Phát lộ vũ khí cổ nhất từng xuất hiện tại Bắc Mỹ

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học tại Mỹ vừa có một phát hiện quan trọng có thể khiến lịch sử của Bắc Mỹ phải viết lại.

Vừa qua, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu lịch sử Bắc Mỹ đã tìm ra những cổ vật có niên đại 15.500 năm tại Mỹ. Trong đó có những mũi giáo bằng đá dùng để săn bắn có niên đại từ 13.500 – 15.500 năm tuổi.

Những mũi giáo có niên đại 15.500 năm vừa được tìm thấy ở Mỹ có thể khiến thông tin ai mới là các cư dân đầu tiên đến vùng đất này phải viết lại.
Những mũi giáo có niên đại 15.500 năm vừa được tìm thấy ở Mỹ có thể khiến thông tin ai mới là các cư dân đầu tiên đến vùng đất này phải viết lại.


"Với phát hiện mới này, có thể thấy những người di cư đến Bắc Mỹ có khả năng đã đến vùng đất này sớm hơn chúng ta từng biết đến rất nhiều. Họ đã phát minh ra các loại vũ khí như những mũi giáo để săn bắt trong một thời gian dài”, Giáo sư nhân chủng học Michael Waters, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo thông tin báo cáo, có khoảng 100.000 cổ vật bằng đá được tìm thấy. Trong đó có tới 12 mũi giáo bằng đá.

Trước đó, các nhà khảo cổ học vẫn tin rằng khoảng 13.500 năm trước, người Clovis mới là những người đã định cư sớm nhất tại nhiều địa điểm trên khắp Bắc Mỹ.

Nền văn hóa Clovis có niên đại hình thành vào năm 10.000 trước Công nguyên tại các vùng bình nguyên ở Nam và Trung tâm của vùng Bắc Mỹ.

Người Clovis rất thích săn bắn quy mô lớn như săn voi Mamút và bò rừng Bizôn, cùng những loài thú nhỏ như hươu và thậm chí cả thỏ rừng.

Tuy nhiên, với phát hiện mới này, lịch sử Bắc Mỹ với những cư dân đầu tiên sẽ phải viết lại trong thời gian tới.

Khôi Nguyên (Theo Daily Mail)