Phát triển hệ thống Wi-Fi mới nhanh gấp 3 lần

Dân trí Các nhà nghiên cứu tại Phòng thì nghiệm Khoa học máy tính và Thông minh nhân tạo thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chế tạo được một hệ thống Wi-Fi mới được gọi là MegaMIMO 2.0, có thể tăng mạnh tốc độ truyền dữ liệu trên các mạng bị tắc nghẽn.

Hệ thống này có thể truyền dữ liệu nhanh gấp 3 lần hệ thống Wi-Fi mà chúng ta sử dụng hiện nay và còn làm tăng gấp đôi phạm vi của tín hiệu. Trong tương lai, hệ thống MegaMIMO 2.0 có thể được lắp đặt trong các bộ định tuyến Wi-Fi đang được sử dụng tại các gia đình, nếu các nhà sản xuất thiết bị như Cisco và Netgear kết hợp hệ thống vào sản phẩm của họ.

Phát triển hệ thống Wi-Fi mới nhanh gấp 3 lần - 1

Nhưng, lợi thế lớn nhất của công nghệ mới sẽ được nhìn thấy trong các môi trường đông đúc hơn như các sự kiện thể thao, trung tâm hội nghị hoặc sân bay, nơi hàng trăm hoặc hàng nghìn người cố gắng kết nối vào tín hiệu Internet chung. Tại các địa điểm công cộng này, tốc độ đường truyền của mạng có thể bị “đóng băng”. Đây là kết quả của hiện tượng “khủng hoảng phổ” nơi không đủ quang phổ không dây để tất cả mọi người tiếp nhận dữ liệu một cách nhanh chóng.

Một trong những biện pháp để tránh khủng hoảng phổ là bổ sung thêm các điểm truy cập không dây dưới dạng các bộ định tuyến để người dùng Wi-Fi kết nối với các thiết bị của cá nhân. Tuy nhiên, mỗi điểm truy cập mới lại gây nhiễu hệ thống nên có thể làm chậm tốc độ truyền dữ liệu.

Hệ thống MegaMIMO 2.0 mới kết nối cùng lúc nhiều điểm truy cập với mỗi điểm truyền dữ liệu trên cùng một tần số mà không gây nhiễu.

Phát hiện quan trọng của nhóm nghiên cứu là tìm ra một thuật toán, cho phép nhiều máy phát độc lập sử dụng quang phổ như nhau mà không xảy ra hiện tượng chồng chéo. Như vậy, các nhà khoa học có thể giải quyết được một vấn đề nan giải trước đây.

“Vấn đề là, cũng giống như hai đài phát thanh không thể phát nhạc trên cùng tần số vào cùng thời điểm, nhiều bộ định tuyến không thể truyền dữ liệu trên các đoạn quang phổ như nhau mà không gây nhiễu, làm ảnh hưởng đến tín hiệu”, Hariharan Rahul, đổng tác giả nghiên cứu nói.

MegaMIMO 2.0 được xây dựng dựa vào công nghệ mà hầu như tất cả các thiết bị không dây hiện nay sử dụng, đó là công nghệ nhiều đầu vào, nhiều đầu ra (MIMO). Công nghệ MIMO cho phép các thiết bị như điện thoại thông minh nhận được nhiều tín hiệu từ nhiều máy phát, nhưng đến nay, việc sử dụng hệ thống với nhiều điểm truy cập làm tắc nghẽn mạng. Nhờ thuật toán MegaMIMO 2.0 mới, vấn đề này đã được giải quyết.

Để kiểm tra hệ thống mới, các nhà nghiên cứu thiết lập một phòng hội nghị giả với bốn máy tính xách tay di chuyển xung quanh phòng trên những chiếc máy hút bụi Roomba. Các nhà khoa học đã đo tốc độ truyền dữ liệu khi máy tính chuyển động. Kết quả cho thấy MegaMIMO 2.0 đã tăng 330% tốc độ truyền dữ liệu so với Wi-Fi thông thường.

Nhóm nghiên cứu cho biết đang trong quá trình thương mại hóa công nghệ và đàm phán với các đối tác công nghiệp để đưa hệ thống MegaMIMO 2.0 ra thị trường.

N.P.D-NASATI (Theo Sciencealert)

MỚI NHẤT
Khoảnh khắc hiếm gặp cá mập “bò” lên bờ để bắt cá
Khoảnh khắc hiếm gặp cá mập “bò” lên bờ để bắt cá

(Dân trí) - Một khoảnh khắc hiếm gặp nhưng không kém phần thú vị khi một chú cá mập con đã “trườn” lên bờ để bắt một con cá đang mắc cạn trên bãi biển cho bữa ăn của mình.

Thứ hai, 05/09/2016 - 04:51

Nhớ mãi nhà dinh dưỡng huyền thoại!
Nhớ mãi nhà dinh dưỡng huyền thoại!

(Dân trí) - GS Từ Giấy thuộc thế hệ thanh niên trí thức “xếp bút nghiên lên đường chiến đấu”. Ông vốn là sinh viên y khoa năm cuối, đã có mặt trong “đoàn quân Nam tiến” khi Pháp trở lại xâm lược Nam Bộ từ ngày 23-9-1945 và ông trở thành y sĩ mặt trận phía nam.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:16

Cú nhảy phi thường của chuột để thoát cuộc tấn công của trăn
Cú nhảy phi thường của chuột để thoát cuộc tấn công của trăn

(Dân trí) - Trong quá trình đi tìm kiếm thức ăn trên một cây cao, chuột lọt làm “tấm ngắm” của một con trăn đói. Điều gì xảy ra nếu bạn là một con chuột, đang ở trên cây cao và bị đe dọa bởi một con trăn rất lớn? Ở đây, chú chuột đã chọn giải pháp thực hiện một cú nhảy ngoạn mục để bảo tồn sinh mạng của mình.

Thứ hai, 05/09/2016 - 01:05

Thiết bị dùng năng lượng mặt trời để tẩy trùng nước nhanh hơn
Thiết bị dùng năng lượng mặt trời để tẩy trùng nước nhanh hơn

(Dân trí) - Ở nhiều nơi trên thế giới, cách duy nhất để làm cho nước nhiễm khuẩn an toàn là bằng cách đun sôi, bằng cách tiêu thụ nhiên liệu hoặc bằng cách đặt nó ra ngoài nắng trong một chai nhựa để tia cực tím sẽ giết chết các vi khuẩn.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:39

Dùng nhiều kháng sinh làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm
Dùng nhiều kháng sinh làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm

(Dân trí) - Nghiên cứu mới của Mỹ chỉ ra rằng điều trị kháng sinh trong năm đầu đời có liên quan tới sự gia tăng chẩn đoán bị dị ứng thực phẩm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:25

Làm thế nào để giúp đỡ có hiệu quả trẻ em nhút nhát hay xấu hổ?
Làm thế nào để giúp đỡ có hiệu quả trẻ em nhút nhát hay xấu hổ?

(Dân trí) - Các nghiên cứu về sự nhút nhát, hay xấu hổ của trẻ em cho rằng vấn đề này thật sự đáng lưu ý đối với các bậc phụ huynh có con em như vậy. Các nghiên cứu đã liên kết sự ức chế hành vi ở trẻ em - dấu hiệu là sự nhút nhát cũng như sự cảnh giác quá mức ở trẻ em khi phải đối mặt với những tình huống mới – và sự gia tăng rối loạn tâm lý lo âu về sau này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

7 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp tiêu diệt tế bào ung thư
7 loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật giúp tiêu diệt tế bào ung thư

(Dân trí) - Mặc dù các nhà nghiên cứu chưa tìm ra giải pháp hiệu quả để chữa trị bệnh ung thư, tuy nhiên có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các loại thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày có khả năng ngăn ngừa và đẩy lùi căn bệnh này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:00

Video hiếm về cái chết của chú voi cái đầu đàn
Video hiếm về cái chết của chú voi cái đầu đàn

(Dân trí) - Hiếm có thể thấy voi hoang dã châu Phi sống được đến già do tình trạng giết mổ tàn bạo của những kẻ săn trộm ngà voi. Càng hiếm có cơ hội cho các nhà khoa học có thể quan sát được hình ảnh về cái chết tự nhiên của những con voi đầu đàn.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:36

Bóng bay chứa hidro nổ như... bom
Bóng bay chứa hidro nổ như... bom

(Dân trí) - Chúng ta vẫn thấy những quả bóng bay được bơm bằng khí hidro bay cao trên bầu trời trong những dịp lễ tết, hội nghị. Tuy nhiên, bên trong những quả bóng bay đó vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường. Quả bóng bay chứa hidro nếu gặp ngọn lửa sẽ phát nổ với âm thanh lớn như một quả bom. Bên cạnh đó cón có ngọn lửa bốc lên dễ gây cháy.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 10:00

Cầy mangut "tử chiến" với cò lớn nhất thế giới để bảo vệ đàn con
Cầy mangut "tử chiến" với cò lớn nhất thế giới để bảo vệ đàn con

(Dân trí) - Cầy mangut có thể giết chết một con rắn hổ mang nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu nó gặp phải một con cò lớn nhất thế giới? Đoạn clip ghi lại cảnh những con cò “khủng” liên tục nhòm ngó đàn con của cầy mangut để biến nó thành bữa ăn trưa. Tuy nhiên với sự dũng cảm và khôn khéo, cầy mangut đã bảo vệ thành công đàn con trước sự đe dọa của cò.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 09:34

Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai tài trợ đợt 2 dự án FIRST
Bộ Khoa học và Công nghệ triển khai tài trợ đợt 2 dự án FIRST

(Dân trí) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa chính thức triển khai tài trợ đợt 2 Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ” (Dự án FIRST). Đây là dự án do Việt Nam và Ngân hàng thế giới (WB) đã ký kết Hiệp định tài trợ ngày 25/7/2013.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:28

Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên có taxi tự lái
Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên có taxi tự lái

(Dân trí) - Singapore trở thành quốc gia đầu tiên tiến hành thử nghiệm đưa taxi tự lái vào lưu thông trên đường phố. Thử nghiệm được thực hiện tại vùng One-North với 6 chiếc taxi do công ty nuTonomy chuyên nghiên cứu và phát triển xe tự lái hiện đại lắp đặt, có khả năng tự động đón và trả khách tại các điểm đến.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Sáng chế của “hai lúa” được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam
Sáng chế của “hai lúa” được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam

(Dân trí) - Trước cảnh người nông dân chịu nhiều độc hại khi phun thuốc bảo vệ thực vật, chàng nông dân 7X Trần Thanh Tuấn ở An Giang đã sáng tạo thành công chiếc xe được điều khiển từ xa, giúp bà con phun thuốc bảo vệ thực vật an toàn. Sáng chế của anh vừa được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:29

Phép ghi điện não chứng minh học ngoại ngữ  làm tăng năng lực trí não
Phép ghi điện não chứng minh học ngoại ngữ làm tăng năng lực trí não

(Dân trí) - Các nhà khoa học từ Trường đại học Kinh tế (HSE) cùng với các đồng nghiệp từ trường Đại học Helsinki đã phát hiện việc học ngoại ngữ giúp tăng cường độ linh hoạt của bộ não và khả năng mã hóa thông tin.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 03:58

Sư tử đói "bất lực" khi tấn công nhím
Sư tử đói "bất lực" khi tấn công nhím

(Dân trí) - Khoảng 10 con sư tử cái “quây” một chú nhím có mào Châu Phi để biến nó thành bữa ăn tối nhưng đã thất bại một cách thê thảm. Với vũ khí lợi hại là những chiếc gai sắc nhọn, nhím khiến sư tử không thể tiếp cận được thậm chí còn gây sát thương cho kẻ được mệnh danh là Chúa sơn lâm.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 09:13

Phát triển nhựa sinh học dựa trên thực vật không ăn được
Phát triển nhựa sinh học dựa trên thực vật không ăn được

(Dân trí) - Công ty NEC, phối hợp với Viện Công nghệ Kyoto và một đại diện là nghệ sĩ sơn mài Nhật Bản Yutaro Shimode, đã phát triển chất dẻo sinh học sử dụng nhựa (nhựa xenluloza) từ cỏ, cây xanh và các nguồn tài nguyên thực vật không ăn được khác, có tính năng được đánh giá cao như "sơn Urushi đen" là màu sắc truyền thống của tranh sơn mài Nhật Bản.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 07:06

Thủ thuật làm lửa bùng cháy trên tay mà không gây bỏng rát
Thủ thuật làm lửa bùng cháy trên tay mà không gây bỏng rát

(Dân trí) - Nhìn ngọn lửa bùng cháy trên tay nhiều người sẽ nghĩ đến việc bàn tay bị cháy xém nhưng sự thật lại không phải như vậy. Bàn tay vẫn còn nguyên vẹn không bị bỏng rát. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng theo dõi video để khám phá điều thú vị này nhé.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:53

Sử dụng chăn có trọng lượng giúp điều trị bệnh trầm cảm và mất ngủ
Sử dụng chăn có trọng lượng giúp điều trị bệnh trầm cảm và mất ngủ

(Dân trí) - Theo bài báo của Jyssica Scott về việc sử dụng chăn có trọng lượng được coi như một biện pháp điều trị cho trẻ em và những người trưởng thành đang trải qua những khó khăn về tâm lý hay cảm xúc trong cuộc sống của họ.

Thứ bảy, 03/09/2016 - 06:39

Cận cảnh bạch tuộc khổng lồ “săn” cá mập
Cận cảnh bạch tuộc khổng lồ “săn” cá mập

(Dân trí) - Trong lúc săn mồi, bạch tuộc khổng lồ phát hiện một con cá mập và lập tức đưa nó vào tầm ngắm để biến thành bữa ăn ưa thích. Với khả năng di chuyển thông minh và tận dụng các rạn san hô để ẩn nấp, bạch tuộc khổng lồ dễ dàng tiếp cận đến gần và ra đòn quyết định tiêu diệt con mồi

Thứ sáu, 02/09/2016 - 02:15

Hành tinh khổng lồ chơi trò "phá hoại" đối với những hàng xóm nhỏ bé
Hành tinh khổng lồ chơi trò "phá hoại" đối với những hàng xóm nhỏ bé

(Dân trí) - Một hành tinh khổng lồ thuộc một hệ thống nằm rất xa đã đã làm quay quỹ đạo của những người hàng xóm nhỏ bé của nó.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 10:03

Cách tạo "núi lửa phun trào" ngay trong nhà của bạn
Cách tạo "núi lửa phun trào" ngay trong nhà của bạn

(Dân trí) - Chỉ với những vật dụng đơn giản trong nhà bếp là bạn có thể làm được một thí nghiệm độc đáo mang tên "núi lửa phun trào". Thông qua thí nghiệm vui này, chúng ta lại có dịp để củng cố những kiến thức hóa học đơn giản. Hãy cùng theo dõi clip để trải nghiệm điều đó.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 09:49

Phát hiện loài thằn lằn bay mới ở Patagonia
Phát hiện loài thằn lằn bay mới ở Patagonia

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa mới công bố phát hiện về một loài thằn lằn mới ở Tatagonia, Nam Mỹ. Các hài cốt hộp sọ vẫn ở trong trạng thái được bảo quản tuyệt vời và nó thuộc về một loài thằn lằn bay mới được phát hiện là tồn tại ở Đầu kỷ Jura, khoảng 170 triệu năm trước.

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:17

Sức đề kháng của thú mặt quỷ đang tiến hóa nhanh chóng để chống lại bệnh ung thư lây lan
Sức đề kháng của thú mặt quỷ đang tiến hóa nhanh chóng để chống lại bệnh ung thư lây lan

(Dân trí) - Loài thú mặt quỷ Tasmania hung dữ đang bị tiêu diệt bởi bệnh ung thư: Chỉ trong vòng 20 năm, loài động vật đang bị đe dọa này đã mất tới 80% dân số do bị một loại bệnh truyền nhiễm gọi là bệnh u mặt quỷ (DFTD).

Thứ sáu, 02/09/2016 - 06:11

Trận chiến “hài hước” giữa mèo và rắn
Trận chiến “hài hước” giữa mèo và rắn

(Dân trí) - Trong quá trình đi tìm kiếm thức ăn, mèo hoang dã Serval bắt gặp một con rắn và ngay lập tức trận chiến diễn ra. Rắn liên tục tùng đòn để tấn công nhưng với tài “khinh công” và phản xạ tuyệt vời nên mèo luôn tránh né được và dùng chân để phản đòn. Điều “hài hước” nhất của trận đấu là rắn giả vờ trọng thương để đánh lừa rồi tung ra một cú đòn hiểm khiến mèo khiếp sợ phải bỏ đi.

Thứ năm, 01/09/2016 - 03:33