Thứ năm, 13/12/2018 - 16:13

Phát hiện thêm hơn 150 loài mới ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng

Dân trí

Các loài mới được phát hiện được tạm thống kê ban đầu bao gồm 3 loài động vật có vú, 23 loài cá, 14 động vật lưỡng cư, 26 loài bò sát và 91 loài thực vật. Tất cả đã được tìm thấy ở Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Thông tin được Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) thực hiện trong năm 2017 và vừa mới công bố tại Bangkok, Thái Lan.

Trong đó có 58 loài được tìm thấy tại Việt Nam, Myanmar ghi nhận 39 loài mới. Thái Lan ghi nhận 35 loài mới, Lào 24 loài và Campuchia 8 loài.

Phát hiện thêm hơn 150 loài mới ở tiểu vùng sông Mekong mở rộng - Ảnh 1.

Trong danh sách, các nhà khoa học mô tả khá rõ đặc điểm của một số loài như thằn lằn có ngón hình lá được tìm thấy tại Khao Sam Roi Yot, Thái Lan, dơi và cá da trơn được phát hiện ở Myanmar, tre tìm thấy ở Campuchia, rắn bùn tại lưu vực sông Salween, Myanmar. Trong đó, có loài vượn Skywalker Hoolock nằm trong danh sách 25 loài động vật linh trưởng bị đe dọa nhất trên thế giới.

Paul De Ornellas, cố vấn trưởng của WWF, cho biết, khu vực tiểu vùng sông Mekong mở rộng là một trong những khu vực ghi nhận có nhiều loài động vật hoang dã còn chưa được phát hiện. Hàng năm các nhà khoa học vẫn phát hiện ra các loài mới, xác định hệ động vật và thực vật chưa được nhận ra trước đây.

Tuy nhiên, môi trường sống cho các loài động vật hoang dã đang bị đe doạ nghiêm trọng bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng lớn, nạn phá rừng và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Tất cả những vấn đề này khiến nhiều loài động vật đang phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Bên cạnh đó, còn có những loài chưa được khám phá, có thể đã bị tuyệt chủng trước khi con người kịp tìm ra.

Một báo cáo gần đây của WWF tiết lộ rằng, quần thể động vật hoang dã toàn cầu đã giảm trung bình lên đến 60% kể từ năm 1970. Nhiều loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng được bán công khai tại các thị trường của Tam giác vàng.

Trang Phạm (Theo Mirror)

Đáng quan tâm
Mới nhất