Thứ bảy, 30/01/2021 - 07:03

Phát hiện mối nguy hiểm chết người của rượu đối với hàng triệu người

Dân trí

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, San Francisco đã phát hiện ra rằng rượu có thể gây nguy hiểm chết người cho những người bị rối loạn nhịp tim như rung nhĩ.

Phát hiện mối nguy hiểm chết người của rượu đối với hàng triệu người - 1

Rung nhĩ làm gián đoạn quá trình bơm máu qua tâm nhĩ, vốn diễn ra do sự dẫn truyền xung điện đến từng tế bào cơ tim, nhờ đó tim co bóp một cách nhịp nhàng. Trong thời gian gián đoạn, các tín hiệu xung điện bắt đầu truyền qua các mô cơ một cách hỗn loạn, khiến tim không thực hiện tốt chức năng bơm máu.

Tại Mỹ, bệnh rung nhĩ ảnh hưởng đến 12 triệu người, gây ra 158.000 ca tử vong mỗi năm. Ngoài ra, tình trạng này còn góp phần hình thành huyết khối và đột quỵ.

Bệnh nhân có thể trải qua quy trình triệt đốt bằng ống thông, đây là một phương pháp hiệu quả để điều trị bệnh rung nhĩ. Phương pháp này dùng để loại bỏ sự truyền xung điện giữa các tĩnh mạch phổi và tâm nhĩ trái.

Các nhà khoa học đã đo được khoảng thời gian trơ cần thiết để các tế bào phục hồi lại khả năng hoạt động bình thường.

Kết quả cho thấy rượu làm giảm thời kỳ trơ trong tĩnh mạch phổi xuống 12 mili giây, và cũng góp phần làm giảm thời kỳ đó ở phần lớn các khu vực tâm nhĩ. Theo các nhà khoa học, điều này làm tăng nguy cơ rối loạn nhịp tim.

M.P 

Theo Sputnik

Từ khóa:
Đáng quan tâm