Phát hiện kho tiền vàng cổ 1.100 năm tuổi ở Israel

Một kho tiền vàng niên đại khoảng 1.100 năm tuổi vừa được khai quật tại Israel.

Một kho tiền vàng niên đại khoảng 1.100 năm tuổi vừa được khai quật tại Israel.

Theo hãng thông tấn AP, các nhà khảo cổ học Israel hôm 24.8 đã công bố phát hiện 1 kho tiền vàng Hồi giáo thời kỳ đầu được tìm thấy trong các cuộc khai quật trục vớt mới đây gần thành phố Yavne.

Các nhà khảo cổ Liat Nadav-Ziv và Elie Haddad của cơ quan cổ vật Israel cho biết, kho tiền vàng mới khai quật gồm 425 đồng tiền vàng hoàn chỉnh, hầu hết có niên đại vào thời Abbasid khoảng 1.100 năm trước. Giới khảo cổ học đánh giá đây là 1 phát hiện "cực kỳ hiếm".

Bất ngờ được các tình nguyện viên thanh niên phát hiện, kho tiền vàng cũng bao gồm hàng trăm mảnh vàng nhỏ - được nhận định có thể có mệnh giá nhỏ hơn.

Phát hiện kho tiền vàng cổ 1.100 năm tuổi ở Israel               - 1

Nhà khảo cổ học người Israel, Shahar Krispin, dọn dẹp những đồng tiền vàng được phát hiện tại một địa điểm khảo cổ ở miền trung Israel. Ảnh: AP.

Robert Kool, chuyên gia về tiền xu của cơ quan quản lý cổ vật, cho biết, phân tích ban đầu cho thấy những đồng tiền này có niên đại từ cuối thế kỷ 9, được coi là thời kỳ vàng son của Abbasid khi triều đại này kiểm soát hầu hết vùng Cận Đông và Bắc Phi.

Đây là 1 trong số những kho tiền cổ lớn nhất được tìm thấy ở Israel. Vào năm 2015, các thợ lặn nghiệp dư đã tìm thấy khoảng 2.000 đồng tiền vàng ngoài khơi bờ biển của thành phố cảng cổ Caesarea có niên đại từ thời kỳ Fatimid trong thế kỷ 10 và 11.

"Hy vọng rằng nghiên cứu về những kho tiền vàng cổ sẽ tiết lộ thêm nhiều điều về 1 thời kỳ mà chúng ta còn hiểu biết rất hạn chế", chuyên gia Kool nói.