Thứ hai, 06/05/2019 - 11:32

Phát hiện nghĩa trang 4.500 năm tuổi gần đại Kim tự tháp Giza

Dân trí

Một nghĩa trang 4.500 năm tuổi đã được phát hiện nằm ở phía đông nam của Kim tự tháp Giza nổi tiếng, Bộ Cổ vật Ai Cập vừa công bố.

Một số ngôi mộ và hài cốt cổ đã được phát hiện trong nghĩa trang. Trong đó có hai bộ hài cốt được xác định đầu tiên, một người tên là "Behnui-Ka" và một người khác tên là "Nwi".

Phát hiện nghĩa trang 4.500 năm tuổi gần đại Kim tự tháp Giza - 1
Khu vực nghĩa trang cổ mới được phát hiện ở Ai Cập.

Xác ướp của họ đã được tìm thấy nguyên vẹn và có thể còn sót lại bên trong. Tuy nhiên, không có thông tin thêm về hai bộ hài cốt cổ đại này.

Phân tích các cổ vật của lăng mộ và chữ khắc tượng hình cho thấy 2 người này đã sống cách đây gần 4.500 năm, trong thời gian mà các nhà sử học thường gọi là Triều đại thứ V, một thời gian sau khi Kim tự tháp Giza được xây dựng.

Theo những dòng chữ miêu tả, Behnui-Ka là một linh mục, người nắm giữ một số trọng trách, trong đó có một danh hiệu khá dài: "Người thanh lọc các vị vua: Khafre, Userkaf và Niuserre”.

Khafre là một Pharaoh, người đã ra lệnh xây dựng một trong quần thể Kim tự tháp Giza, trong khi Userkaf và Niuserre là những Pharaoh cai trị Ai Cập trong triều đại thứ V.

Nwi cũng nắm giữ một số chức danh, bao gồm "thủ lĩnh của nhà nước vĩ đại", "giám thị của các khu định cư mới" và "người thanh lọc vua Khafre”.

Nhiều cổ vật đã được tìm thấy trong ngôi mộ này và nhiều món đồ khác, bao gồm một bức tượng đá vôi có thể mô tả Behnui-Ka hoặc Nwi, cũng như các bản khắc đá và mặt nạ gỗ.

Các nhà khảo cổ tìm thấy nghĩa trang cổ đã được tái sử dụng khoảng 2.600 năm trước, khi một số cá nhân được chôn cất ở đó. Việc tái sử dụng lăng mộ xảy ra thường xuyên ở Ai Cập cổ đại.

Nghĩa trang mới được phát hiện nằm bên cạnh một nghĩa trang tổ chức chôn cất những người xây dựng Kim tự tháp Giza, Zahi Hawass, cựu Bộ trưởng Bộ Cổ vật của Ai Cập, cho biết.

Một nhóm các nhà khảo cổ Ai Cập do Mostafa Waziri, Tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao của Bộ Cổ vật Ai Cập dẫn đầu là những người đã phát hiện ra nghĩa trang 4.500 năm tuổi. Nghiên cứu tại nghĩa trang cổ mới được phát hiện hiện đang được tiến hành, với hi vọng tìm ra những khám phá mới.

Minh Long (Theo Live Science)

Mới nhất