Phát hiện mặt nạ khổng lồ của người Maya cổ đại ở Mexico

Trang Phạm

(Dân trí) - Một chiếc mặt nạ khổng lồ của người Maya vừa được tìm thấy tại một địa điểm khảo cổ ở bang Yucatán của Mexico.

Phát hiện mặt nạ khổng lồ của người Maya cổ đại ở Mexico - 1

Mặt nạ khổng lồ được cho mô tả khuôn mặt của một vị thần hoặc người ưu tú không rõ danh tính, được điêu khắc trên nền vật liệu xây dựng bằng vữa, có niên đại từ khoảng năm 300 trước Công nguyên - 250 sau Công nguyên.

Khám phá trước đó lần đầu được hé lộ vào năm 2017 tại địa điểm khảo cổ Ucanha, gần thành phố Motul ngày nay. Từ thời điểm đó các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico (INAH) đã làm việc cần mẫn để khôi phục nó.

INAH cho biết chiếc mặt nạ bằng vữa như thế này đại diện cho khuôn mặt của các cá nhân với những đặc điểm cụ thể có thể liên quan đến các vị thần hoặc với các nhân vật có địa vị xã hội nổi bật thời cổ đại.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những bức phù điêu tương tự ở Acanceh và Izamal, nhưng đây là bức đầu tiên ở Ucanha. Khám phá này cũng là một phần của nghiên cứu đang diễn ra về các gò đất của người Maya được tìm thấy tại địa điểm này.

Chiếc mặt nạ đã được cải tạo tạm thời sau khi được phát hiện để cấu trúc được bảo vệ cho đến khi nó có thể được nghiên cứu và bảo quản đúng cách. Các mẫu lấy từ cấu trúc cho thấy sự xuống cấp và đã được khai quật lại vào năm 2018 để các nhà khảo cổ có thể khôi phục lại.

Trong quá trình trùng tu và bảo tồn, các nhà khảo cổ đã gia cố những phần dễ vỡ của mặt nạ. Họ cũng di chuyển các phần đã bị dịch chuyển theo thời gian trở lại vị trí ban đầu, đồng thời cũng làm sạch các bề mặt để làm nổi bật các hoa văn và màu sắc của mặt nạ.

Các nhà khảo cổ học đã hoàn thành công việc vào năm 2019, trước khi đắp lại chiếc mặt nạ lần cuối. INAH cho biết mục tiêu của những nỗ lực này là đảm bảo việc bảo quản lâu dài chiếc mặt nạ tại địa điểm nhạy cảm.