia trong một chuyến đi bộ dài 7 giờ ngoài Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Thứ tư, 17/05/2017 - 11:16

Cận cảnh máy đào đất bằng… lực hút
Cận cảnh máy đào đất bằng… lực hút

(Dân trí) - Chiếc máy đào đất bằng lực hút này có tên gọi là máy xúc chân không. Chúng thường được sử dụng để đào hố quanh đường ống nước hoặc cột điện mà không gây ra bất kỳ hư hại nào.

Thứ tư, 17/05/2017 - 09:04

Chú chó cứu mạng bé trai bị chôn sống ở Trung Quốc
Chú chó cứu mạng bé trai bị chôn sống ở Trung Quốc

(Dân trí) - Một chú chó bằng tài đánh hơi của mình đã phát hiện ra bé trai bị chôn sống ở một bãi đất hoang tại Trung Quốc và kịp thời thông báo cho chủ nhân của mình.

Thứ tư, 17/05/2017 - 08:42

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chỉ uống nước lọc hàng ngày?
Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chỉ uống nước lọc hàng ngày?

(Dân trí) - Chuyện gì sẽ xảy ra với cơ thể, nếu chúng ta loại bỏ hết tất cả các thức uống khác như: bia, rượu, cà phê, nước ngọt… và chỉ uống đủ 2 lít nước lọc mỗi ngày?

Thứ tư, 17/05/2017 - 07:05