Phát hiện loài kỳ giông đỏ mới cực hiếm ở Mỹ

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa thông báo tìm thấy loài kỳ giông mới ở Bắc Carolina, Mỹ, có tên khoa học Carolina Sandhills (Eurycea arenicola).

Phát hiện loài kỳ giông đỏ mới cực hiếm ở Mỹ - 1
Hình ảnh loài kỳ giông hoàn toàn mới ở Bắc Carolina.

Kỳ giông Carolina Sandhills trước đây được gộp chung vào một quần thể bất thường của kỳ giông phía Nam (Eurycea Cirrigera), nhưng các nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina mới đây đã áp dụng công nghệ giải trình tự thế hệ tiếp theo và chỉ ra rằng loài mới khác biệt về mặt di truyền (ở cả hai bộ gene ti thể và hạt nhân) từ các loài kỳ nhông hai lớp khác (phức hợp Eurycea bislineata).

Kết quả này, được công bố trên tạp chí Herpetologica. Kỳ giông Carolina Sandhills cũng khác biệt về màu sắc, kích thước và lịch sử tự nhiên với các thành viên khác.

Mẫu vật đầu tiên được thu thập và xác định vào tháng 10 năm 1969 bởi Alvin Braswell của Bảo tàng Bắc Carolina. Ban đầu, Braswell nghĩ rằng mẫu vật này chỉ là một cá thể kỳ lạ của Eurycea Cirrigera, nhưng sau đó vào giữa những năm 1970, ông bắt đầu tìm thấy nhiều cá thể kỳ lạ hơn và đến việc mẫu vật ban đầu đã bị nhận dạng sai. Eurycea arenicola có kích thước trung bình nhỏ hơn và các cá thể trưởng thành có màu đỏ rõ rệt.

Sandhills là một khu vực bao gồm "những gì tốt nhất còn lại" ở Bắc Carolina của hệ sinh thái thông lá dài rộng lớn một thời, trải dài từ đông nam Virginia đến tận Florida. Phần lớn hệ sinh thái có khoảng 95% đã bị thay đổi hoặc mất đi thông qua quá trình phát triển và chuyển đổi sang các phương thức sử dụng đất khác, nhưng đây vẫn là nơi có môi trường sống rất quan trọng.

Vào những năm 1980, Braswell bắt đầu quá trình mô tả loài mới nhưng chưa bao giờ hoàn thành. Braswell với gánh nặng về các nhiệm vụ hành chính, cuối cùng đã chuyển giao nó cho Bryan Stuart, người đã làm việc ở Bảo tàng Bắc Carolina với tư cách là người phụ trách nghiên cứu.

Năm 2013, Stuart đã nhận được Giải thưởng Cơ hội Nghiên cứu của Quỹ Khoa học Quốc gia (ROA) cho phép nghiên cứu di truyền chi tiết bằng cách sử dụng một bộ trình tự thế hệ tiếp theo mới.

"Với chiếc máy đó, chúng tôi có thể giải trình tự một số lượng đủ lớn các gene để kiểm tra tình trạng loài khác biệt của kỳ giông Carolina Sandhills", Stuart cho biết.

Các mẫu vật của kỳ giông Carolina Sandhills được đặt và thu thập ở các quận Harnett, Hoke, Montgomery, Moore, Richmond, Robeson và Scotland.

"Hầu hết mọi mẫu vật đã biết của loài mới đều được lưu giữ trong bộ sưu tập của chúng tôi, chỉ với một số ít cá thể ở một vài viện bảo tàng khác", Jeff Beane, giám đốc bộ sưu tập về động vật lưỡng cư tại Bảo tàng Bắc Carolina và là đồng tác giả cho biết.

Mặc dù không được đặt tên cho đến báo mới được xuất bản, phạm vi địa lý nhỏ của kỳ giông Carolina Sandhills đã khiến nó được liệt kê trong danh sách theo dõi của Chương trình Di sản Tự nhiên Bắc Carolina.

Đang được quan tâm