Phát hiện ngôi nhà La Mã cổ đại cùng nhiều bùa hộ mệnh

(Dân trí) - Một ngôi nhà La Mã cổ với nhiều bức họa thiên nhiên có niên đại khoảng 1.900 năm đã được phát hiện tại khu vực khảo cổ học Omrit ở miền Bắc Israel. Các nhà khảo cổ học còn tìm thấy nhiều bùa hộ mệnh có hình dạng “dương vật” trong ngôi nhà cổ.

Ngôi nhà La Mã cổ có niên đại khoảng 1.900 năm với nhiều bức họa về thiên nhiên được phát hiện ở khu vực khảo cổ học Omrit, Iseael.
Ngôi nhà La Mã cổ có niên đại khoảng 1.900 năm với nhiều bức họa về thiên nhiên được phát hiện ở khu vực khảo cổ học Omrit, Iseael.

Theo giáo sư Daniel Schowalter của trường đại học Carthage ở Wisconsin, ngôi nhà cổ có thể cao hai tầng này được xây dựng trong thời gian cuối thế kỷ thứ nhất, đầu thế kỷ thứ hai trước Công Nguyên. Tại cuộc họp thường niên của Viện Khảo cổ học Hoa Kỳ và Hiệp hội Nghiên cứu cổ điển vào tháng Một mới đây, giáo sư Schowalter đã cho biết thêm rằng: sàn nhà và các bức tường được trang trí bởi rất nhiều bức họa về thiên nhiên.

Các bức họa được phát hiện đều là các bức vẽ thể hiện cảnh vật thiên nhiên như hình cây cối, bụi rậm, các loài động vật như chim, cá… Nổi bật là bức họa đôi vịt đứng cạnh nhau có niên đại khoảng 1.700 năm.

Bức họa đôi vịt đứng cạnh nhau được phát hiện trong ngôi nhà cổ 1900 tuổi ở Israel.
Bức họa đôi vịt đứng cạnh nhau được phát hiện trong ngôi nhà cổ 1900 tuổi ở Israel.

Hiện tại vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi “Ai là chủ nhân của ngôi nhà này?”. Trong một email trả lời tờ Live Science, giáo sư Schowalter cho biết: “Theo suy đoán của chúng tôi, ngôi nhà có thể đã được một quan chức La Mã từng đóng quân trong khu vực này mua lại; nhưng nó cũng có thể là nhà của một nhóm người địa phương, những người có truyền thống trang trí các họa tiết La Mã.

Cho đến nay, các nhà khảo cổ học mới chỉ khai quật được một phần của ngôi nhà. Giáo sư Schowalter cho biết: “Khu vực đã được khai quật có thể chỉ là một khoảng sân, chúng tôi sẽ mở cửa tham quan ngôi nhà cổ này khi thích hợp. Hay nói cách khác, mọi người chưa được phép tham quan khu vực khảo cổ này.”

Ngôi nhà dường như đã bị phá hủy trong những năm đầu thế kỷ thứ ba. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một lớp phủ bên trên phần còn lại của ngôi nhà. Schowalter cho biết; trên lớp này, một kiến trúc hình “cổng vòm” (một lối đi hoặc mái vòm có mái che) đã được xây dựng.

Nhiều bùa hộ mệnh có hình dạng “dương vật” đã được tìm thấy bên trong lớp phủ của ngôi nhà cổ đã bị phá hủy này. Giáo sư Schowalter cho biết: “Các lớp phủ có niên đại vào đầu thế kỷ thứ ba, vì vậy những chiếc bùa hộ mệnh này có trước thời điểm đó, nhưng chúng tôi không chắc chắn chúng có niên đại bao lâu trước đây”.

Những chiếc bùa hộ mệnh có hình dạng của bộ phận sinh dục nam này cũng đã từng được tìm thấy trong nhiều bộ phận của đế chế La Mã và được cho là giúp ngăn ngừa bất hạnh, tai ương cho người đeo.

Công cuộc khai quật ngôi nhà La Mã cổ đại này là một phần trong dự án khai quật Omrit mà giáo sư Schowalter là người đồng đứng đầu, cùng với Jennifer Gates-Foster, một giáo sư tại Đại học Bắc Carolina, Chapel Hill; Michael Nelson, một giáo sư tại Queens College, Đại học Thành phố New York; Benjamin Rubin, một học giả độc lập; và Jason Schlude, giáo sư tại Đại học Saint Benedict và Đại học Saint John.

Đoàn Dương (Theo Live Science)

Đang được quan tâm