Phát hiện kho báu với 100 quan tài 2.500 năm tuổi ở Ai Cập

(Dân trí) - Ai Cập vừa công bố việc phát hiện một kho báu cổ đại gồm hơn 100 quan tài nguyên vẹn, có niên đại hơn 2.500 năm trước, đây là số lượng quan tài lớn nhất từng được tìm thấy trong năm 2020.

Phát hiện kho báu với 100 quan tài 2.500 năm tuổi ở Ai Cập - 1

Các quan tài bằng gỗ niêm phong được tìm thấy trong ba hầm chôn cất ở độ sâu 12 mét ở nghĩa địa Saqqara phía nam Cairo.

Để làm rõ hơn, các nhà khảo cổ đã mở một quan tài để lộ xác ướp được bọc trong một tấm vải liệm được trang trí bằng những bức tượng tượng hình có màu sắc rực rỡ.

Saqqara có hơn một chục kim tự tháp, tu viện cổ và khu chôn cất động vật. Đây là một nghĩa địa rộng lớn của thủ đô Memphis của Ai Cập cổ đại, một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

"Saqqara vẫn chưa tiết lộ tất cả nội dung bên trong. Đó là một kho báu thực sự. Các cuộc khai quật vẫn đang được tiến hành", Bộ trưởng Bộ Cổ vật và Du lịch Khaled al-Anani cho biết.

Phát hiện mới nhất được đưa ra chỉ hơn một tháng sau khi các nhà khảo cổ học trong khu vực tìm thấy 59 quan tài bằng gỗ được bảo quản tốt và niêm phong khác, cũng có niên đại hơn 2.500 năm tuổi.

Bộ trưởng Khaled al-Anani cho biết hơn 40 bức tượng các vị thần cổ đại và mặt nạ tang lễ cũng được phát hiện cùng lúc.

Phát hiện kho báu với 100 quan tài 2.500 năm tuổi ở Ai Cập - 2

Theo Mostafa Waziri, tổng thư ký của Hội đồng cổ vật tối cao Ai Cập, hai bức tượng gỗ khác được tìm thấy trong lăng mộ của một thẩm phán cổ đại của triều đại thứ 6.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các bức tượng có mô tả bất kỳ thành viên nào trong gia đình của thẩm phán hay không nhưng một bức tượng được cho là mô tả một cá nhân có tên là Heteb Ka, người được cho được "tôn kính bởi nhà vua", Waziri nói.

"Bức tượng đẹp và phức tạp với lông mày, bộ ria mép và lông mi. Nó thật tuyệt vời", ông nói thêm.

Các quan tài sẽ được phân phối giữa một số bảo tàng ở Ai Cập, bao gồm cả Bảo tàng Đại Ai Cập (GEM) chưa mở cửa tại cao nguyên Giza.

Nằm gần các kim tự tháp Giza nổi tiếng, GEM dự kiến ​​sẽ được khánh thành vào năm 2021 sau nhiều lần trì hoãn.

Khaled al-Anani cho rằng sự bùng nổ của các khám phá ở Saqqara là do các công trình khai quật mở rộng trong những năm gần đây.

Ngoài ra, một khám phá khác trong nghĩa địa Saqqara rộng lớn dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 12 hoặc đầu năm 2021.

Các nhà khảo cổ hy vọng sẽ tìm thấy một xưởng chế tạo quan tài bằng gỗ cổ đại cho xác ướp. Waziri giải thích rằng người Ai Cập cổ đại từng mua quan tài của họ tại xưởng này.

Ai Cập cũng đặt vọng những khám phá khảo cổ học sẽ thúc đẩy du lịch, một lĩnh vực đã phải hứng chịu nhiều cú sốc kể từ cuộc nổi dậy năm 2011 cho đến đại dịch coronavirus.

Đang được quan tâm