Thứ bảy, 05/01/2019 - 06:50

Phát hiện loài ếch có móng vuốt hoàn toàn mới trên dãy núi dài nhất thế giới

Dân trí

Các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy một loài ếch cây hoàn toàn mới trên dãy Andes giáp biên giới giữa Argentina và Chile.

Loài ếch cây mới sống trên sườn của một ngọn núi bằng phẳng ở một vùng hẻo lánh của dãy Andes, nơi được coi là một trong những khu vực đa dạng sinh học bậc nhất trên thế giới.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí ZooKeys, loài lưỡng cư mới được phát hiện có làn da nâu sẫm cùng với những vệt màu cam và có cấu trúc giống như móng vuốt lớn và khác thường nhô ra từ gốc ngón tay cái.

Phát hiện loài ếch có móng vuốt hoàn toàn mới trên dãy núi dài nhất thế giới  - Ảnh 1.

Loài ếch Hyloscirtus Hillisi vừa được các nhà khoa học phát hiện.

Hiện tại, các nhà khoa học chưa rõ mục đích của các móng vuốt này thực chất để làm gì. Tuy nhiên, nhóm các nhà nghiên cứu gợi ý rằng nó có thể được sử dụng để phòng thủ chống lại kẻ săn mồi, hoặc sử dụng như một vũ khí để chiến đấu với các cá thể khác cùng loài.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra loài lưỡng cư mới cho biết, họ đã di chuyển trên ngọn núi cao nhất trong cuộc thám hiểm kéo dài hai tuần tới Cordillera del Cóndor ở phía Đông dãy Andes. Đây là một khu vực khó tiếp cận, trong đó có những vùng đất rộng lớn vẫn chưa được khám phá.

"Chúng tôi đã đi bộ hai ngày dọc theo một địa hình dốc. Sau đó, giữa lúc kiệt sức, chúng tôi tìm thấy một khu rừng. Các con sông có nước đen và những con ếch đang ngồi dọc theo chúng, trên những nhánh cây bụi màu nâu có màu tương tự như của ếch. Những con ếch rất khó tìm, bởi vì chúng pha trộn với nền của cây xung quanh", Alex Achig, một trong những nhà sinh vật học tham gia chuyến thám hiểm cho biết.

Tổng cộng, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra sáu mẫu vật của một con cái trưởng thành, ba con đực trưởng thành và hai con cái chưa trưởng thành, tiến hành các xét nghiệm DNA và so sánh chúng với các loài tương tự. Họ kết luận rằng con ếch đại diện cho một loài chưa được mô tả trước đây thuộc chi Hyloscirtus.

Chi này chứa 37 loài ếch cây sinh sản dọc theo sông suối, với một phạm vi kéo dài từ Costa Rica đến dãy núi Andes của Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela.

Loài ếch mới đặt tên là Hyloscirtus Hillisi để vinh danh David Hillis, một nhà sinh học tiến hóa người Mỹ và chuyên gia về động vật lưỡng cư và bò sát, người đã phát hiện ra ba loài khác trong cùng một chi.

Mặc dù loài ếch H. Hillisi hoàn toàn mới đối với giới khoa học nhưng các nhà nghiên cứu lo lắng rằng loài này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, vì môi trường sống của nó chỉ giới hạn trong một khu vực nhỏ nằm trong vùng lân cận với khu vực có hoạt động khai thác lớn của Trung Quốc.

Khôi Nguyên (Theo News Week)

Đáng quan tâm
Mới nhất