Phát hiện mới: Loài nấm “đại gia” thích đào vàng và "đeo" vàng lên người

(Dân trí) - Một loại nấm có khả năng tìm thấy vàng, thậm chí là “đeo” vàng lên người như một nhà quyền quý có thể chính là công cụ đắc lực để người có thể dễ dàng tìm thấy những mỏ vàng trong tương lai!

Fusarium oxysporum là tên khoa học của một loại nấm màu hồng có thể tìm thấy trong môi trường đất ở nhiều nơi trên thế giới. Điều khiến loại nấm này trở nên đặc biệt và dành được nhiều sự quan tâm của giới khoa học không phải là màu sắc nữ tính, mà chính là khả năng...đào vàng vừa được phát hiện!

Phát hiện mới: Loài nấm “đại gia” thích đào vàng và đeo vàng lên người - 1

Theo đó, một nhóm các nhà khoa học mới đây đã khám phá ra rằng, Fusarium oxysporum có thể khai thác vàng ở sâu bên dưới mặt đất, thậm chí chúng còn có thể đeo vàng lên người mình như thể một nhà quyền quý!

Lý giải về khả năng đặc biệt này, các chuyên gia cho biết Fusarium oxysporum sử dụng các sợi nấm mảnh như tơ của mình để bám vào vàng mà chúng bắt gặp, thông qua một quá trình oxy hóa đặc biệt.

“Loại nấm này có thể oxy hóa các hạt bụi vàng trong đất và hội tụ chúng vào hệ sợi của mình, quá trình này có thể là chìa khóa để lý giải cách vàng và các nguyên tố khác được phân bổ trên bề mặt trái đất” – Đại diện nhóm nghiên cứu, Tsing Bohu nói – “Cũng như chúng ta đã từng biết, các loài nấm đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy và tái sử dụng vật chất hữu cơ như: lá, gốc cây hay xác động vật. Ngoài ra, nó còn tham gia vào vòng tuần hoàn của các kim loại như nhôm, sắt, magie, canxi…

Phát hiện mới: Loài nấm “đại gia” thích đào vàng và đeo vàng lên người - 2

Tuy nhiên, với những dữ liệu thu thập được tính đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa thể chắc chắn rằng, loài nấm này sẽ làm một chỉ thị đáng tin cậy để xác định nơi có vàng dưới mặt đất. Tuy nhiên, họ khẳng định được một điều rằng, kim loại quý này có tác động tích cực lên sự phát triển của Fusarium oxysporum. Cụ thể hơn, những đối tượng nấm có liên kết với vàng được ghi nhận là có kích thước lớn hơn, phát triển nhanh hơn bình thường.

Phát hiện đầy thú vị này cũng chính là bằng chứng đầu tiên về việc nấm có tham gia vào vòng tuần hoàn của vàng trên bề mặt Trái Đất, và biết đâu nó sẽ là chìa khóa cho những phương pháp tuyển vàng ít ảnh hưởng đến môi trường trong tương lai.

Ngoài trường hợp của nấm Fusarium oxysporum, một số loài thực vật khác cũng được ghi nhận về khả năng “đào vàng”. Cụ thể như cây bạch đàn có thể hút những hạt vàng ở độ sâu đến 10 mét dưới mặt đất; hay trường hợp của mối và kiến, những loài côn trùng có sở thích “trang trí” miệng của mình bằng vàng mà chúng tìm thấy.

  Thảo Vy

Theo IS