Phát hiện kho báu cực quý hiếm thời trung cổ ở Ba Lan

Trang Phạm

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa tuyên bố phát hiện ra một kho báu quý giá với 6.500 đồng xu thời trung cổ và nhẫn vàng quý hiếm được khai quật ở một cánh đồng ngô Ba Lan.

Phát hiện kho báu cực quý hiếm thời trung cổ ở Ba Lan - 1
Hình ảnh những đồng xu trong kho báu mới được phát hiện ở Ba Lan

Khám phá này đã được một nhà khảo cổ học phát hiện ở một cánh đồng ngô Ba Lan với sự giúp đỡ của linh mục và lính cứu hỏa địa phương.

Với niên đại gần 900 năm tuổi, kho báu được tìm thấy ở Słuszków, một ngôi làng ở Ba Lan được đánh giá là có một không hai.

Nhà khảo cổ học Adam Kdzierski cho biết: "Kho tích trữ mới được tìm thấy bao gồm hơn 6.600 vật phẩm với các đồng xu bạc và các cục bạc (thỏi nhỏ) được gói trong ba túi vải lanh, đóng gói trong một chiếc giỏ và sau đó cho vào bình gốm.

Kędzierski cho biết ông sẽ không tìm thấy kho tàng thời trung cổ quý giá này nếu không có sự giúp đỡ của một linh mục địa phương.

Trước đó vào tháng 11 năm 2020, Kędzierski đến thăm Słuszków để tìm hiểu thêm về một kho báu thời Trung cổ khác cũng là một trong những kho chứa tiền xu lớn nhất từng được tìm thấy ở Ba Lan, được khai quật vào năm 1935.

Vị trí chính xác của kho báu năm 1935 chưa bao giờ được ghi lại và Kędzierski hy vọng sẽ xác định được vị trí và chụp ảnh nó cho một cuốn sách sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong thời gian ở đây, Kędzierski tình cờ nói chuyện với một linh mục đó là linh mục Jan Stachowiak, người đã chia sẻ một chút tin đồn về vị trí có thể có của một kho báu khác.

Phát hiện kho báu cực quý hiếm thời trung cổ ở Ba Lan - 2
Khu vực hố khai quật kho báu.

Sau khi sử dụng máy dò kim loại để xác định vị trí khu vực chung nơi có thể chôn cất kho chứa, Kędzierski và các đồng nghiệp của mình đã đào một rãnh nhỏ trong một cánh đồng ngô trong làng. Tại đây, ông tìm thấy một chiếc bình gốm chứa đựng sự giàu có thời Trung cổ.

"Kho báu chỉ nằm cách mặt đất khoảng 30 cm và được bảo quản hoàn toàn nguyên vẹn, chỉ mất phần nắp bên trên", nhà khảo cổ học Kędzierski cho hay.

Sau khi nhận ra giá trị đáng kinh ngạc của kho báu, Kędzierski và nhóm của ông đã gọi lực lượng cứu hỏa tình nguyện địa phương đến canh giữ kho báu cho đến khi việc khai quật hoàn tất.

Hầu hết các đồng xu là đồng xu bạc được gọi là cross denarii, được đúc với hình ảnh của một cây thánh giá lớn và có niên đại vào cuối thế kỷ XI hoặc đầu thế kỷ XII. Kho báu cũng chứa các đồng xu của Séc, Đan Mạch, Hungary và Đức, bao gồm cả đồng xu denarius của Vua Henry III của Đức.

Kędzierski cho biết "đồng tiền hiếm nhất" là đồng denarii có hình Sieciech, một chính khách cấp cao của Ba Lan, người đã phục vụ Władysław I Herman, Công tước Ba Lan từ năm 1079 đến năm 1102. Gây ấn tượng nhất là bốn chiếc nhẫn vàng, bao gồm cả chiếc nhẫn có dòng chữ Cyrillic về người phụ nữ tên là Maria.

Không giống như đồ trang sức bằng bạc, đồ trang sức bằng vàng rất hiếm ở Ba Lan trong thời kỳ đầu thời Trung cổ. Có lẽ, những chiếc nhẫn vàng mới được tìm thấy thuộc về triều đại cai trị đầu tiên của Ba Lan, được gọi là triều đại Piast.

"Kho báu có từ năm 1105 có thể thuộc về Zbigniew, Công tước Ba Lan, và chiếc nhẫn có dòng chữ Cyrillic có thể là món quà của bà ngoại ông ta - Dobroniega Maria, con gái của Vladimir Đại đế, và một người vợ người Ba Lan", Kędzierski cho biết thêm.

Sau khi kho tàng đã được khai quật, các nhà nghiên cứu sẽ phân tích và xác định niên đại của các miếng vàng và bạc cũng như các túi vải lanh cùng giỏ đựng các kho báu này.

Việc phát hiện ra kho báu thứ hai này tại Słuszków cho thấy rằng ngôi làng có thể đã đóng một vai trò quan trọng hơn trong lịch sử so với nhận thức trước đây. Có lẽ một quan chức cấp cao gắn liền với công tước sống ở Słuszków, hoặc thậm chí có thể đó là nơi ở tạm thời cho Công tước Zbigniew.