Phát hiện "long diên hương" khổng lồ trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen

Dân trí

Một thuyền viên đánh cá ở Yemen mới đây tuyên bố vừa phát hiện một khối long diên hương siêu quý hiếm.

Phát hiện long diên hương khổng lồ trị giá 1,5 triệu USD ở Yemen - 1

Thuyền viên đánh cá này cho biết, khối sáp được cho là long diên hương khổng lồ nặng tới 127 kg được tìm thấy khi đang nhấp nhô trên mặt biển. Sau khi trở về bờ với khối long diên hương, người thuyền viên này đã nhờ giám định và các chuyên gia cho biết nó có trị giá lên đến 1,5 triệu USD, một gia tài không nhỏ.

Long diên hương là khối đá được tạo ra từ hệ tiêu hóa của cá nhà táng (Physeter macrocephalus) thích ăn mực. Phần lớn mực mềm và ngon nhưng phần mỏ cứng, không thể tiêu hóa được, cá voi sẽ trào ngược ra. Đôi khi, những phần cứng này có thể tích tụ trong ruột và người ta cho rằng sự hình thành long diên hương bảo vệ ruột cá voi khỏi bị thương.

Một số người cho rằng long diên hương có thể đi ngược qua hệ tiêu hóa của cá voi và được thả vào đại dương giống như một quả bóng lớn của cá voi bị ốm. Tuy nhiên, cũng có thể những cục u (đôi khi rất lớn) được thải ra ở đầu bên kia của cá voi, giống như một quả bóng lớn giống phân cá voi bằng sáp.

Cũng có thể các cục long diên hương trở thành vật gây tắc nghẽn trong ruột, mắc kẹt trong ruột kết và cuối cùng được thải ra biển.

Trong một số trường hợp khối long diên hương cũng có thể được giải phóng khỏi xác cá voi khi nó phân hủy. Nhưng nó cực hiếm và chỉ được tìm thấy trong khoảng không hơn 5% xác cá voi.

Điều gì khiến long diên hương trở nên quý giá như vậy? Một trong những cách dễ nhất để nhận biết đó là nó có mùi rất giống phân, nhưng sau đó trở thành mùi xạ hương. Sản phẩm cực hiếm này được các công ty nước hoa săn lùng đặc biệt.

Long diên hương có thể có màu xám, nâu và đen. Chất lượng của long diên hương được cho bị ảnh hưởng bởi quá trình ôxy hóa nên sẽ giảm giá trị khi trôi dạt trên biển trong một thời gian dài.

Thực tế, sau khi cá thải ra biển, những tảng long diên hương có thể trải qua hàng nghìn năm nằm trong lòng biển sâu hoặc trôi dạt vào bờ biển.

Hiện tại, long diên hương đã bị cấm sử dụng ở nhiều quốc gia từ những năm 1970, bởi nguồn gốc của nó là từ cá nhà táng, một loài cá đang bị đe dọa.

Trang Phạm

Đáng quan tâm