Thứ ba, 16/10/2018 - 16:48

Phát hiện tàu biển cùng nghĩa trang của người Viking bị chôn vùi ở Na Uy

Dân trí

Các nhà khảo cổ học ở Viện Nghiên cứu di sản Na Uy (NIKU) đã sử dụng công nghệ quét ra-đa để khám phá một chiếc tàu biển của người Viking dài khoảng 20 mét và nằm sâu khoảng 50 cm dưới mặt đất.

Phát hiện tàu biển cùng nghĩa trang của người Viking bị chôn vùi ở Na Uy - 1

Sống tàu và sàn tàu bằng gỗ vẫn còn nguyên vẹn cho dù không ai biết tàu có niên đại bao nhiêu và được bảo quản như thế nào.

Theo kết quả khảo sát, con tàu là một phần của nghĩa địa vẫn còn lưu giữ ít nhất 7 nấm mộ có hình dạng như những quả đồi đất hình vòm, có đắp đá trên đỉnh đồi. Những tàn tích còn lại của 5 ngôi nhà dài của người Viking cũng được phát hiện nằm gần nghĩa địa.

5 ngôi nhà cùng với nghĩa địa này ở gần nấm mộ đã được khai quật trước đó. Nấm mộ này có tên Mộ Jell và được xác định niên đại khoảng 1.500 năm và theo người dân địa phương thì đây là nơi chôn cất vị vua có tên là Jell.

Theo các nhà khảo cổ học ở NIKU, con tàu mộ không tồn tại riêng biệt mà nó là một phần của cả nghĩa địa được thiết kế theo ý đồ khoa trương quyền lực và ảnh hưởng. Cho đến nay mới có 3 con tàu Viking được tìm thấy ở Na Uy và cách đây rất lâu rồi, vì thế việc phát hiện ra con tàu thứ 4 này là rất quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử.

Các nhà khảo cổ sẽ cố gắng sử dụng tối đa các phương pháp quét địa vật lý để nghiên cứu con tàu này để tránh khả năng sẽ phải khai quật con tàu vì có thể việc đào bới và tiếp xúc với không khí sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng nguyên vẹn của tàu.

Phạm Hường (Theo Live Science)

Mới nhất