Phát hiện suối đá "tổ ong" kỳ lạ ở Gia Lai

Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 1

Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn La Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ.

Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 2

Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng. Đường tới suối đá rất dễ đi, chỉ cần tới thị trấn Ia Ly hỏi người dân, ai cũng biết địa điểm này.

Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 3

Đây còn là nơi vui chơi của các em nhỏ ở làng Vân tới bắt cá, bơi lội.

Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 4
Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 5
Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 6

Các thanh đá hình lục lăng được sắp đặt sát nhau, giống những khối đá tại Gành Đá Đĩa - di tích quốc gia đặc biệt ở tỉnh Phú Yên.

Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 7

Rất nhiều thanh đá được xếp như hàng nghìn bó đũa thẳng đứng, mỗi thanh nặng cả chục tấn.

Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 8

Nước chảy qua triệu năm mòn đá, chỗ sâu nhất khoảng 5 mét.

Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 9
Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 10

Người dân làng Vân gọi suối là Jrai Phă hoặc Ia Ruai, gắn với nhiều câu chuyện khác nhau. Cộng đồng người dân tộc Jrai vùng này rất tự hào về con suối, bãi đá cổ và mong muốn địa điểm này được bảo vệ.

Phát hiện suối đá tổ ong kỳ lạ ở Gia Lai - 11

Suối đá rộng khoảng 2 ha nhìn từ trên cao như một tổ ong khổng lồ. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là một địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng. Theo đó, Sở sẽ tiếp tục khảo sát để xây dựng kế hoạch về phát triển du lịch, bổ sung danh mục kiểm kê và dự kiến lập hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích đối với địa điểm này trong thời gian tới.