Phát hiện “khu công nghiệp” Ai Cập cổ đại

(Dân trí) - Một khu vực được cho là khu công nghiệp của người Ai Cập cổ đại vừa được tìm ra tại Thung lũng Khỉ thuộc Luxor trên bờ phía tây của sông Nile.

Thung lũng Khỉ nằm gần Thung lũng các vị vua - nơi an nghỉ của xác ướp Pharaoh Tutankhamun nổi tiếng.

Phát hiện “khu công nghiệp” Ai Cập cổ đại - 1
Một trong những hiện vật các nhà khoa học đang thực hiện phục hồi.

Hàng loạt các đồ tạo tác tại khu vực có niên đại từ triều đại thứ 18, bao gồm các công cụ, nhẫn, đá vôi, đồ gốm và bể chứa nước đã được các nhà khảo cổ học khai quật.

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện ra phần còn lại của các xưởng, cho thấy có thể cũng có một ngôi mộ hoàng gia trong khu vực.

Zahi Hawassm, cựu Bộ trưởng Bộ Cổ vật, cho biết: “Một khám phá quan trọng mà chúng tôi đã thực hiện là một khám phá về bốn mỏ tiền, bốn mỏ đá, graffiti và tìm thấy túp lều của những người lao động, có nghĩa là ở đó có một ngôi mộ hoàng gia. Bên trong những ngôi nhà chúng tôi tìm thấy các xưởng làm đồ gốm, xưởng làm đồ nội thất, xưởng làm vàng, để tô màu cho mọi thứ”.

Phát hiện “khu công nghiệp” Ai Cập cổ đại - 2
Những đồ gốm cổ khác.

"Chúng tôi còn tìm thấy bên trong đó đồ gốm, dao được sử dụng để làm lăng mộ hoặc ướp xác có niên đại của triều đại Amenhotep III, một bàn cúng dường điển hình Triều đại 18 cùng những thứ quan trọng khác như chiếc nhẫn có tên Amenhotep III, một chiếc nhẫn bạc khác dành cho nữ hoàng”, ông Hawass tiết lộ thêm.

Địa điểm được phát hiện trải dài khoảng 75 mét xuống thung lũng và được cho là có từ khoảng năm 1539 đến năm 1292 trước Công nguyên.

Minh Long

Theo Mirror

Đang được quan tâm